คอลัมนิสต์ : มิวสิค

5 อาชีพฮิตของนักเตะหลังแขวนสตั๊ด

13 เม.ย. 2563
นักฟุตบอลหลังจากที่เขาเลิกเล่นระดับอาชีพกันไปแล้ว แต่ละคนเขาไปทำอะไรกัน นี่คงจะเป็นคำถามในใจของแฟนๆ หลายๆ คนอยู่เสมอ
 
เรื่องนี้มันผุดขึ้นมา หลังจากที่เห็นว่าบรรดานักเตะไทยลีกหลายๆ คนมีอะไรให้ทำกันมากมาย จากการเดินทางกลับบ้านของตัวเองที่ต่างจังหวัด ระหว่างที่ทีมปล่อยพักในช่วงที่ลีกยังปิดหนีไวรัสโควิด-19 อยู่ในขณะนี้
 
แต่นักเตะคนไหนจะทำอะไร ระหว่างที่รอให้ลีกเปิด หรือว่าเป็นการปูทางสู่อาชีพหลังเกษียณกันบ้าง ไปดูกันเลย
 
 
1. เกษตรกร
อาชีพนี้ถือเป็นสายงานยอดฮิตอีกหนึ่งอาชีพของบรรดานักเตะไทยลีกเลยทีเดียว และมันเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในวันนี้ด้วย
 
จุดเริ่มต้นในสายงานเกษตรกรรมของหลายคนมันก็แตกต่างกันออกไป บางคนพื้นเพทางบ้านก็มีที่ดินที่ทำไร, ทำสวน, ทำนา กันอยู่แล้ว บางคนก็เลือกที่จะนำเงินเดือนที่ถือว่าสูงกว่าเพดานค่าตอบแทนของคนทั่วไป มาซื้อที่ดินเก็บสะสมเอาไว้ และลงทุนทำเป็นสวนผลไม้ หรือทำฟาร์มปศุสัตว์ ตามความชอบของตัวเอง
 
ซึ่งนักเตะที่เริ่มจะเทมาทางสายนี้ ที่เห็นชัดๆ หน่อยตอนนี้ก็มีเจ้าเท่ เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ ปีกตัวจี๊ดจากสมุทรปราการ ซิตี้ ที่อาศัยช่วงเวลาพักเบรกกลับไปช่วยคุณพ่อคุณแม่ดูฟาร์มวัวที่จังหวัดกาญจนบุรีนี่ล่ะ
 
 
2. ธุรกิจส่วนตัว
สายงานนี้ขอเรียกกันแบบรวมๆ เพราะแต่ละคนก็แตกสาขาอาชีพกันไปตามถนัด ซึ่งมันเยอะมากมายเหลือเกิน
 
แต่ที่เห็นกันชัดๆ หน่อยก็คือการเปิดร้านอาหาร, ขนม, หรือพวกน้ำเพื่อสุขภาพกันเสียเยอะ โดยเฉพาะสองอย่างหลัง ที่บางคนก็เลือกทำขายเพราะตอนแรกทำกินเองอยู่ที่บ้านแล้วแฟนคลับเห็นว่ามันน่าอร่อยดี เลยขอให้ทำขายเสียเลย และมันก็เลยกลายเป็นอาชีพเสริมของนักเตะที่สามารถต่อยอดขยับขยายไปจนถึงหลังเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพได้ด้วย
 
นักเตะคนที่เดินสายนี้ก็มี พี่บอล จักรพันธ์ พรใส ของราชบุรี มิตรผล เอฟซี ที่เปิดร้านซูชิ, จ่าเย็น มงคล ทศไกร เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว, พี่เก่ง อดิศร พรหมรักษ์ ที่ทำขนมปั้นขลิบขาย และยังมีคนอื่นๆ อีกเพียบ
 
 
3. เปิดอคาเดมี่สอนฟุตบอล
งานนี้น่าจะเป็นงานยอดฮิตที่สุดของบรรดานักเตะในเมืองไทยเลยทีเดียว ทั้งแข้งดังที่ยังไม่แขวนสตั๊ด หรือคนที่เลิกเล่นฟุตบอลอาชีพกันไปแล้วต่างก็สนใจเปิดอคาเดมี่กันทั้งนั้น
 
ก็แน่ล่ะ ฟุตบอลมันคือสิ่งที่พวกเขาสัมผัสกันมาทั้งชีวิต การจะถ่ายทอดความสามารถของตัวเองให้กับเด็กๆ ที่สนใจนั้นมันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ขอแค่ใจเย็นกับรับมือเด็กๆ ได้หน่อยก็พอแล้ว
 
ส่วนนักเตะที่เริ่มธุรกิจสายนี้ก็มีพี่โก้ ดัสกร ทองเหลา, เจ ชนาธิป สรงกระสินธิ์ และคนอื่นๆ อีกมากมาย
 
 
4. รับราชการ
หลายคนคงจะเคยได้ยินข่าวว่ามีนักกีฬาได้รับข้อเสนอในการเข้าทำงานกับกองทัพหรือว่าตำรวจ ในฐานะของผู้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศกันมาบ้างแล้ว
 
เรื่องนี้หลายๆ คนก็คงจะรู้สึกไม่ค่อยพอใจ เพราะว่าบรรดานักกีฬาทีมชาติทั้งหลายดูจะได้โอกาสรับราชการกันง่ายไปหรือเปล่า คนอื่นเขาสอบกันแทบตายยังเข้าไม่ได้เลย
 
ส่วนนี้ต้องขออธิบายก่อนว่าการเสนอให้นักกีฬาระดับทีมชาติเข้ารับราชการนั้นมันไม่ได้ง่ายอย่างที่ใครหลายๆ คนคิดกันสักเท่าไหร่
 
เพราะใครก็ตามที่ได้รับข้อเสนอจากกองทัพล่ะก็ คนๆ นั้นก็ต้องทำงานที่ได้รับมอบหมายเฉกเช่นเดียวกับคนอื่นๆ ที่สอบเข้ามาตามระบบระเบียบนั่นล่ะ
 
และยศที่ได้ ก็ไม่ได้สูงนะ แค่ระดับนายสิบเท่านั้นเอง พอเข้าไปแล้ว นอกจากงานเอกสารนั่งโต๊ะ ถ้ามันมีแข่งกีฬากองทัพไทย บรรดาทีมชาติทั้งหลายนี่แหละ ที่จะเป็นหน้าเป็นตาให้กับเหล่าทัพที่สังกัด
 
นักกีฬาคนไหนที่มุมานะกันหน่อยก็นู่นเลย ไปปอบรมหลักสูตรเลื่อนยศติดดาวบนบ่ากันแบบที่คุณต้น นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม ของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้มานั่นล่ะ (ตอนนี้ประจำการอยู่สภ.เมืองบุรีรัมย์)
 
นอกจากคุณต้น นฤบดินทร์แล้วก็ยังมี ตั้ม ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ของการท่าเรือ เอฟซี และอีกหลายคนมากๆ ที่เจอสมัยไปลุยภาคสนามกีฬาภายในของกรมตำรวจ ทั้งฝั่งฟุตบอลและฟุตซอล (นี่ยังไม่เจอฝั่งทหารนะ)
 
ยุคเก่าๆ หน่อยก็มี อาจารย์ชัยยงค์ ขำเปี่ยม ตำนานผู้รักษาประตูทีมชาติไทยที่ไต่เต้าขึ้นไปได้จนถึงยศพันตำรวจโทนั่นล่ะ
 
5. โค้ช
อาชีพที่ยอดฮิตอีกหนึ่งอาชีพหลังแขวนสตั๊ดของบรรดานักเตะจากศึกไทยลีกทั้งในอดีตและปัจจุบันสนใจกันเพียบ
 
อดีตนักเตะส่วนใหญ่ที่เราเห็นกันว่าหันไปจับงานโค้ชแล้วได้ดิบได้ดีก็มีทั้ง ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, โค้ชแบน ธชตวัน ศรีปาน, โค้ชโชค โชคทวี พรหมรัตน์ และคนอื่นๆ อีกมากมาย
 
ส่วนแข้งยุคปัจจุบัน ที่เห็นว่าเริ่มมีไปเรียน ไปอบรมไลเซนกันมาแล้วก็ พี่เก่ง ประสิทธิ์ ผดุงโชค ผู้รักษาประตูของโปลิศ เทโร เลย ตอนนี้ก็จบระดับซีไลเซนไปแล้ว ว่างๆ ก็คงหาเวลาไปสอบระดับบีกันต่อ
 
นี่คืออาชีพยอดฮิตของบรรดาอดีตนักเตะหันไปจับไปทำกัน และนักเตะรุ่นปัจจุบัน ที่ปูเส้นทางกันเอาไว้สำหรับอนาคตหลังโบกมือลาเส้นทางอาชีพค้าแข้ง
 
จริงๆ แล้วนอกจากกลุ่มอาชีพเหล่านี้แล้ว มันก็ยังมีอีกหลายงานที่พวกเขาเลือกทำ แต่บางคนก็คือหันหลังให้กับอาชีพฟุตบอลไปเลยแบบไม่หวนกลับมาอีก ก็เลยไม่ได้ข่าวคราวว่าไปทำอะไร ที่ไหนกันบ้างก็มีอีกเยอะเหมือนกัน
 
สัปดาห์หน้า เราจะมีอะไรมานำเสนอ หรืออยากดูเรื่องราวอื่นๆ สามารถติดตามได้ที่ www.vivasoc.com ได้ทุกวันเลย5 อาชีพยอดฮิตรองรับแข้งหลังแขวนสตั๊ด