คอลัมนิสต์ : มิวสิค

5 นักเตะต่างชาติตำนานไทยลีกที่คนคิดถึง

4 พ.ค. 2563
ใกล้จะสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพนเต็มที สำหรับช่วงเวลาที่ลีกหยุดนานๆ แถมนอกจากข่าวเรื่องการปรับเปลี่ยนลีก ขยับนั่นนี่ไปวันๆ กับข่าวการยกเลิกสัญญาของนักเตะก็ไม่มีอะไรให้ติดตามกันสักเท่าไหร่แล้ว
 
ทางเราก็เลยถือโอกาสพาทุกคนที่กำลังนอนเหงาอยู่บ้าน (วันหยุด+WFH) ไปท่องโลกอดีตกับนักเตะในศึกไทยลีกจากวันวาน ที่หลายคนอาจจะยังคงคิดถึงกันอยู่บ้าง หรืออาจจะลืมชื่อไปแล้ว วันนี้ก็จะได้กลับมานึกย้อนไปถึงผลงานในอดีตกันอีกสักครั้ง
 
ทั้งนี้ ในกลุ่มนักเตะทั้ง 5 คนที่ยกมา อาจจะไม่ตรงใจกันไปบ้าง และบางคนอาจจะหายไป อันนี้ก็อย่างเพิ่งหัวร้อน คนที่โดนตัดออกบ้างก็เวลาเล่นในไทยลีกน้อย, บางคนก็ยังเล่นอยู่ จะลีกล่างลีกบน กลุ่มนี้ก็จะโดนตัดออกจากกลุ่มทั้งหมด
 
 
1. ดีโอโก้ หลุยส์ ซานโต
ถ้าให้พูดถึงตำนานไทยลีก ทุกโพลต้องมีชื่อของดีโอโก้ติดอยู่แน่นอน เพราะตลอดระยะเวลาที่อยู่กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ชายคนนี้ได้สร้างประวัติศาสตร์ทิ้งเอาไว้มากมาย ชนิดที่ว่า ตอนย้ายไปมีแต่คนบ่นเสียดายกันทั้งนั้น
 
ลงสนาม 105 นัดทำไป 133 ประตู คว้าแชมป์โตโยต้า ไทยลีก 3 สมัย, ช้าง เอฟเอ คัพ 1 สมัย, โตโยต้า ลีกคัพ 1 สมัย, ออมสิน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนคัพ (ถ้วยก.) 2 สมัย, แม่โขง คลับ 2 สมัย และ โตโยต้า พรีเมียร์ คัพ 1 สมัย
 
นี่คือโทรฟี่แชมป์ และสถิติที่ดิโอโก้ ทิ้งไว้ ก่อนที่จะอำลาปราสาทสายฟ้า ไปอยู่กับ ยะโฮร์ ดารุล ต๊ะซิม ทีมดังจากซูเปอร์ลีก มาเลเซีย ในฤดูกาล 2019 และสามารถคว้าแชมป์ได้ทันทีในปีแรกที่ย้ายไปร่วมงาน
 
แต่นอกเหนือจากรางวัลมากมายที่เจ้าตัวพาทีมไปล่ามาแล้ว ดิโอโก้ ก็ยังทิ้งมรดกอื่นเอาไว้ให้ทีมดูต่างหน้า นั่นคือการถ่ายทอดวิชาลูกหนังให้กับบรรดาดาวรุ่งให้นำมาใช้สร้างสรรค์สุดยอดผลงานให้กับต้นสังกัดอีกด้วย
 
2. อันเดรส ตูเญส
ถ้าโพลนี้ เริ่มเขียนกันตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ชื่อของ ตูเญส คงไม่ได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มแน่นอน เพราะติดเงื่อนไขในใจ ที่ว่าจะไม่เลือกนักเตะที่ยังเล่นในไทยลีกอยู่
 
แต่วันนี้ ตูเญส ได้ตัดสินใจบอกลาบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และประเทศไทย มุ่งหน้ากลับไปยังประเทศสเปน ปิดฉากการทำงาน 7 ปี ในถิ่นช้าง อารีน่าลง ทำเอาแฟนบอลใจหายไปตามๆ กัน เพราะไม่คิดว่าทุกอย่างจะเดินมาถึงจุดนี้
 
แชมป์ 12 รายการ ประกอบด้วย ไทยลีก 4 สมัย , ลีกคัพ 2 สมัย , เอฟเอ คัพ 1 สมัย , ถ้วย ก. 2 สมัย , แชมเปี้ยนส์คัพ 1 สมัย , แม่โขงคัพ 1 สมัย และ พรีเมียร์คัพ 1 สมัย นี่คือสิ่งที่ ตูเญส ฝากเอาไว้ในประวัติศาสตร์ของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
 
ส่วนอนาคตการกลับมาค้าแข้งในไทยลีกนั้น ต้องขอแสดงความเสียใจกับทีมใดก็ตามที่ต้องการดึงตัว ตูเญส ไปใช้งาน เพราะตอนเดินไปขอยกเลิกสัญญา เจ้าตัวได้แจ้งรายละเอียดไว้ชัดเจนแล้ว ว่าต้องการใช้ช่วงเวลาบั้นปลายอาชีพไปกับทีมในเซกุนด้า ลีกา หรือลีกรองของประเทศสเปน และไม่คิดจะกลับมาเล่นฟุตบอลที่ประเทศไทยอีก
 
 
3. มาริโอ ยูรอฟสกี้
แค่พูดชื่อของ มาริโอ ขึ้นมา คนก็พร้อมที่จะอมยิ้ม หรือหัวเราะกันแล้ว เพราะตำนานจากไทยลีกคนนี้ มีวีกรรมฮาๆ ทิ้งเอาไว้เยอะไม่แพ้ผลงานในสนามเลยทีเดียว แม้กระทั่งในวันที่ตัดสินใจแขวนสตั๊ด ก็ยังมีเรื่องขำๆ มาให้ล้อกันอยู่เรื่อยๆ
 
มาริโอ เป็นนักเตะดีกรีทีมชาติมาซิโดเนีย ที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาค้าแข้งในไทยลีกกับเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด เมื่อปี 2012 นู่นเลย ซึ่งตอนที่มาแฟนก็ดี๊ด๊ากันตามปกติ เพราะได้นักเตะดีๆ มาร่วมงาน
 
เวลาผ่านไป มาริโอ กลายเป็นนักเตะที่เป็นที่รักของแฟนบอล และตัวเขาเองก็เริ่มจะเป็นกันเองกับทุกคนมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขึ้นที่ว่า เจ้าตัวกล้าที่จะทำอะไรฮาๆ ต่อหน้าแฟนบอล ชนิดที่ว่าไม่สนใจภาพลักษณ์อะไรทั้งนั้น โดยเฉพาะเวลาที่ทำประตูได้ (ช็อตถอดกางเกงครอบหัวยังติดตา)
 
แต่ตำนานมาริโอจบเส้นทางการค้าแข้งไปไม่ค่อยสวยนัก เพราะช่วงหลังๆ เจ้าตัวโดนอาการบาดเจ็บรบกวนบ่อย จนไม่ได้ลงสนามเท่าที่ควร และต้องแขวนสตั๊ดไปไวกว่าชาวบ้านเขาสักหน่อย
 
หลังจากที่ปิดฉากการเป็นนักฟุตบอลอาชีพแล้ว คนที่รักเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จนเข้ากระแสเลือดแบบเกรียนโอ้ ก็ขอเลือกทำงานกับทีมต่อ ในฐานะของโค้ชทีมรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี
 
แน่นอนว่า ลีลาการสอนน้องๆ นักเตะเยาวชนของมาริโอ มันก็เล่นใหญ่จนเพื่อนๆ อดไม่ได้ที่หยิบยืมรูปจากสื่อที่ตามไปเก็บภาพมาแซวกันยับ แม้ว่าทุกวันนี้หลายคนก็จะแยกย้ายไปอยู่ทีมอื่นกันแล้วก็ตาม
 
 
4. ดักโน่ เซียก้า
ช่วงนี้ต้องบอกว่าอยู่ๆ ชื่อของดักโน่ก็กลับมาแบบงงๆ บอกตามตรงว่าช่วงที่ห้องเครื่องชาวไอวอรี่โคสต์ ย้ายเข้ามาค้าแข้งที่ประเทศไทยนั้น ยังไม่ได้ทำความรู้จักกับวงการไทยลีกสักเท่าไหร่ ตอนนั้นรู้จักมากสุดก็ทีมชาติ
 
แต่เมื่อเขาถูกพูดถึงค่อนข้างเยอะ มันทำให้เราได้รู้เรื่องราวของเขามากขึ้น จากคำบอกเล่า และบทสัมภาษณ์ต่างๆ ที่ถูกแชร์มาเรื่อยๆ ทั้งเก่าและใหม่
 
ดักโน่ ย้ายข้ามฟากจากบ้านเกิดมาอยู่ประเทศไทยตั้งแต่ปี 2008 กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในนักเตะต่างชาติที่เก่งที่สุด ที่วงการฟุตบอลไทยเคยมีมาด้วย
 
แถมเจ้าตัวยังอยู่เมืองไทยมานานจนถึงขั้นที่ว่าคิดจะขอสัญชาติไทย และติดธงรับใช้ทีมชาติไทย ในฐานะขุนพลช้างศึกกันเลยทีเดียว ทว่าสุดท้ายแล้ว เรื่องดังกล่าว ก็เป็นได้เพียงแค่คำบอกเล่าจากปากของเจ้าตัวเองเท่านั้น ไม่ได้มีการตกลงโอนสัญชาติอะไรกันเกิดขึ้น
 
ช่วงปลายอาชีพค้าแข้ง ดักโน่ โดนอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่บ่อยครั้ง จนสุดท้ายก็ตัดสินใจแขวนสตั๊ดไป และรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยโค้ชให้กับ อุดรธานี เอฟซี ทีมในลีกรองของไทยนี่เอง
 
 
5. เคลตัน ซิลวา
เห็นชื่อแล้วคงจะงงกัน ทำไมเคลตันมาอยู่ในโพลนี้ด้วย ทางเราก็จะขอตอบว่า นายเคลตันนั้นไม่ได้มีสัญญาผูกพันธ์กับทีมใดในไทยลีก ดังนั้น ผ่านทุกเงื่อนไขที่ตั้งไว้ แล้วก็โดนจับใส่เข้าโพลมาเลย
 
เคลตัน เข้ามาค้าแข้งในไทยลีกเป็นครั้งแรกกับ โอสถสภา เอ็ม 150 สระบุรี (ปัจจุบันคือ จัมปาศรี ยูไนเต็ด เล่นอยู่ลีกล่างนู่นเลย) ก่อนที่จะย้ายมาอยู่กับ โปลิศ เทโร (ตอนนั้นยังใช้ชื่อบีอีซี เทโรศาสน) ก่อนที่จะโยกไปค้าแข้งที่เม็กซิโกกับ เกเรตาโร่ และกลับมาประเทศไทยอีกครั้ง โดยย้ายมาอยู่กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
 
การกลับมาในครั้งนี้ เคลตัน ได้สร้างสถิติครั้งใหม่ ด้วยการเป็นนักเตะที่ทำประตูได้ครบ 100 ประตูในปี 2016 พร้อมด้วยตำแหน่งชาวต่างชาติรายแรก ที่คว้ารางวัลดาวซัลโวไทยลีกได้ 2 สมัย และย้ายออกไปโลดแล่นที่ประเทศจีนกับ เซี่ยงไฮ้ เซินชิน
 
แต่การอยู่ที่ประเทศจีน ดูเหมือนจะไม่ค่อยถูกใจนัก เคลตัน ก็เลยกลับมาประเทศไทยรอบที่ 3 โดยหนนี้เจ้าตัวเดินทางขึ้นเหนือไปอยู่กับ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แต่ไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น อยู่ๆ นักเตะเจ้าของตำแหน่งดาวซัลโวไทยลีกกลับฟอร์มฝืดไปเสียดื้อๆ จนโดนปล่อยตัวให้สุพรรณบุรี เอฟซี ยืมตัวไปใช้งาน และได้สัญญาถาวรในปีต่อมา
 
อย่างไรก็ดี หลังจากที่สิ้นสุดฤดูกาล 2019 เคลตัน ก็ประกาศอำลาช้างศึกยุทธหัตถี และกลายเป็นแข้งฟรีเอเยนต์จนถึงตอนนี้ (ใครอยากเสริมทีมก่อนกลับมาเตะต่อติดต่อได้เลย กำลังว่าง)
 
และนี่คือ 5 นักเตะต่างชาติระดับตำนาน ที่หลายๆ คนน่าจะคิดถึง และอยากให้เขากลับมาอยู่กับทีมต่อ ซึ่งถ้าจะให้ว่ากันจริงๆ แล้วก็คงจะมีมากกว่านี้ แต่เดี๋ยวเรื่องมันจะยาวเกินไปสักหน่อย ใครที่คิดถึงหรือชื่นชอบนักเตะคนไหน มาคอมเม้นท์คุยกับเราได้ด้านล่างเลย เว็บเราแปะคอมเม้นท์คุยกันได้นะ