คอลัมนิสต์ : ซัมเมอร์ฮิลล์

ลีกยุโรปจะเอายังไง?

17 มี.ค. 2563
 
 
เป็นอันว่า ยูโร 2020 เลื่อนไปเตะกลางปีหน้า การขยับของ ยูฟ่า ครั้งนี้ทำให้ฟุตบอลลีกและถ้วยแต่ละชาติในยุโรปสามารถเคลียร์กันได้ง่ายขึ้น...
 
ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2020" จะขยับไปฟาดแข้งระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน - 11 กรกฎาคม ปี 2021 ผลพวงจากไวรัส โควิด-19 ที่กำลังถล่มหนัก
 
ยูฟ่า จัดประชุมใหญ่ผ่านทางวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ โดยมีตัวแทนสมาคมฟุตบอล 55 ชาติสมาชิก, ลีกยุโรป, สโมสรต่างๆ และสหภาพผู้เล่น ในวันอังคาร
 
ศึกฟุตบอลชิงแชมป์อเมริกาใต้หรือ โคปา อเมริกา ก็ขานรับเช่นกันเลื่อนไปเตะกันเดือน มิถุนายน ปีหน้าเพื่อให้ปฏิทินฟุตบอลสอดคล้องเป็นไปในทิศทางเดียวกัน
 
นอกจากนี้เนื้อใหญ่ใจความสำคัญอีกประเด็นก็คือการระงับฟุตบอลถ้วยยุโรปสองรายการ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กับ ยูโรป้า ลีก ประจำซีซั่นนี้ โดยจะรอดูสถานการณ์ของเชื้อไวรัสจากนี้เป็นต้นไป
 
ทาง ยูฟ่า ได้กำหนดวันชิงชนะเลิศฟุตบอลสโมสรยุโรปทั้งสองถ้วยใหม่ ยูโรป้า ลีก ชิงดำวันพุธที่ 24 มิถุนายน ส่วน แชมเปี้ยนส์ ลีก วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน นี้
 
คาดการณ์กันว่าฟุตบอลถ้วยยุโรปทั้งสองรายการอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบอาจจะเล่นแบบนัดเดียวน็อค โดยจับสลากว่าทีมใดจะได้เป็นเจ้าบ้าน ซึ่งก็ถูกมองว่ามีข้อได้เปรียบเสียเปรียบ
 
อีกแนวคิดหนึ่งก็คือการจัดเตะโดยเจ้าภาพประเทศเดียวเป็นทัวร์นาเมนต์อย่างเช่น แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่จะชิงกันที่ ตุรกี ก็ให้รับหน้าเสื่อเจ้าภาพเช่นเดียวกับ โปแลนด์ ในถ้วย ยูโรป้า ลีก
 
อย่างไรก็ตามทั้งสองรายการยังไม่ได้มีการตัดสินใจแต่อย่างใดเพียงแค่รอดูสถานการณ์ไปก่อนโดย ยูฟ่า ได้ตั้งคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องโปรแกรมการแข่งขันขึ้นมาด้วย
 
จากการประกาศแนวทางแก้ไขในครั้งนี้ของ ยูฟ่า ทำให้ฟุตบอลลีกในยุโรปวางแผนล่วงหน้ากันได้สะดวกขึ้น โดยสามารถเตะลากยาวไปจบในเดือนกรกฎาคมนี้ก็ได้
 
ส่วนใหญ่แล้วลีกยุโรปแต่ละชาติก็เหลือจำนวนเกมไม่มาก ประมาณ 9-10 นัด รวมฟุตบอลถ้วยภายในก็ไม่มาก อย่าง เอฟเอ คัพ อังกฤษ ก็มาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายแล้ว
 
หากไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเพิ่มขึ้นจากวิกฤติ โควิด 19 ก็สามารถจัดแข่งแบบ เสาร์-พุธ-เสาร์ ต่อเนื่องไปได้ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะเยิ่นเย้อ...
 
ในส่วนของ พรีเมียร์ลีก และฟุตบอลลีกของอังกฤษ จะเอายังไงก็ต้องรอผลการประชุมใหญ่ในวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากปล่อยมาตรการแรกคือเลื่อนไปเตะ 4 เมษายน 
 
ปัญหาใหญ่เรื่องหนึ่งของฟุตบอลลีกอาชีพก็คือสัญญาของนักเตะส่วนหนึ่งจะหมดลงเดือน มิถุนายน ซึ่งถ้าหากการแข่งขันยืดเยื้อออกไปจะหาทางออกกันอย่างไร
 
ที่หนักข้อก็คือถ้าหากว่าไวรัส โควิด 19 ดันเกิดลุกลามใหญ่โตทำให้ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ภายใน 3-5 เดือนข้างหน้านี้ จะหาทางออกอย่างไร 
 
ที่อังกฤษก็มีความคิดแตกแยกออกไป ส่วนหนึ่งต้องการให้เตะจบครบถ้วนนานแค่ไหนก็ต้องรอ...
 
แต่อีกกลุ่มหนึ่งมองว่าเชื้อไวรัสยืดเยื้อแน่ แนะให้ตัดจบ เป็น "โมฆะ" ไปเลยสำหรับฤดูกาลปัญหานี้...
 
แน่นอนที่สุดว่าความเห็นแตกแบบนี้ย่อมมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ทั้งสองฝ่ายต้องพิจารณากันให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะผลประโยชน์มันมากมายมหาศาลสำหรับฝั่งที่ได้กับฝั่งที่เสียหาย
 
ถ้าหากฤดูกาลนี้กินเวลาไปถึงช่วงที่ต้องเปิดซีซั่นหน้า ก็จะส่งผลกระทบอย่างแรงเพราะหาก "เว้นวรรค" ฤดูกาล 2020-21 ไม่ให้มีปัญหาใหญ่ คือเรื่องของเงินทองนั่นเอง
 
ถ้ายกเลิกตอนนี้ ตัดสินทุกอย่างจากตารางคะแนนล่าสุด ปัญหาที่ตามมาก็คือการลุ้นพื้นที่ฟุตบอลยุโรปและการหาทีมตกชั้น-ขึ้นชั้น เพราะหลายทีมยังมีเอี่ยวด้วยกัน
 
แนวความคิดที่ว่าไม่มีทีมตกชั้น แต่ให้เพิ่มจำนวนทีมขึ้นมาอีกสองทีมอย่างเช่น พรีเมียร์ลีก จากเดิม 20 ทีมเมื่อเพิ่มสองทีมจาก แชมเปี้ยนชิพ ขึ้นมาก็จะเป็น 22 ทีม
 
แล้วปัญหาโควต้าทีมที่จะได้สิทธิ์เล่นถ้วยยุโรปทั้งสองรายการจะหาทางออกอย่างไร?
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรอดูผลการประชุมของ พรีเมียร์ลีก รวมไปถึงลีกอื่นในยุโรปที่กำลังหาทางออกกันอยู่ ว่าจะตัดสินแบบไหน...
 
 
ซัมเมอร์ฮิลล์