คอลัมนิสต์ : ม้าโฉด

ไม่มีทางรู้ว่าเมื่อไรจะเตะใหม่ได้

16 เม.ย. 2563
ผ่านมาแล้วนานกว่า 1 เดือนเต็มๆ นะครับ ที่เกมลูกหนังระดับชั้นนำของยุโรปไม่มีโปรแกรมแข่งขันกันเลยแม้แต่นัดเดียว จากการที่ไวรัสวายร้าย โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก และจนป่านนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าพวกเราจะได้กลับมาดูบอลที่เรารักกันได้อีกครั้งตอนไหน
 
แดน โรน บรรณาธิการข่าวกีฬาของ บีบีซี สื่อเจ้าใหญ่ของอังกฤษ ได้เขียนบทความเอาไว้ โดยใช้ชื่อเรื่องว่า "โคโรน่าไวรัส และ ฟุตบอล : ไม่มีทางรู้ว่าเมื่อไรจะกลับมาแข่งใหม่ได้" ผมเห็นว่าน่าสนใจดี ก็จะขอแปลมาให้อ่านกันแบบเต็มๆ นะครับ
 
--------------------------------------------------------------------------
 
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าฟุตบอลจะกลับมาลงแข่งกันแบบปิดสนาม แต่มัน "เป็นไปไม่ได้" ที่จะรู้ว่าเมื่อไรที่มันจะกลับมา จากคำพูดของบรรดาตัวแทนลีกใหญ่ๆ ของยุโรป
 
อัลแบร์โต้ โคลอมโบ รองเลขาธิการของสมาคมลีกยุโรป กล่าวว่า การที่ฤดูกาลถูกระงับจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส คือวิกฤติครั้งใหญ่ทีเดียว
 
เขาบอกว่า เสียงส่วนใหญ่ในสมาคม ซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากพรีเมียร์ลีก และ อีเอฟแอล ของอังกฤษ ต่างมีความต้องการให้เกมลูกหนังกลับมาแข่งกันให้จบให้ได้
 
แต่เขาก็ยอมรับว่า มีเสียงกลุ่มน้อยจากหลายประเทศ อย่างเช่นในเบลเยียม ที่พิจารณาแล้วว่าควรให้ยกเลิกฤดูกาลปัจจุบันไปเลยเสีย
 
ฟุตบอลแทบทุกประเทศในยุโรปต่างถูกเลื่อนการแข่งขันออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากการที่เชื้อโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างไม่หยุดยั้ง
 
บรรดาสโมสรของพรีเมียร์ลีก เตรียมประชุมกันในวันศุกร์นี้ (17 เมษายน) เพื่ออภิปรายถึงสถานการณ์ล่าสุด แต่ยังไม่น่าจะมีการพูดถึงเรื่องของการกลับมาเริ่มต้นใหม่ใดๆ ในเร็วๆ นี้ ในขณะที่ฟุตบอลลีกสูงสุดแดนผู้ดี ยังคงมีโปรแกรมต้องลงเตะกันไม่น้อยกว่าทีมละ 9 นัด
 
เมื่อสัปดาห์ก่อน ดูเหมือนว่าความหวังที่เกมลูกหนังจะกลับมาแข่งใหม่ได้จะเพิ่มมากขึ้น เมื่อ เยอรมนี กลายเป็นชาติแรกของยุโรป ที่ให้สโมสรต่างๆ กลับมาลงฝึกซ้อมกันได้ แม้จะยังคงอยู่ในระหว่างมาตรการเฝ้าระวังก็ตาม โดยมีการพูดคุยกันแล้วว่าจะให้ฟุตบอลกลับมาแข่งกันใหม่อีกครั้งให้เร็วที่สุดในเดือนพฤษภาคม
 
แต่ โคลอมโบ ได้ออกโรงกล่าวเตือนอีกว่า "ความสำคัญจนถึงตอนนี้ ก็คือการมุ่งเน้นไปที่การสร้างเงื่อนไขที่จะทำให้การแข่งขันสามารถแข่งต่อไปได้ในช่วงซัมเมอร์ ซึ่งเราสามารถทำได้"
 
"คุณต้องลงซ้อมต่อไปและพัฒนาระบบต่างๆ ของคุณเอง มันไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะต้องเล่นกันในสนามปิด ซึ่งฝ่ายจัดการแข่งขันจะต้องพัฒนาระบบทางการแพทย์, ระบบการฝึกซ้อม และระบบรายงานการแข่งขัน"
 
"แต่แน่นอนว่ามันเป็นไปไมได้เลย ที่จะมาตอบคำถามว่า "แล้วจะกลับมาแข่งกันตอนไหน?" มันไม่มีใครตอบได้หรอก"
 
"สุดท้ายแล้ว พวกเราทุกคนก็รู้ว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศ คือคนที่รับผิดชอบในการยกข้อบังคับต่างๆ มาใช้กับการกีฬา"
 
ที่ประเทศเยอรมนี ได้มีการทำการตรวจกวาดล้างมากขึ้น เพื่อระบุว่ามีใครอีกที่ติดเชื้อโคโรน่าไวรัส มากกว่าประเทศใหญ่ๆ ของยุโรปชาติอื่นๆ
 
สหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี หวังว่าจะเริ่มการตรวจนักเตะเพื่อหาเชื้อไวรัสในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม เพื่อเตรียมพร้อมกับการให้ฤดูกาลนี้กลับมาแข่งกันต่อ
 
โคลอมโบ กล่าวต่อไปว่า "ไม่ต้องสงสัยว่าสุขภาพของนักเตะเหล่านั้นต้องมาก่อน เช่นเดียวกับสุขภาพของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเกมการแข่งขัน ทั้งสต๊าฟฟ์ของสโมสร, สื่อมวลชน ทุกคนจะต้องปลอดภัยเท่านั้น"
 
"การตรวจคือส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับมาตรการด้านสุขภาพเหล่านี้ แต่ในขณะนี้ มันยังไม่มีจุดร่วมกันของทุกประเทศเลย"
 
ศึกโปรลีกของเบลเยียม ได้สร้างความโกรธเคืองให้กับ ยูฟ่า ด้วยการประกาศยกเลิกฤดูกาลนี้ของพวกเขาไปแล้ว เพราะกังวลเรื่องสุขภาพและปัญหาด้านการเงิน แม้ว่ามติที่ออกมาจะต้องรอการพิจารณา และรอการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในวันที่ 24 เมษายนนี้ก็ตาม
 
โคลอมโบ พูดต่อไปว่า "พวกเรารู้ว่ามันมีลีกอื่นๆ แต่มันเป็นจำนวนน้อยมากๆ ที่มีการพิจารณาในทิศทางนี้ (ตัดจบฤดูกาลทันที) ขณะที่ส่วนใหญ่แล้ว จะโฟกัสไปที่การกลับมาทำการแข่งขันกันต่อให้จบสมบูรณ์ 100%"
 
"หนึ่งในเหตุผลสำหรับพวกเราในการทำให้เรื่องนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญ ก็คือปกป้องความสมบูรณ์ของการแข่งขันเอาไว้"
 
"และแน่นอน พวกเราต้องหลีกเลี่ยงการทำลายการทำงานที่ยอดเยี่ยม และความร่วมมือที่พวกเราได้พัฒนาร่วมกับ ยูฟ่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย"
 
อย่างไรก็ตาม โคลอมโบ เผยว่าแม้การให้เกมการแข่งขันกลับมาแข่งกันได้ใหม่ จะเป็นเรื่องที่ดีกว่า แต่สุดท้ายพวกเขาก็จะเคารพการตัดสินใจของแต่ละลีกอยู่ดี
 
โดย ยูฟ่า จะมีการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์อีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อตัดสินใจในการรับมือวิกฤติครั้งนี้ขั้นต่อไป ว่าจะทำอย่างไรกันต่อ
 
เขียนโดย : แดน โรน 
แปลโดย : ...ม้าโฉด