คอลัมนิสต์ : มิวสิค

ครัวมาดามคือ?

27 เม.ย. 2563
หลังจากที่ห่างหายไปหนึ่งสัปดาห์เต็มๆ วันนี้หวานเจี๊ยบบอลไทยกลับมาประจำการแล้วจ้า (และอาจจะห่างหายไปอีกตามสถานการณ์ไวรัส แต่ยังไม่ติดนะ....) คัมแบ็ครอบนี้จะพาไปเที่ยวคลองเตยกันสักหน่อย
 
ตอนนี้ทุกคนก็คงจะรู้กันดี ว่ามีคนเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กันถ้วนหน้า แถมยังไม่มีใครรู้อีก ว่าเรื่องนี้มันจะจบลงตอนไหน หรือแม้กระทั่งว่าเรากลายเป็นผู้ติดเชื้อไปแล้วหรือยังด้วย เพราะบางคนก็เจอเชื้อรุ่นอัพเกรดไม่แสดงอาการก็มี
 
บรรดาสโมสรฟุตบอลในไทยลีกก็ขนนักเตะและทีมงานมาให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ใกล้เคียงกับที่ตั้งสนามเหย้าของตัวเองกันอยู่ตลอด แม้ว่าตัวทีมเองก็จะเดือดร้อนเพราะเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน
 
"การท่าเรือ เอฟซี" ก็เป็นอีกทีมที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้หนักหนาไม่แพ้ใคร แต่นางฟ้าแห่งแพท สเตเดี้ยม อย่าง "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ก็ยังไม่ยอมทิ้งพี่น้องชาวคลองเตย และยังพยายามส่งต่อความช่วยเหลือมาโดยตลอด
 
 
"ครัวมาดาม" คือสิ่งล่าสุด ที่นายหญิงแห่งสิงห์เจ้าท่าสร้างขึ้นมา เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือไปยังผู้ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่เขตคลองเตย
 
แม้ชื่อมันจะฟังดูเหมือนว่ามันจะต้องเป็นร้านอาหารแน่ๆ แต่มันไม่ใช่อย่างที่คิดหรอก
 
ครัวมาดาม ของมาดามแป้งนั้น มันเป็นเหมือนโรงครัวขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อทำอาหารแจกจ่ายให้กับชาวชุมชนคลองเตยที่อาศัยอยู่โดยรอบแพท สเตเดี้ยม ในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาด และหลายคนไม่สามารถออกไปทำงานได้ตามปกติจนขาดรายได้กันไป
 
 
อ่านมาถึงตอนนี้ ทุกคนคงจะนึกภาพว่า ต้องมีคนมารออาหารฟรีกันเยอะแยะเต็มไปหมด และมันจะต้องกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ชั้นดีแน่
 
ขอโทษนะ คุณคิดผิดแล้ว
 
เพราะครัวมาดามน่ะ จ้างแม่ครัวมาทำอาหารอร่อยๆ ก่อนจะส่งต่อให้กับนักเตะในทีมที่หมุนเวียนมาช่วยงานแพ็คใส่กล่อง จัดกล่องลงถุงอีกต่อ แล้วค่อยนำไปมอบให้กับตัวแทนจากชุมชนหิ้วไปแจกตามบ้านกันอีกที
 
 
แน่นอนว่าคนที่มาช่วยงานในครัว รวมถึงตัวแทนจากชุมชน ทุกคนมีหน้ากากอนามัยกันหมด ต่างกันแค่จะเป็นแบบผ้า หรือแบบใช้แล้วทิ้ง ตามความสะดวกของแต่ละคนเท่านั้นเอง
 
นอกเหนือจากอาหารทำใหม่ๆ ร้อนๆ แล้ว มาดามแป้งก็ยังมีของอย่างอื่นมาแจกด้วย ทั้งขนม, ไข่ไก่, น้ำมันพืช, ปลากระป๋อง, น้ำผลไม้, น้ำดื่ม, วุ้นเส้น, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไปจนถึงรองเท้าแตะ มามอบให้กับชาวคลองเตยกันด้วย
 
แต่แค่ของกินน่ะ มันธรรมดาไป
 
 
เพราะก่อนที่จะเปิดครัวน่ะ มาดามแป้งขนลูกน้องจากเมืองไทยประกันภัยมาร่วมทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า และเจลแอลกอฮอล์ร่วมกับชาวคลองเตยมาแล้ว เรียกว่าอาวุธพร้อม โควิด-19 ไม่กล้าเข้าใกล้แน่นอน
 
สำหรับเวลาทำการของครัวมาดาม ทางเราไม่ทราบแน่ชัดว่าแม่ครัวจะเริ่มเตรียมของกันตั้งแต่กี่โมง แต่ที่รู้แน่ๆ คือตอนนี้มาดามแป้งมีแพลนขยายสาขาจากคลองเตยออกไปที่เขตยานนาวา และห้วยขวางด้วย และจะทำการแจกจ่ายอาหารไปจนถึงสิ้นเดือน พ.ค. ในเบื้องต้น (อาจจะต่อเวลาเพิ่มอีก เพราะตอนแรกจะทำแค่สิ้นเดือน เม.ย.)
 
ส่วนใครที่อยากจะร่วมช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 กับมาดามแป้ง สามารถติดต่อร่วมบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง, วัตถุดิบในการทำอาหาร หรือเครื่องปรุงต่างๆ ได้ที่ ศูนย์บริจาคครัวมาดาม วัดคลองเตยใน เขตคลองเตย ทุกวัน เวลา 11.00-15.00 น. หรือ Inbox ที่เพจ MadamPang ได้เลย