คอลัมนิสต์ : ธี อุทิศ

เล่นไล่แฟน

24 ม.ค. 2563
 
 
เวลาในโลกลูกหนังเดินเร็ว ผ่านมาแล้ว 7 ฤดูกาลที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไร้แชมป์ลีก
 
ปี 1990 ความจุของแอนฟิลด์ เล็กกว่า โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด นิดหน่อย
 
ลิเวอร์พูล คว้าแชมป์ลีกสมัยที่ 18 ฤดูกาล 1989/90 แฟนบอลเฉลี่ยอยู่ที่ 36,869 คนต่อนัด ของ แมนฯ ยูไนเต็ด 38,979 คนต่อนัด
 
แมนฯ ยูไนเต็ด คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยแรกฤดูกาล 1992/93 แฟนบอลเฉลี่ย 35,084 คนต่อนัด (สนามกำลังปรับปรุง) ของ ลิเวอร์พูล 37,009 คนต่อนัด
 
หลังปรับปรุงอัฒจันทร์ก่อนยูโร 1996 โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เพิ่มความจุเป็น 55,000 คน ลิเวอร์พูล เปิดใช้อัฒจันทร์ฝั่งเซนเทนารี่ สแตนด์ กับ เดอะ ค็อป เอนด์ ความจุอยู่ที่ 45,000 คน
 
เข้ายุค 2000 แมนฯ ยูไนเต็ด ต่อเติมอัฒจันทร์หลังประตูสองฝั่งอัพขนาดเป็น 68,000 คน ลิเวอร์พูลเท่าเดิม เพิ่มเติมข่าวสร้าง นิว แอนฟิลด์ ในสวนสาธารณสแตนลี่ย์ พาร์ค แต่ก็เป็นแค่ข่าว
 
ปี 2007 โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ขยายเป็น 75,000 คน ลิเวอร์พูล 45,000 คนเท่ากับเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
 
ภาพเปรียบเทียบคร่าวๆ แมนฯ ยูไนเต็ด ทิ้ง ลิเวอร์พูล ไม่เห็นฝุ่น
 
 
วัฎจักรลูกหนังขึ้นสุดย่อมมีวันที่ความตกต่ำมาเยือน น่าสนใจตรงที่เมื่อไม่ได้เป็นเบอร์ 1 จะตกลงไปแค่ไหน
 
ลิเวอร์พูล ในอดีตเหมือน แมนฯ ยูไนเต็ด ปัจจุบัน เป็นได้แค่ทีมหวังพื้นที่แชมเปี้ยนส์ ลีก ไม่ใช่รองแชมป์นะครับ หมายถึงโควตาอันดับ 4 หรูแล้ว
 
หากฤดูกาลนี้ สเปอร์ส กับ อาร์เซน่อล ไม่พร้อมใจหลุดฟอร์ม แถมอันดับ 4 เชลซี ขยันทำแต้มหล่นเรื่อยๆ สถานการณ์ของ แมนฯ ยูไนเต็ด จะยิ่งเลวร้ายกว่านี้อีกมาก เต็มที่พวกเขาคงเป็นได้แค่ทีมลุ้นพื้นที่ยูโรป้า ลีก แข่งกับ วูล์ฟแฮมป์ตัน
 
ความไม่พอใจในหมู่แฟนผีหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนรากของปัญหาลึกกว่าโยนบาปทั้งหมดให้ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา แต่ก็ต้องเข้าใจธรรมชาติของฟุตบอล ถ้าทีมแย่ ผู้จัดการทีมคือคนแรกที่ต้องถูกตรวจสอบ
 
ปฎิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ โซลชา ทำทีมแบบถอยหลังลงคลอง จนถึงป่านนี้ไม่มีสัญญาณบวกสักอย่าง หรือถ้าให้เวลาสร้างทีมแล้วจะดีขึ้น
 
ค่าตั๋วเข้าชมเกมที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ไม่ถูก บวกค่าเดินทาง ค่ากิน ราคาที่แฟนบอลผู้ใหญ่จ่ายตกเกือบหนึ่งร้อยปอนด์ต่อนัด เตะกลางสัปดาห์ หนาวก็หนาว แล้วลงไปเล่นแบบไม่สู้ สมควรแล้วล่ะที่แฟนผีโห่ใส่ทีมตัวเองนัดคาบ้านให้เบิร์นลี่ย์
 
ขนาดตำนาน ริโอ เฟอร์ดินานด์ อายแทนนักเตะชุดนี้ แฟนบอลเดินออกจากสนามก่อนจบเกม 10 นาที เป็นเมื่อก่อนถ้าทีมตามหลังแฟนผีส่วนใหญ่ไม่ลุกหนี เพราะเชื่อใน 'เฟอร์กี้ไทม์'
 
 
ภาพแฟนผีเดินออกจากสนาม บอกเรื่องใดกับเราบ้าง
 
รับฟอร์มการเล่นไม่ได้จริงๆ 10 นาทีสุดท้ายตามหลัง 2 ลูก ให้ต่อเวลาถึงพรุ่งนี้เช้า ทีมของ โซลชา ไม่น่าจะยิงประตูได้ ออกจากสนามกลับบ้านดีกว่า
 
ก่อนเกมเริ่ม 5 นาที หลังพักครึ่ง 5 นาที ก่อนจบเกม 5 นาที ไม่ใช่แค่ที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด หลายสนามแฟนบอลยังมาไม่ถึงที่นั่ง มันหนาว กินเบียร์อยู่ข้างในดีกว่า ถ้าใกล้จบเกม แฟนบอลลุกออกไปก่อนเป็นปกติของบอลอังกฤษ แฟนผีที่มาจากต่างเมืองรีบออกไปก่อนให้ทันรถไฟเที่ยวสุดท้าย
 
ประสบการณ์เคยไปดูเร้ดดิ้งเตะลิเวอร์พูลกลางสัปดาห์ สนามอยู่นอกเมือง ไม่ได้จองโรงแรมไว้ แค่เกมดีเลย์ไป 15 นาที ต้องเผื่อเวลาใหม่รีบออกจากสนามก่อนจบเกม 5-10 นาที ไม่งั้นตกรถไฟ จำได้ไหมช่วงแรกของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ยังงงกับ เดอะ ค็อป บางส่วนที่กลับบ้านก่อนจบเกม
 
แต่ภาพอัฒจันทร์ใน โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ว่างโล่งขนาดนั้น ต่อให้เกิดขึ้นในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ ผมเพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก
 
 
วิกฤตศรัทธารอบนี้จะอยู่นานขนาดไหน ง่ายๆ เลยนะ คำตอบขึ้นอยู่กับจะปลด โซลชา เมื่อไหร่
 
สมมติเกิดขึ้นสัปดาห์หน้า ยกตำแหน่งผู้จัดการทีมคนใหม่ให้ เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ เรื่องลุ้นแชมป์ในอนาคตยังไม่ต้องพูดถึง แต่ด้วยผลงานที่ผ่านมาของ พอช ทีมน่าจะเล่นมีทรงบอลมากกว่านี้ ไม่ต้องชนะทุกนัด แค่เล่นให้มีลุ้น รับประกันปรากฏการณ์แฟนผีหนีท้ายเกมอย่างวันเจอเบิร์นลี่ย์จะไม่เกิดขึ้นอีก
 
ต่อให้เกลียดเจ้าของสโมสร แต่แฟนๆ ยังสนับสนุนทีมเหนียวแน่น ก่อนเปิดฤดูกาล 2019/20 แมนฯ ยูไนเต็ด ขายตั๋วปี 52,000 ใบ หมดเกลี้ยงในเวลารวดเร็วเป็นสถิติใหม่ของสโมสร
 
แฟนผีลุกหนีประท้วงทีมจริง อารมณ์โกรธทีมตัวเอง ไม่ใช่ลิเวอร์พูลกำลังยิ่งใหญ่ แต่เป็นนักเตะผีแดงที่เล่นแบบไม่สู้ เหมือนคนหมดใจ ไม่มีอนาคต ไม่มีอะไรสักอย่าง
 
ปี 2007 หลังจากขยาย โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด รองรับแฟนบอลได้ 75,000 คน มูลค่าของ แมนฯ ยูไนเต็ด สูงกว่า ลิเวอร์พูล ที่ปีนั้นผ่านเข้าชิงแชมเปี้ยนส์ ลีก เกือบ 4 เท่า
 
ล่าสุดมูลค่าสโมสรลิเวอร์พูล เขยิบมาอยู่ 2 ใน 3 ของ แมนฯ ยูไนเต็ด แอนฟิลด์เพิ่มความจุเป็น 54,000 คน ในอนาคตอันใกล้จะขยายเป็น 61,000 คน เรื่องธุรกิจนอกสนามกำลังไล่กวดกระชั้นชิด ตัวอย่างจากค่าเซ็นสัญญาชุดแข่งใหม่สูงสุดของพรีเมียร์ลีก
 
ฤดูกาลก่อนแฟนๆ เข้าชมที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด เฉลี่ย 74,498 คนต่อนัด
 
12 เกมเหย้าในฤดูกาลนี้ ว่ากันว่าเป็นฟอร์มแย่สุดของแมนฯ ยูไนเต็ด ที่ได้เห็นในช่วงชีวิตของพวกเรา แฟนเข้าชมเฉลี่ย 73,408 คนต่อนัด ลดลงจากฤดูกาลก่อน 1,090 คนต่อนัด
 
หายไปหนึ่งพันในสนาม แต่อาจหมายถึงหนึ่งแสนนอกสนามที่ไม่ได้โตขึ้นมากับการเชียร์ แมนฯ ยูไนเต็ด
 
การล่มสลายของอาณาจักรยิ่งใหญ่ในอดีต เริ่มจากเรื่องเล็กๆ บ่อนเซาะทำลายตัวเองทั้งนั้น
 
 
ธี อุทิศ