คอลัมนิสต์ : ซันเดย์

บทสรุปของเสือสองตัว

5 ก.ย. 2562
 
มันเป็นช่วงโปรแกรมทีมชาติ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะขอพูดถึง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สักหน่อย
 
 
เรียนตามตรงว่าโปรแกรมทีมชาติเดี๋ยวนี้มันไม่น่าตื่นเต้น ไม่รู้คิดไปเองคนเดียวหรือเปล่า ใครเป็นเหมือนกันยกมือบอกกันหน่อย
 
ที่จะเขียนถึงปีศาจแดงคราวนี้ไม่ใช่เรื่องในปัจจุบัน แต่เป็นปมในอดีต เพราะล่าสุด รอย คีน ดูเหมือนจะพูดเรื่องความขัดแย้งกับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ออกมาอีกแล้ว
 
อย่างที่ทราบกันดีว่า เฟอร์กี้ กับ คีโน่ มีปัญหากันในปี 2005 เพราะ คีน ตำหนิเพื่อนร่วมทีมออกอากาศทาง MUTV แต่ยังไม่ได้ออกไปหรอก บก. สั่งหั่นทิ้งก่อน แต่เรื่องไปถึงเฟอร์กี้เสียแล้ว
 
บรมกุนซือเรียก คีน และเอเยนต์เข้ามาพบทันที และแจ้งให้ทราบว่า สโมสรจะจ่ายเงินที่เหลือให้ครบสัญญา (จริงๆ เหลืออีกไม่กี่เดือน) เพื่อยกเลิกสัญญาที่เหลือ
 
เจอดอกนี้ คีน ช็อกสุดๆ เขากล่าวขอโทษเฟอร์กี้ ขอโทษ คาร์ลอส เคยรอช แม้ในภายหลังเขาจะมาเขียนในหนังสือของตัวเองว่า "ก็ไม่รู้จะขอโทษทำห่...อะไร"
 
ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องนี้จะทำให้ทั้งคู่ สองยอดคนที่ร่วมกันสร้าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จนยิ่งใหญ่ บาดหมางกันจนต่อไม่ติดอีกเลย
 
...จริงๆ อาจต่อติด ถ้าหนังสือของเฟอร์กี้ในปี 2013 ไม่กล่าวพาดพิงถึง คีน เข้าให้อีก เป็นที่มาให้ คีน เอาคืนในหนังสือตัวเองเช่นกันในปี 2015
 
ล่าสุดนี้ คีน ให้สัมภาษณ์ถึงเฟอร์กี้อีกว่า หากอดีตเจ้านายยอมขอโทษเขา เขาอาจกลับไปคุยด้วยได้ แต่ถึงตอนนี้ก็ไม่ได้สนใจอะไรอีกแล้ว ถึงขนาดที่นักข่าวถามว่าปีที่แล้ว ตอนที่มีข่าวเฟอร์กี้ ป่วยหนักเข้าโรงพยาบาลทำให้จุดยืนของ คีน เปลี่ยนไปหรือไม่ เขาตอบ "ไม่" คำเดียว
 
"ใช่ ผมคิดว่าเมื่อเขาขอโทษผม ผมอาจจะกล่าวทักทายเขา แต่ผมก็ไม่ได้สนใจอยากคุยกับเขาอยู่ดีนั่นแหละ"
 
นั่นคือเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว มันลุกลามเพราะหนังสือของแต่ละฝ่าย แต่ถ้ามองกันในแง่ความเป็นมืออาชีพ แน่นอนว่าวิธีการของทั้งสองฝ่าย ทั้งในฐานะนักเตะของคีน และฐานะกุนซือของเฟอร์กี้ มักหมิ่นเหม่ต่อเส้นขอบเขตอยู่เสมอ ทั้งคู่คือผู้ชนะตัวจริง
 
ก็อย่างบทสัมภาษณ์คลาสสิกเกี่ยวกับ สเปอร์ส ที่ คีน เคยเล่าเอาไว้
 
"มันเป็นเกมในบ้านเจอท็อตแน่ม ผมคิดว่าได้โปรด อย่ามาพล่ามอะไรเกี่ยวกับท็อตแน่มเลย เราทุกคนรู้ดีว่าท็อตแน่มเป็นไง พวกเขาเล่นนิ่ม อยู่ในขอบเขต แต่โค้ชก็ต้องทำมัน (พูดก่อนแข่ง) อยู่ดี เขาเข้ามาแล้วบอกว่า 'เด็กๆ มันก็แค่ท็อตแน่ม' แค่นั้นเลย มันเจ๋งมาก"
 
ในความแตกต่างและขัดแย้ง การให้สัมภาษณ์หนล่าสุดของคีน ดูเหมือนจะสะกิดใจนิดหน่อย
 
"ผมจะไม่ให้อภัยเฟอร์กูสัน สื่อพากันเล่นว่าผมทำให้ทุกคนรู้สึกแย่ มันไร้สาระมาก"
 
"ผมไม่สนหรอกว่าจะเป็น อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน หรือพระสันตปาปา คุณต้องปกป้องตัวเองสิ ผู้คนพากันพูดเรื่องการบริหารคนของเฟอร์กูสัน มันไร้สาระ"
 
เรื่องที่ทำให้สะกิดใจก็คือ คีน กล่าวทำนองว่าทักษะการบริหารคนของเฟอร์กี้ ที่ได้รับการยกย่องหนักหนานั่นหนะ มันไม่ได้ยอดเยี่ยมอะไรขนาดนั้น 
 
อันที่จริง ผู้จัดการทีมคนหนึ่งที่คุมทีมมา 26-27 ปี กระตุ้นนักเตะที่ผ่านเข้ามาหลายต่อหลายรุ่นให้มีแรงกระหายในการเล่นเพื่อเป็นแชมป์นี่ก็ไม่ธรรมดาแล้ว
 
กุนซือที่เก่งเรื่องแท็กติกมีเยอะ แต่คุณจะทำให้ทีมเดิมอยากคว้าแชมป์แล้วคว้าแชมป์เล่าไม่ใช่เรื่องง่าย เฟอร์กี้ทำได้ เขาสร้างผู้ชนะต่อเนื่องขึ้นมา
 
ไม่เพียงเท่านั้น บุคลิกของนักเตะที่แตกต่างกัน มีทั้งที่แบบติ๋มๆ เงียบๆ รับมือง่ายแต่ขี้น้อยใจไปจนถึงพวกอีโก้จัด เฟอร์กี้ จัดการได้หมด
 
คุณจะหาคนที่แม้แต่ เอริก คันโตน่า ยังยอมรับ พร้อมถวายชีวิตให้ จะมีกี่คนในโลกนี้
 
คนที่ปั้น โรนัลโด้, เบ็คแฮม กำราบความแสบของ ไรอัน กิ๊กส์ สมัยหนุ่ม หรือแม้แต่ รอย คีน เองอยู่หมัด เฟอร์กี้ เป็นคนมอบปลอกแขนให้กองกลางคนนี้ในวัย 26 ปีสวมแทนตอนที่ ก็องโต้ ตัดสินใจแขวนสตั๊ดสุดช็อคในปี 1997
 
หาก คีน มองว่าการที่ตัวเองโดนในปี 2005 คือการบริหารคนที่ผิดพลาดของเฟอร์กี้ ก็อาจมองได้ในมุมส่วนตัว อาจจะมีเรื่องของตอน ยาป สตัม, เดวิด เบ็คแฮม อยู่บ้าง แต่สุดท้าย ทุกคนก็ปรับความเข้าใจกับเฟอร์กี้ได้หมด และยอมรับน้ำใจเฟอร์กี้เหมือนเดิม
 
บรมกุนซือสกอตไม่ใช่เทวดา หรือพระเจ้าที่จะไม่เคยทำผิด หรือดี 100% แต่ในเรื่องการบริหารคน เพื่อให้องค์กรประสบความสำเร็จ ไม่น่ามีใครถกเถียงในประเด็นนี้
 
แม้แต่ตัว รอย คีน เองก็เถอะ บางทีเขาคงรู้อยู่แก่ใจมานานแล้ว
 
ครั้งหนึ่ง เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าบางที ไม่วันใดวันหนึ่ง ระหว่างเขากับเจ้านายก็คงต้องแตกหักกัน เพราะต่างก็มีเลือดผู้ชนะกรุ่นอยู่ในกาย มันเดือดพล่านอยู่ในนั้นตลอดเวลา
 
"12 ปีครึ่งที่ผมทำงานใต้ผู้จัดการทีมเพียงคนเดียว ผมไม่อยากให้คนคิดว่าผมผูกใจเจ็บอะไรกับ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ผมต้องบอกว่าผมผิดหวังกับความเห็นของเขา สิ่งที่เขาพูดเกี่ยวกับผม แต่ไม่มีแม้แต่นาทีเดียวที่ผมจะลดคุณค่าความสำเร็จของเขา มันมหัศจรรย์มาก"
 
"มันอาจเป็นเกมรอบตัดเชือก, มันอาจเป็นเกมไปเยือนลีดส์ หรืออาจเป็นเกมลีก คัพ ในบ้าน - อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน จะเข้าใจความรู้สึกนักเตะเสมอ"
 
"ผมเคยเล่นกับผู้จัดการทีมดีๆ และแย่ๆ มาหลายคน ผู้จัดการทีมชั้นยอดจะต้องเข้าใจความรู้สึกกลุ่มนักเตะ ต้องรู้ว่าคุณต้องการอะไร ไม่ว่าจุดแข็งจุดอ่อนของ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน จะคืออะไรก็ตามนะ แต่เรื่องนี้แหละคือจุดแข็งสุดของเขา"
 
"ผมกับ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เรามีนิสัยแบบเดียวกัน และมันก็คือสิ่งที่เป็นแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นั่นแหละ ผมคิดว่า เรื่องนี้แหละที่น่าจะสร้างปัญหาในตอนท้าย เราแทบจะรู้อยู่แล้วด้วยซ้ำว่ามันจะต้องมาถึงจุดจบ"
 
เฟอร์กี้ กับ คีน ต่างก็แกร่งเหมือนเสือ ไม่ใช่อะไรเลย มันก็แค่เรื่องเสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้
 
ถ้าจะพูดให้ถูก... อยู่กันได้ แต่อยู่ได้ไม่ตลอดไป
 
 
ซันเดย์