คอลัมนิสต์ : ม้าโฉด

อย่าให้เสียเวลาสูญเปล่า

18 มี.ค. 2563
 
“เราอยู่ในฐานะผู้ขับเคลื่อนวงการกีฬา ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากใช้ชีวิตและหายใจ ต้องยอมจำนนให้ศัตรูซึ่งมองไม่เห็นและเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วชนิดนี้”
 
“ช่วงเวลาเช่นนี้ ชุมชนต่างๆ ในวงการฟุตบอลจำเป็นต้องแสดงความรับผิดชอบ, ความสามัคคี, ความเป็นปึกแผ่น และความบริสุทธิ์ใจ”
 
“สุขภาพของแฟนบอล, เจ้าหน้าที่ และนักเตะ ต้องเป็นความสำคัญอันดับแรกของพวกเรา และด้วยจิตวิญญาณนั้น ยูฟ่าได้วางตัวเลือกมากมายที่จะทำให้การแข่งขันสามารถจบได้ในฤดูกาลนี้อย่างปลอดภัย และผมภูมิใจกับการตอบรับจากเพื่อนร่วมงานของผมทั่วทั้งวงการฟุตบอลยุโรป”
 
“มันมีสปิริตอย่างแท้จริงในการให้ความร่วมมือ เมื่อทุกคนตระหนักว่าพวกเขาต้องเสียสละอะไรบางอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด มันคือเรื่องสำคัญในฐานะองค์กรที่ควบคุมฟุตบอลยุโรป ยูฟ่าต้องเป็นผู้นำในกระบวนการนี้และทำการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด”
 
“การเลื่อน ยูโร 2020 ออกไป มันตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมหาศาลสำหรับยูฟ่า แต่เราจะพยายามอย่างที่สุดเพื่อรับประกันว่าเงินทุนที่สำคัญสำหรับระดับรากหญ้า, วงการฟุตบอลหญิง และการพัฒนาฟุตบอลใน 55 ประเทศสมาชิกจะไม่ได้รับผลกระทบ"
 
"เจตจำนงค์ที่อยู่เหนือผลประโยชน์ คือหลักการของเราที่นำไปสู่การตัดสินใจครั้งนี้เพื่อผลดีของฟุตบอลยุโรปทั้งหมด”
 
“ฟุตบอลคือพลังที่สูงและมีอานุภาพในสังคม ความคิดที่ว่าจะฉลองมหกรรมฟุตบอลของทั่วทั้งยุโรปในสนามที่ว่างเปล่า กับแฟนโซนที่แห้งร้าง ในขณะที่ทั่วทั้งทวีปต่างอยู่โดดเดี่ยวกันที่บ้าน มันคือสิ่งที่ไม่มีความสุข และเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถยอมรับได้ กับวาระฉลองครบรอบ 60 ปีของรายการ”
 
“ผมต้องขอขอบคุณสมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรป, สมาคมลีกยุโรป และฟิฟโปรของยุโรป สำหรับการทำงานที่ยิ่งใหญ่ในวันนี้ และการร่วมมือกันของพวกเขา"
 
"ผมยังอยากขอบคุณประธานและเลขานุการทั่วไปของสมาคมฟุตบอล 55 ชาติจากก้นบึ้งของหัวใจ และเพื่อนร่วมงานของผมจากบรรดาคณะกรรมการบริหาร สำหรับการสนับสนุนและการตัดสินใจที่ชาญฉลาดของพวกเขา”
 
“รายละเอียดต่างๆ จะถูกนำไปใช้ในช่วงหลายสัปดาห์ต่อจากนี้ แต่หลักการพื้นฐานได้รับการตกลงและนั่นคือก้าวเดินไปข้างหน้าที่สำคัญ พวกเราทั้งหมดได้แสดงให้เห็นว่าเราคือผู้นำที่มีความรับผิดชอบ เราได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความสามัคคี เจตจำนงค์อยู่เหนือผลประโยชน์ และประสบความสำเร็จในวันนี้”
 
“ผมยังอยากขอขอบคุณ อเลฮานโดร โดมิงเกซ และ คอนเมโบล (สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้) ซึ่งตกลงที่จะเลื่อนศึก โคปา อเมริกา 2020 เพื่อปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์กรสาธารณสุขระหว่างประเทศ ในการใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด และด้วยเหตุนั้นศึก ยูโร 2020 จึงถูกเลื่อนออกไป ซึ่งหมายความว่าสโมสรและลีกต่างๆ ในยุโรปจะมีความวุ่นวายน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ในเรื่องความพร้อมของผู้เล่นของพวกเขา”
 
“ความพยายามร่วมกันเหล่านี้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประสานงานและการตัดสินใจที่มีความรับผิดชอบครั้งนี้ จะได้รับความเคารพอย่างสุดซึ้งจากชุมชนฟุตบอลทั่วยุโรปทั้งหมด”
 
“ผมขอขอบคุณฟีฟ่าและท่านประธาน จานนี่ อินฟานติโน่ ซึ่งชี้ว่าจะทำทุกอย่างที่จำเป็นต้องทำเพื่อให้ปฏิทินใหม่นี้ทำงานได้ด้วยดี ในการเผชิญหน้ากับวิกฤติครั้งนี้"
 
"ฟุตบอลได้แสดงให้เห็นด้านที่ดีที่สุดออกมาด้วยความใจกว้าง, ความเป็นปึกแผ่น และความอดทนด้วยกัน”
 
นี่คือแถลงการณ์เต็มๆ จาก อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่าคนปัจจุบัน ระหว่างการประชุมใหญ่เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับตัวแทนจาก 55 ชาติทั่วยุโรป ในการหาวิธีแก้ปัญหาความวุ่นวายของวงการลูกหนัง ในช่วงที่สถานการณ์ไวรัสโคโรน่ากำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในขณะนี้
 
 
เป็นอันว่ายืนยันอย่างเป็นทางการออกมาแล้วนะครับ ว่าศึก ยูโร 2020 รอบสุดท้าย และศึก โคปา อเมริกา 2020 ที่เดิมทีมีกำหนดแข่งขันเหมือนกันเป๊ะ คือระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน-12 กรกฎาคมนี้ จะถูกเลื่อนออกไปจัดแข่งในวันที่ 11 มิถุนายน-11 กรกฎาคม ปีหน้า
 
ยูฟ่า ยังได้แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการประกาศยืนยันว่าพร้อมคืนเงินเต็มจำนวนให้กับผู้ที่สั่งซื้อตั๋วล่วงหน้า ที่ไม่สามารถเดินทางไปเข้าชมที่สนามได้ในปี 2021
 
ขณะที่โปรแกรมทีมชาติที่เดิมทีมีกำหนดฟาดแข้งกันช่วงปลายเดือนนี้อย่างเกมเพลย์ออฟ ยูโร 2020 ก็จะถูกเลื่อนออกไปแข่งกันในเดือนมิถุนายน ถ้าหากสถานการณ์ ณ เวลานั้นเข้าสู่สภาวะปกติ
 
ส่วนโปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก, ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก, ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรป และฟุตบอลยูโรรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี ก็จะมีการกำหนดเวลาแข่งขันใหม่ โดยหวังว่าทั้งหมดจะเกิดขึ้นได้ในเดือนมิถุนายน หรือกรกฎาคมนี้
 
จากการที่ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับทีมชาติช่วงกลางปีนี้ทั้งศึกยูโร และ โคปา อเมริกา ถูกเลื่อนออกไปทั้งหมด นั่นหมายความว่าฟุตบอลลีกต่างๆ ของยุโรป รวมถึงรายการอย่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก จะมีโอกาสทำการแข่งขันให้จบฤดูกาลได้มากขึ้น
 
และไม่กี่ชั่วโมงหลังจากประกาศเลื่อนทัวร์นาเมนต์ยูโรออกไป 1 ปี ยูฟ่า ก็ประกาศว่าฤดูกาล 2019-20 ที่กำลังเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย ต้องหาวิธีทำการแข่งขันให้จบภายในสิ้นเดือนมิถุนายนให้ได้ ซึ่งส่วนใหญ่แต่ละลีก จะเหลือโปรแกรมแข่งกันทีมละไม่เกิน 11 นัด
 
ยูฟ่า ได้เสนอวิธีจัดการกับโปรแกรมที่เหลืออยู่ให้วุ่นวายน้อยลง ด้วยการสลับฟุตบอลลีกที่มีจำนวนเกมมากกว่า ทยอยแบ่งกันฟาดแข้งในช่วงมิดวีก (อังคาร-พฤหัสบดี) ขณะที่โปรแกรม แชมเปี้ยนส์ ลีก กับ ยูโรป้า ลีก ให้ไปหวดกันช่วงสุดสัปดาห์แทน
 
รายงานจากสื่อแทบทุกสำนักเผยว่า เกมนัดชิง ยูโรป้า ลีก ที่เมืองกดังค์ส ประเทศโปแลนด์ จะเลื่อนไปแข่งในคืนวันพุธที่ 24 มิถุนายน ส่วน นัดชิง UCL ที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี จะตรงกับวันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน ถือว่าโยกจากกำหนดเดิมไปประมาณ 1 เดือน
 
 
เมื่อทัวร์นาเมนต์ทีมชาติรายการใหญ่หายไป น่าจะทำให้พรีเมียร์ลีกมีทางออกมากขึ้น กับการประชุมหาข้อสรุปสำหรับฤดูกาลนี้ ที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดี
 
แน่นอนว่าโอกาสที่ฤดูกาลถูก “ตัดจบ” หรือ “โมฆะ” ลดน้อยลงไปเยอะ ผมคิดว่าพวกเขาคงไม่สั่งจบซีซั่นแค่นี้แน่ เพราะตอนนี้พวกเขามีเวลาถึงสิ้นเดือนมิถุนายนแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม จุดที่สำคัญที่ต้องไม่ลืมเด็ดขาดก็คือพวกรายการทีมชาติเขาเลื่อนออกไป 1 ปี ซึ่งน่าจะมากพอเหลือเฟือที่จะคุมสถานการณ์ทุกอย่างให้เป็นปกติ แค่ต้องแลกมาด้วยการจ่ายเงินชดเชยอ่วมเท่านั้น
 
แต่พวกฟุตบอลลีกต่างๆ ตอนแรกมีแพลนจะแข่งกันให้จบในเดือนพฤษภาคม พอ ยูฟ่า ประชุมกันใหม่แล้วขยายเวลาถึงเดือนมิถุนายน เท่ากับมีเวลาเพิ่มจากเดิมมาแค่ 1 เดือนเท่านั้นเอง
 
นั่นหมายความว่า ถ้าภายในเดือนเมษายนนี้ สถานการณ์วิกฤติโควิด-19 มันยังไม่ดีขึ้น โอกาสที่เกมลูกหนังที่เราอยากลุ้นกันให้มันรู้ดำรู้แดง แข่งกันไม่จบก็ยังคงมีสูง
 
การเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของยูฟ่า หรือจากวงการฟุตบอลในตอนนี้ มองอีกมุมมันไม่ใช่ข้อยุติ แต่มันอาจเป็น "จุดเริ่มต้น" ให้ผู้คนตื่นตัว ใช้ช่วงเวลาที่ทุกอย่างหยุดลง ช่วยกันหยุดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าให้ได้โดยเร็ว
 
 
ผมเคยเขียนไปก่อนหน้านี้แล้วว่าสถานการณ์ ณ ตอนนี้ มันไม่มีทางที่จะดีขึ้นเลย หากไร้ผู้เสียสละ ขาดการช่วยเหลือกัน หรือไม่รับผิดชอบอะไรต่อใคร
 
ในขณะที่พวกองค์กรและรัฐบาล ต้องมีหน้าที่รับผิดชอบต่อทั้งสังคมอยู่แล้ว
 
แต่คุณต้องไม่ลืมเด็ดขาด ว่าหน้าที่ที่สำคัญที่สุดของคุณคือการดูแลตัวเอง และอย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อน
 
“ฟุตบอลคือพลังที่สูงและมีอานุภาพในสังคม" หากคุณอยากสนุกกับมันอีกครั้ง อะไรที่คิดว่าคุณทำได้ แล้วมันช่วยให้ไวรัสปีศาจชนิดนี้แผลงฤทธิ์ไม่ออก จงทำซะ
 
 
...ม้าโฉด