คอลัมนิสต์ : บิ๊กแชมป์

ทีมชาติไทยใครก็ได้ ยุคนิชิโนะสไตล์

21 ส.ค. 2562
 
ในที่สุด อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ก็ได้ประกาศรายชื่อ 33 ขุนพลช้างศึก ที่จะสู้ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ด้วยการเปิดบ้านพบกับ เวียดนาม และ บุกไปเยือน อินโดนีเซีย ออกมาแล้ว
 
ซึ่งสร้างกระแสวิจารณ์เป็นให้กับกลุ่มแฟนบอลไทยแตกออกเป็นหลายเสียง บ้างก็ดี บ้างก็ว่าไม่ไหว
 
 และนี้ 3 เหตุผลยืนยันว่า ฟุตบอลไทยยุคเจแปนสไตล์อย่าง 1 ปีต่อจากนี้ จะสามารถเคลื่อนที่ไปอย่างที่ไม่เคยปรากฎ
 
 
1. ไม่ลืมแข้งเยาวชน
จาก 33 นักเตะทีมชาติไทย ซึ่งถือเป็นทีมชุดแรกที่ อากิระ นิชิโนะ เรียกมานั้น 
 
ชื่อของดาวรุ่งอย่าง กรพัฒน์ นารีจันทร์ ผู้รักษาประตู ขอนแก่น เอฟซี, พัชรพล อินทนี, ศฤงคาร พรมสุภะ นักเตะ 2 กองหลัง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, เอกนิษฐ์ ปัญญา สุดยอดดาวรุ่งจาก สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ ศุภชัย ใจเด็ด กองหน้าจาก บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
 
น่าจะเป็นหลักฐานยืนยันความตั้งใจในอุดมการณ์ สร้างทีมของ กุนซือชาวญี่ปุ่น ได้เป็นอย่างดีว่า เขาไม่ลืมที่จะผลักดันและให้การสนับสนุนนักเตะเยาวชน ให้ได้รับโอกาสมากที่สุด ก่อนขึ้นมาเป็นนักเตะความหวังของทีมชาติไทย 
 
แม้จะรู้ว่า ในวันที่ 27 สิงหาคม ซึ่งจะมีการอุ่นเครื่องแบบปิด 1 นัด แข้งเยาวชนบางส่วนจะต้องถูกตัดออกไปในรายชื่อ 23 คนสุดท้าย เพื่อเตรียมเข้าแข่งขัน
 
แต่ทั้งหมดก็คือแผนงานที่แยบยล ที่จะได้ทำความรู้จักระดับฝีเท้าของนักเตะเยาวชนไทยไปพร้อมกับการเตรียมทีมชาติไทยชุดใหญ่ เรียกว่า ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว 
 
 
2. ไร้การแทรกแซง
หลายคนอาจสงสัยว่า นักเตะบางคนมีชื่อติดทีมชาติไทยชุดนี้ได้อย่างไร
 
ทั้งที่ไม่ได้ลงสนามเป็นตัวหลักกับสโมสรต้นสังกัด บางก็ว่ามีเด็กเส้น บางก็ว่า ต้องมีขบวนการล้วงลูก เพื่อสอดไส้นักเตะโปรดของตัวเองให้มีชื่อติดทีมชาติ
 
ทั้งสร้างความคลางแคลงใจ ให้กับแฟนบอลไทยเป็นอย่างมาก กระนั้น หากได้ติดตามการทำงานของ อากิระ นิชิโนะ มาตลอด ร่วมไปถึงได้ฟังบทสัมภาษณ์ จาก คนที่ได้ทำงานร่วมกับ ยอดโค้ชแดนอาทิตย์อุทัย
 
จะรู้ทันทีว่า นิชิโนะ นั้น ละเอียดขนาดไหน ถึงขั้น ที่ "โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนซึ่งก่อนหน้านี้เคยนั้งตำแหน่งกุนซือชั่วคราว กล่าวว่า
 
"นิชิโนะ ทำงานละเอียด ซักข้อมูลนักเตะยิบ ทั้งเรื่องในสนาม ค้นกระทั่งบุคลิก นิสัยใจคอ เปิดเทปขุดข้อมูลการเล่นเก่า ไล่ถามละเอียด ถึงการจัดตัว-เปลี่ยนตัว ใน 3 ทัวร์นาเมนต์หลังของทีมช้างศึก"
 
ฉะนั้น เมื่อได้รู้ว่า อากิระ นิชิโนะ ได้ดูเกมของไทยมากขนาดนี้ ใครละ? จะกล้าเข้าไป แทรกแซง 
 
 
3. ทีมชาติไทยใครก็ได้
สุดท้ายการประกาศรายชื่อครั้งนี้ คงสร้างความเซอร์ไพรส์ให้หลายคนได้ตั้งข้อสังเกต หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นคนนี้กำลังฟอร์มดี ทำไม่ติด คนนั้นเล่นไม่ดีไม่ได้ลงทำไมถึงติดทีมชาติ 
 
แต่สำหรับ ผม คิดว่า นักเตะ 33 คนที่ประกาศออกมา อากิระ นิชิโนะ ก็ยอมเสี่ยงพอสมควร กับการดึงผู้เล่นหลายคนมาติดทีมชาติไทยชุดนี้ ทั้งในแง่ ไร้ประสบการณ์ และยังไร้บุคลิกในฐานะนักเตะทีมชาติไทย 
 
อย่างก็ตามจากความเสี่ยงนี้ อดีตประธานเทคนิคฟุตบอลญี่ปุ่น ก็ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ ว่า "ทีมชาติไทยใครก็ได้" เป็นอันเปิดพื้นที่ให้ นักเตะไทยทุกคนรู้ว่า พวกเขาสามารถ...
 
พวกเขาดีพอที่จะติดทีมชาติไทยใน อนาคต ได้ ฉะนั้น นักเตะไทยหลายคนที่หลุดทีมชาติในครั้งนี้ ก็ใช่ว่าจะชวดรับใช้ตลอดไป
 
ส่วนแฟนบอลหลายท่านที่ได้เห็นหลายชื่อแล้วเป็นกังวลใจ ก็ปล่อยวาง 
 
และ เอาใจช่วยให้ทีมชาติไทยผ่านอุปสรรคและคว้าชัยชนะให้ได้ต่อไป ตามเป้าหมายกันดีกว่า
 
 
บิ๊กแชมป์