คอลัมนิสต์ : ม้าโฉด

ถ้าที่ 4 ยังจะอดเล่น UCL?

9 ต.ค. 2562
 
นับตั้งแต่ ลิเวอร์พูล เอาชนะ ฮอฟเฟ่นไฮม์ แบบไปกลับ ในเกมเพลย์ออฟ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาล 2017-18 หลังจากนั้นมา ก็ไม่มีทีมจากอังกฤษทีมไหนอีกเลย ที่ต้องเหนื่อยลงเตะรอบคัดเลือกฟุตบอลถ้วยใหญ่สุดของยุโรป
 
นับตั้งแต่ฤดูกาล 2018-19 เป็นต้นมา ทีมที่จบฤดูกาลด้วยอันดับท็อปโฟร์ในพรีเมียร์ลีก ได้โควตาเข้ารอบแบ่งกลุ่ม ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก โดยอัตโนมัติ เช่นเดียวกับ 4 อันดับแรกจาก ลา ลีกา, บุนเดสลีกา และ กัลโช่ เซเรีย อา
 
การเพิ่มโควตาเข้ารอบแบ่งกลุ่มอัตโนมัติอีก 4 ที่นั่ง ทำให้ ยูฟ่า ต้องลดโควตาทีมที่จะผ่านเข้ารอบจากการเพลย์ออฟ จากเดิมที่มีถึง 10 ทีม ลดเหลือเพียง 6 ทีม
 
แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว เป็นการเอื้อประโยชน์ให้สโมสรจากลีกใหญ่ๆ และทำให้ทีมตัวแทนจากลีกระดับรองลงมา ต้องเสียประโยชน์ไปแทน
 
 
โปรตุเกส เคยได้โควตาการันตีอย่างน้อย 2 ทีมที่จะเข้ารอบแบ่งกลุ่มก่อนใครเพื่อน แต่ฤดูกาลนี้เหลือเพียงทีมแชมป์อย่าง เบนฟิก้า ที่ไม่ต้องไปเพลย์ออฟ ก่อนที่ทีมอันดับ 2 อย่าง เอฟซี ปอร์โต้ จะไม่สามารถกรุยทางเข้ามาลุยรอบแบ่งกลุ่มได้
 
แชมป์จาก เอเรดิวิชี่ ลีก ของเนเธอร์แลนด์ เคยการันตีพื้นที่รอบแบ่งกลุ่มมานานนับ 10 ปี แต่ล่าสุด อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ซึ่งเกือบจะเข้าชิงชนะเลิศเมื่อฤดูกาลที่แล้ว และเหมาแชมป์ในประเทศ กลับต้องเริ่มต้นเส้นทางซีซั่นใหม่ตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบ 3
 
ยัง บอยส์ ซึ่งครองแชมป์ สวิส ซูเปอร์ ลีก 2 ฤดูกาลหลังสุด ควรจะได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มทันที ถ้าหากระบบยังเป็นเหมือน 3 ปีที่แล้ว
 
แต่ล่าสุดก็จอดป้ายแค่รอบเพลย์ออฟ ด้วยการเป็นรอง เซอร์เวน่า ซเวซด้า จากเซอร์เบีย ด้วยกฎประตูทีมเยือน
 
การที่นับวัน แชมเปี้ยนส์ ลีก เริ่มปิดโอกาสแจ้งเกิดของทีมจากนอก 5 ลีกใหญ่ ทำให้การแข่งขันมันเริ่มหลุดจากคอนเซ็ปต์ของยูฟ่า ที่อยากยกระดับมาตรฐานฟุตบอลของทุกชาติในยุโรปมากขึ้นทุกที
 
 
ลาร์ส-คริสเตอร์ โอลส์สัน ประธานบริหารของกลุ่มฟุตบอลลีกทวีปยุโรปกล่าวว่า ทางออกที่ดีที่สุด คือกลับไปใช้รูปแบบเดิม คือทีมที่จบฤดูกาลด้วยอันดับ 4 ของลีกระดับท็อป ควรต้องไปเพลย์ออฟเหมือนเดิม ไม่ใช่ได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ
 
"การมอบโควตาอัตโตมัติถึง 4 ทีมให้กับ 4 ลีกระดับท็อปมันควรถูกตั้งคำถาม เพราะมันเป็นการปิดโอกาสของชาติอื่นๆ"
 
"มันน่าจะดีกว่า ที่จะให้โควตาอัตโนมัติ 3 ทีมให้กับชาติที่มีแรงกิ้งสูงที่สุด โดยทีมอันดับ 4 จะต้องลุ้นผ่านเข้ารอบด้วยการเพลย์ออฟแทน"
 
"โดยส่วนใหญ่แล้ว ทีมเหล่านั้นน่าจะดีพอที่จะผ่านเข้ารอบด้วยเหตุผลด้านกีฬา (เอาชนะการแข่งขัน) แต่นี่ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมอื่นๆ เอาชนะพวกเขาได้บ้างเช่นกัน"
 
"ผมคิดว่าพวกลีกใหญ่ๆ น่าจะโอเค ถ้าพวกเขาได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกัน พวกเขาเตรียมตัวสำหรับการให้ความร่วมมือกับข้อถกเถียงนี้"
 
อย่างไรก็ตาม แผนการดังกล่าวยังไม่มีการเสนอต่อยูฟ่าอย่างเป็นทางการ โดยกลุ่มฟุตบอลลีกทวีปยุโรปจะนัดประชุมกันเองภายในก่อนในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ ที่กรุงลอนดอน
 
ถ้าหากศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นมาจริงๆ ให้ทีมอันดับ 4 ต้องกลับไปลุ้นเหนื่อยอีกครั้งผ่านการเพลย์ออฟ นั่นหมายความว่า ความสำคัญของอันดับ 3 ก็ยิ่งมากขึ้นตามไปด้วย ในฐานะที่เป็นอันดับที่ต่ำที่สุด ที่การันตีพื้นที่รอบแบ่งกลุ่ม
 
และนั่นก็น่าจะทำให้ การแข่งขันในลีกสนุกมากขึ้นไปด้วยก็เป็นได้...
 
 
...ม้าโฉด