คอลัมนิสต์ : Viva Speed

ลอง Mazda 3 ใหม่ ขับแล้วรักเลย!!!!

3 ต.ค. 2562

 

 

    หลังเปิดตัว 4 วัน ยอดขายของ Mazda 3 ก็แตะ 1,000 คันอย่างรวดเร็ว เป็นปรากฎการใหม่ที่เกิดขึ้นในวงการรถยนต์เมืองไทยอีกครั้ง 

 

    หลายคนที่ตัดสินใจซื้อพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Mazda3 ใหม่ สวย ดี ตอบโจทย์ความต้องการได้ครบทุกด้าน โดยเฉพาะด้านสมรรถนะของรถที่ได้ลองแล้ว ประทับใจจนยากที่จะปฏิเสธได้ จากคำพูดนี้ ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะสงสัยในรถ Mazda3 ใหม่ว่า จะดีจริงอย่างคำล่ำลือหรือไม่  

 

    ในที่สุดหลังการเปิดตัวรถยนต์เพียง 2 สัปดาห์ บริษัท มาสด้าเซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้เชิญสื่อมวลชนให้ได้ทดลองขับรถรุ่นใหม่ล่าสุดคันนี้ เพื่อได้สัมผัสกับรถอย่างเต็มที่  

 

    โดยทีมงาน vivaspeed ไม่รอช้าที่จะนำข้อมูลเหล่านั้นมา แจ้งให้แฟนๆได้รับทราบโดยทันที ใครที่สนใจรถคันนี้ รอคอยข้อมูลอยู่ ค่อยๆอ่านแบบช้าๆ อย่าให้ข้อเขียนนี้ ทำให้ท่านเคลิ้มไปเด็ดขาดทีเดียว เพราะถ้าเกิดหลงรัก Mazda 3 อย่างที่ทีมงานได้สัมผัสมาแล้ว มันจะกลายเป็นกิเลสที่นำไปสู่การใช้เงินก้อนใหญ่ทีเดียว 

 

 

    KODO Design เรียบหรู กลมกลื่นเป็นหนึ่งเดียว 

 

    เรียบ หรู ดู สง่างาม กลมกลืนเข้าหากัน ผสมกับสภาพแวดล้อมอย่างลงตัว ความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อเราได้เห็นศิลปะ สถาปัตยกรรมของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างปราสาทขนาดใหญ่ให้ตั้งตระหง่านโดดเด่นอยูท่ามกลางสวนที่แวดล้อม ความสวยงามแบบนี้ที่คือสิ่งที่ มาสด้า พยายามอธิบายให้คนไทยเข้าใจว่า มันคือ โคโดะดีไซน์  ความโดดเด่นที่กลมกลืนอยู่กับสภาพแวดล้อมได้อย่างลงตัว

 

    Mazda 3 มีแนวคิดดังกล่าวนี้ ในการออกแบบ รอบคันของรถจึงเป็นเส้นโค้งมากกว่าเส้นตรง เพื่อลดความกระด้างออกไป นอกจากนี้ รถรุ่นใหม่ดังกล่าว ยังได้รับการปรับเพิ่มให้มีจุดเด่นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะความหรูหราของตัวรถ

 

  

ความสวยงามของชุดไฟท้ายรุ่น ฟาสต์แบ็ค รับกับสปอยเลอร์บนฝาท้ายทำหน้าที่กดให้รถนิ่งสนิทเมื่อใช้ความเร็วสูง

 

    ดังจะเห็นได้จาก รูปทรงที่ถูกทำให้เหมือนยืดยาวออกไปมีความเรียว ยาวด้านหัวและท้าย ลดความสูงลง ให้ดูมั่นคงหนักแน่น เติมให้เกิดความรู้สึกหรูหราด้วยโลหะที่มีความแวววาวตามส่วนต่างๆที่จำเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  

 

มือจับเปิดประตู ออกแบบให้โค้ง มน กลมกลืนไปกับตัวรถ

 

    โดยที่พื้นผิวภายนอกส่วนใหญ่ ถูกกำหนดให้เป็นสีเดียวกันทั้งคัน เพื่อให้เกิดดความรู้สึก หรูหรา กลมกลืน ไม่มีส่วนแตกแยกออกไปมากนัก  

 

    อย่างไรก็ตามความสวยงามของภายนอกตัวรถนั้น แต่ละท่านย่อมมีความชอบที่แตกต่างกันไป บางท่านอาจชอบความหรูหราสง่างามเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างที่ Mazda ใช้เป็นแนวคิดในการออกแบบ  

 

    แต่อาจมีอีกหลายท่านที่ชอบความบึกบึน แข็งแกร่ง เป็นเหลี่ยมสัน ซึ่งอาจไม่ถูกใจนัก ดังนั้นจึงขอไม่ตัดสินว่า รถคันนี้ สวยหรือไม่ เพราะความสวยของแต่ละคน ย่อมแตกต่าง

 

 

 

    ภายในลดอุปกรณ์ เพิ่มเทคโนโลยี 

 

    เช่นเดียวกับภายนอกที่ต้องการให้รถดูมีความเรียบหรูมากขึ้น ภายในของ Mazda3 ใหม่ก็เช่นเดียวกัน แนวคิดในการออกแบบคือ less is more หรือ ยิ่งน้อยยิ่งดี  

 

    ดังนั้นเราจึงไม่เห็นปุ่มหรือสวิทช์ต่างๆที่เกินความจำเป็น มองไปที่คอนโซลหน้ารถ จะเป็นเพียงช่องแอร์ที่ถูกลดขนาดความหนาลงแต่ยืดความยาวให้กว้างออกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเป่าลมเย็น โดยไม่เกะกะสายตา สวิทช์ควบคุมระบบปรับอากาศสีเดียวกลมกลืนกับแผงคอนโซล 

 

less is more ลดทุกอย่างไม่ให้เกะกะสายตา รวมเอาฟังก์ชั่นการใช้งานไว้ในจอ Led อันเดียว

 

    ส่วนสวิทช์เครื่องเสียงที่หายไปนั้น มาสด้า หันมาใช้อุปกรณ์ควบคุมทรงกลมขนาดพอๆกับ เม้าส์ท ติดตั้งไว้ที่ คอนโซนกลางติดตั้งถัดจากคันเกียร์ลงมา ซึ่งเมื่อวางแขนลงบนที่พักแขน ตำแหน่งของมือจะอยู่เหนือเม้าส์ใช้ควบคุมเครื่องเสียงและอุปกรณ์อื่นๆผ่านการหมุนเมาส์ทรงกลมดังกล่าวได้ทันที  

 

    สวิทช์อื่นๆถูกนำไปติดตั้งบนก้านพวงมาลัย ให้สามารถควบคุมอุปกรณ์ทุกอย่างได้โดยไม่ต้องละมือออกจากพวงมาลัย  
     

     จากตำแหน่งคนขับมองตรงออกไปด้านหน้า จะเห็นข้อมูลสำคัญ 2-3ชนิด เช่นระดับความเร็วของรถ สัญลักษณ์นำทางต่างๆ จากระบบเนวิเกเตอร์ หรือกรณีมีสัญลักษณ์เตือนรูปปั้มน้ำมัน ก็จะขึ้นมาแสดงที่ส่วนล่างสุดของกระจกบังลมหน้าด้วย 

 

    ดังนั้นขณะที่ขับรถไปข้อมูลต่างๆก็จะปรากฎให้เห็นโดยไม่ต้องละสายตาลงมามองมาตรวัดอีกต่อไป สวิทช์ทุกชนิดที่ใช้ควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ถูกติดตั้งไว้ในรัศมี 1 ช่วงแขนของผู้ขับ ไม่ว่าจะต้องการสั่งการอะไร ก็สามารถเอื้อมมือมาสั่งการสวิทช์ได้ทั้งหมด 

 

    อีกหนึ่งจุดเด่นที่ต้องนำมากล่าวชมคือ เบาะนั่ง ที่ถูกออกแบบด้วยการนำวิจัยจากโครงสร้างร่างกายมนุษย์มาเป็นตัวกำหนด พนักพิงหลังและคอ จึงถูกออกแบบให้โค้งไปตามแนวกระดูกสันหลังของมนุษย์ ช่วยให้นั่งแล้ว ไม่เกิดอาการเมื่อยล้าแม้จะต้องอยู่ในรถนานๆหลายชั่วโมงก็ตาม  

 

    นอกจากนี้เบาะนั่งและพนักพิงของผู้ขับยังสามารถปรับด้วยระบบไฟฟ้าแบบอิสระได้ถึง 10 ระดับ เพื่อให้ผู้ขับเลือกได้อย่างเสรี ว่าต้องการเบาะนั่งทรงไหน ไม่ว่าผู้ขับแต่ละคน จะมีรูปร่างสรีระร่างกายต่างกันอย่างไรก็ตาม 

 

    เมื่อลงนั่งในเบาะ จะสัมผัสได้ถึงความโอบกระชับรอบด้านที่ไม่รัดแน่นจนอึดอัด ผิวสัมผัสของหนังเกรดดีให้ความรู้สึก นุ่ม สบาย ไม่ติดตัวจนร้อนน่ารำคาญ มองผ่านกระจกรอบด้าน ทัศนวิสัยโปร่ง เห็นรอบคันได้อย่างทั่วถึง ทำให้เกิดความมั่นใจยิ่งขึ้น

 

 

 

     ทางตรงไว้ใจอัตราเร่งแซง เกียร์ส่งกำลังต่อเนื่อง 

 

    การทดลองขับ Mazda 3 ใหม่ ใช้ถนนระหว่างเมืองเริ่มจาก หาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต มุ่งหน้าทิศเหนือ สู่จังหวัดพังงา ช่วงแรกของการทดลองขับ เป็นถนนหลวงระหว่างเมืองแบบ 6 ช่องจราจร ราดยางแอสฟัลต์ เรียบสนิท เป็นทางตรง ขึ้น และ ลงเนินสลับกันเป็นช่วงๆ จึงเป็นโอกาสดีที่ได้ทดสอบอัตราเร่งของเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ที่มีแรงบิดถึง 213 นิวตัน-เมตร โดยมีรอบเครื่องยนต์อยู่ที่ 4,000 รอบต่อนาที  

 

    พลังที่ได้จากกำลัง 165 แรงม้า ของรถ ส่งผ่านเกียร์ 6 สปีด ทำให้รถมีอัตราเร่งที่ฉับไว ตอบสนองทันทีแม้จะปล่อยน้ำหนักเท้าลงบนคันเร่งเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  

 

    ขณะที่เข็มความเร็วเพิ่มขึ้น รอบเครื่องยนต์สูงขึ้นจนถึงระดับที่สมองกลคอมพิวเตอร์เลือกเปลี่ยนเกียร์เองอัตโนมัติ เกียร์ถูกเปลี่ยนอย่างนุ่มนวล ต่อเนื่องโดยไม่มีจังหวะกระชากในช่วงรอยต่อแต่ละเกียร์ให้รู้สึกแต่อย่างไร  

 

    รถให้อัตราเร่งที่ราบเรียบต่อเนื่องสร้างอัตราเร่งจาก 80 ไปสู่ 120 กม.ในเวลาเพียงไม่เกิน  6 วินาทีเท่านั้น สามารถเร่งแซงรถที่ขับช้าแล้วกลับเข้าสู่ตำแหน่งได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจ  

 

    ในการทดลองขับทางตรงบางช่วงเราลองเร่งความเร็วของรถขึ้นไปถึง 170 กม/ชม. พบว่า รถยังคงเคลื่อนตัวไปอย่างนิ่งสนิท ระบบช่วงล่างที่แน่น หนึบ ช่วยให้รถเคลื่อนตัวไปอย่างราบเรียบ เสียงรบกวนจากถนนเข้าสู่ห้องโดยสารน้อยมาก ไม่รบกวนการสนทนาระดับเสียงปกติแต่อย่างไร 

 

 

 

    ทางโค้งมั่นใจช่วงล่างพวงมาลัยแม่นยำขับขี่สนุก 

 

    เมื่อพ้นเขตเมืองสู่ อ.ตะกั่วป่า เส้นทางการทดสอบเปลี่ยนไปเป็นทางคดเคี้ยวลัดเลาะไปตามเนินเขา บางช่วงเป็นโค้งกว้างที่สามารถใช้ความเร็วสูงได้ ด้วยช่วงล่างที่หนึบ แน่น ส่งผลให้รถมีการยึดเกาะถนนที่สูง การทรงตัวดี ไม่มีแรงเหวี่ยงของรถมากเหมือนรถซีดานทั่วไป 

 

    ผนวกกับพวงมาลัยที่หน่วงมือพอประมาณ ทำให้สามารถควบคุมรถในทางโค้งได้อย่างแม่นยำ ในโค้งขนาดใหญ่ เราสามารทดสอบความเร็วได้เกิน 130 กม. โดยที่ยังสามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ  

 

วิ่งในโค้งด้วยความเร็วสูงรถยังทรงตัวดี ความสมดุลของน้ำหนักรถเป็นจุดเด่นที่ทำให้รถคันนี้ นิ่ง ไม่โคลง

 

    บางช่วงของการขับก็ต้องเจอกับโค้งหักศอกแบบ 90 องศาที่ต้องอาศัยความแม่นยำของพวงมาลัยในการควบคุมรถผสานกับการเพิ่มอัตราเร่งในจังหวะที่ถูกต้อง สร้างแรงส่งให้รถเข้าและออกจากถูกต้องทั้งองศาและความเร็ว

 

     รถคันนี้ก็ให้การตอบสนองของพวงมาลัยที่แม่นยำ จนถึงระดับที่สามารถจิกพวงมาลัยเพื่อเข้าสู่โค้งได้อย่างต่อเนื่องกลายเป็นความสนุกสนานในการขับขี่รถ เหมือนดั่งคำจำกัดความที่มาสด้าตั้งไว้ว่า Feel the drive  

 

 

 

    ไร้เสียงลมรบกวน อัตราสิ้นเปลืองเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ 

 

    หลังทดลองขับรถ Mazda3 ใหม่ เป็นระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร ทั้งในเส้นทางนอกเมืองที่ได้เห็นสมรรถนะอัตราเร่งการทรงตัวหรือแม้แต่การทดลองใช้ระบบต่างๆของรถแล้ว ในช่วงของการเข้าสู่เมืองพังงานที่ต้องเจอกับการจราจรที่วุ่นวาย ถนนที่ยังอยู่ในช่วงการปรับปรุงผิวจราจรขรุขระมีกองวัสดุ อยู่ข้างทางหลายจุด  

 

    ทำให้ต้องใช้เบรกกะทันหันหลายๆที สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้คือ ระบบเบรกของ Mazda 3 ใหม่ถูกเปลี่ยนให้มีความราบเรียบน้ำหนักกดเท่ากันตลอดช่วงการเบรก จึงทำให้ความรู้สึกไม่มั่นใจในพลังของเบรกแบบใหม่นี้ จึงต้องกดเท้าให้หนักกว่ารถทั่วไปเล็กน้อย  ซึ่งนับเป็นสิ่งที่ขัดใจเพียงไม่กี่เรื่องในการทดลองขับครั้งนี้ 

 

    Mazda3 ใหม่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องปรบมือให้ เช่นการตัดเสียงลมปะทะกระจกหน้ารถออกไปได้เกือบ 100% จะมีเล็ดลอดเข้ามาให้ได้ยินบ้าง ก็เมื่อความเร็วของรถเกิน 160 กม. ขึ้นไปแล้ว

  

    ทว่าในชีวิตปกติของการเดินทาง อาจมีเพียงไม่มีครั้งที่เราจำเป็นต้องเร่งเครื่องให้สร้างความเร็วระดับดังกล่าว ซึ่งถึงแม้จะต้องเร่งบ้างบางครั้ง ก็ยังคงสบายใจได้อย่างหนึ่ง นั่นคืออัตราบริโภคน้ำมันที่ต่ำอย่างยิ่ง 

 

สื่อมวลชนรับทราบข้อมูลจากวิศวกรชาวญี่ปุ่นก่อนได้ขับจริง

 

    ก่อนทำการทดสอบรถครั้งนี้ วิศวกรมาสด้า ได้ให้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองของการใช้ในชีวิตประจำวันไว้ที่ 15.9 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ตัวเลขที่เราได้มาจากการทดลองขับในรูปแบบที่หลากหลาย มีทั้งการเร่งเครื่องทำความเร็วสูงหลายๆครั้งและการเดินทางในเมืองที่ใช้ความเร็วต่ำ คละกันไป พบว่ามีอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 11.8 กิโลเมตรต่อลิตร  

 

    นับว่าเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์เจ้าของรถอย่างยิ่งทีเดียว และที่สำคัญรถคันนี้ เติมน้ำมันเบนซินได้สารพัดชนิด ทั้งอ๊อกเทน95,E10, E20 ไปจนถึง E85 ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

 

ภาพสวยๆจากพังงา คู่กับ Mazda3 ใหม่

 

Mazda3ใหม่แวะอวดโฉมในย่านเมืองเก่า ภูเก็ต