TODAY NEWS

โคโรน่าทำพิษ! เอซีแอลเลื่อนแข่งอื้อ

5 ก.พ. 2563
การแข่งขันฟุตบอลเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020 รอบแบ่งกลุ่ม มีเหตุให้ต้องเลื่อนโปรแกรมออกไปหลายคู่ หลังจากที่พบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ในหลายพื้นที่ของประเทศจีน
 
เมื่อเดือนที่แล้ว มีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งมีการเริ่มระบาดจากประเทศจีน จนส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อ และเสียชีวิตแล้วหลายรายทั่วโลก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่เอเชียตะวันออก
 
ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก ที่จะกำลังจะเริ่มแข่งนัดแรกกันในวันที่ 10 ก.พ. นี้แล้ว เนื่องจากรายการดังกล่าว มีสโมสรจากไชนีส ซูเปอร์ลีก ของประเทศจีนเข้าร่วมถึง 4 สโมสร คือ ปักกิ่ง เอฟซี, เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว, กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ และเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี
 
ล่าสุดทาง สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย มีการเรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมหารือเรื่องเวลาในการจัดโปรแกรมฟาดแข้งใหม่โดยเร่งด่วน เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลงในเร็วๆ นี้ และยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นด้วย
 
การประชุมดังกล่าวได้ข้อสรุปว่า เอเอฟซี จะเลื่อนเกมบางนัดของกลุ่มที่มีสโมสรจากจีนอยู่ด้วยออกไปก่อน และจะกำหนดวันแข่งขันใหม่อีกครั้งในภายหลัง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายการควบคุมโรคของแต่ละประเทศ โดยเฉพาะกับทาง ออสเตรเลีย ที่มีการประกาศห้ามไม่ให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีน เข้าประเทศเป็นการชั่วคราว หลังพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 12 ราย ซึ่งทั้งหมดเดินทางมาจากประเทศจีน
 
อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะส่งผลกระทบแค่กับกลุ่มที่มีทีม เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว, กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ และเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี อยู่เท่านั้น ส่วน ปักกิ่้ง เอฟซี ที่อยู่ร่วมกลุ่มกับสโมสรสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ตัวแทนจากประเทศไทย ยังสามารถลงสนามกันได้ตามปกติ เนื่องจากทีมเดินทางไปเก็บตัวอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ก่อนที่จะเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และยังไม่ได้เดินทางกลับประเทศจีนแต่อย่างใด
 
ทางด้านตารางของกลุ่มที่มีทีม เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว, กว่างโจว เอเวอร์แกรนด์ และเซี่ยงไฮ้ เอสไอพีจี คาดว่าจะถูกเลื่อนออกไปจนถึงเดือน เม.ย. - พ.ค. ตามสถานการณ์การระบาดของโรค ส่วนสโมสรอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในประเทศจีนของกลุ่มนี้ ยังคงโปรแกรมเดิมเอาไว้
 
สำหรับการแข่งขันรายการเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020 รอบแบ่งกลุ่ม นัดแรก ของสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด จะเป็นการออกไปเยือน เมลเบิร์น วิกตอรี่ ในวันที่ 11 ก.พ. และจะกลับมาเปิดบ้านพบกับ ปักกิ่ง เอฟซี ตัวแทนไชนีส ซูเปอร์ลีก ในวันที่ 18 ก.พ. ต่อไป