TODAY NEWS

ลือพรีเมียร์ขยายตลาดซัมเมอร์ยัน ม.ค.

25 มี.ค. 2563
เดอะ มิร์เรอร์ ปูดข่าว พรีเมียร์ลีก เตรียมมีการขยายระยะเปิดทำการของตลาดซื้อขายนักเตะหน้าร้อน ซัมเมอร์ 2020 ให้ลากยาวไปจนถึงตอนต้นปีหน้า 2021 ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่ทำให้ 9-10 เกมสุดท้ายที่เหลืออยู่ของซีซั่นนี้ ยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะสามารถกลับมาเล่นต่อได้เมื่อใด
 
สหราชอาณาจักร ที่ประกอบด้วย อังกฤษ, สกอตแลนด์, เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ เป็นอีกหนึ่งกลุ่มประเทศที่โดนโควิด-19 เล่นงานค่อนข้างหนัก เวลานี้มียอดผู้ติดเชื้อ 8,078 ราย จำแนกเป็นผู้ป่วยปัจจุบัน 7,516 ราย, รักษาหายแล้ว 140 และเสียชีวิต 422 ราย 
 
ผลกระทบของโควิด-19 ทำให้ พรีเมียร์ลีก ต้องประกาศเลื่อนเตะมาแล้ว 2 ครั้ง ล่าสุดคือให้ไปเริ่มต้นกันใหม่ต้นเดือน พ.ค. แต่ก็ยังไม่แน่ชัดอยู่ดีว่าจะเตะได้จริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของโควิด-19 ทั่วประเทศ 
 
มิร์เรอร์ รายงานล่าสุดว่า ด้วยรูปการณ์ที่เป็น ทำให้พรีเมียร์ลีกอาจประกาศคำสั่งเซอร์ไพรส์ อย่างการขยายระยะทำการของตลาดซัมเมอร์ 2020 ให้ลากยาวไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค. 2021 
 
เดิมที ตลาดซัมเมอร์ 2020 จะเปิดในระหว่างเดือน ก.ค. - ส.ค. แต่ พรีเมียร์ลีก มองว่าซีซั่น 2019/20 จะไม่อาจหาทางลงได้โดยง่าย การปิดซีซั่นจะล่าช้ากว่ากำหนดเดิมแน่นอนอยู่แล้ว ทำให้จะขยายตลาดแบบเปิดกันยาวๆ ช็อปปิ้งกันอย่างอิสระไปจนเข้าช่วงวินเทอร์ ต้นปี 2021
 
เวลานี้ สโมสรสมาชิกในอิงลิชฟุตบอลลีก (อีเอฟแอล) หรือบรรดาลีกล่าง ต่างก็เริ่มเจรจาหารือกันในเรื่องนี้แล้ว และพรีเมียร์ลีกก็น่าจะเปิดวาระประชุมเรื่องนี้ต่อไป
 
นอกจากนั้น ทาง เดอะ ซัน ระบุว่า ซีซั่นหน้า ฟุตบอลอังกฤษอาจจะต้องงดเว้นฟุตบอลถ้วยทั้ง 2 รายการ อย่าง เอฟเอ คัพ และ อีเอฟแอล คัพ (ลีก คัพ) ไปพร้อมๆ กัน เนื่องด้วยกรอบเวลาของซีซั่น 2020/21 ที่อาจเหลือสั้นกว่าปกติ
 
การที่ซีซั่นนี้ถูกคาดหมายว่าจะมีการเตะต่อ แต่ได้เลื่อนไปแล้วตลอดเดือน เม.ย. ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่วันปิดซีซั่นจะขยับออกไป 1-2 เดือน ผลกระทบต่อเนื่องคือซีซั่นหน้า จะเปิดช้ากว่าปกติ แต่กำหนดปิดซีซั่นยังคงเดิม เนื่องจากมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่รออยู่ช่วงซัมเมอร์ 2021 ทั้ง ยูโร, โคปา อเมริกา และ โอลิมปิก โตเกียว เกมส์
 
ด้วยการที่เวลาของซีซั่นลดน้อยลง ทางออกของเรื่องนี้คือการระงับทั้ง เอฟเอ คัพ และ ลีก คัพ ไปพร้อมๆ กัน ต่างจากไอเดียเดิมจาก เดอะ เทเลกราฟ ที่ให้แขวน ลีก คัพ ไว้รายการเดียว
 
รายงานยังเสริมว่า ฝ่ายจัดเอฟเอ คัพ และ ลีก คัพ จะได้รับเงินชดเชยจากสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ด้วย หากต้องมีการเว้นแข่ง 1 ปีจริง