TODAY NEWS

เลื่อนแล้วจ้า! เอลีกประกาศเลื่อนยาวถึงกลางเดือนหน้า

24 มี.ค. 2563
สมาคมฟุตบอลออสเตรเลีย หรือ เอฟเอฟเอ ประกาศเลื่อนการแข่งขัน เอ-ลีก ฤดูกาล 2019-20 ออกไป โดยให้มีผลทันทีตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ซึ่งการแข่งขันระหว่างนี้จนถึงวันที่ 14 เมษายนจะต้องถูกระงับทั้งหมด และทำให้กำหนดการแข่งขันรอบสุดท้ายที่จะแข่งกันแบบแพ้คัดออก จะต้องถูกเลื่อนออกไปด้วย
 
ศึก เอ-ลีก ออสเตรเลีย ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่ลีกอาชีพในโลก ที่ทำการฟาดแข้งกันเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วมกับศึกพรีเมียร์ลีกที่ประเทศเบลารุส แต่ล่าสุด เจมส์ จอห์นสัน ซีอีโอของสมาคมฟุตบอลแดนจิงโจ้ ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันแล้ว ว่าขอเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าจะดีกว่านี้
 
"ความสำคัญอันดับแรกของเรา คือการรับประกันความปลอดภัยทั้งในส่วนของชุมชนฟุตบอล และชุมชนในวงกว้าง" 
 
"ในเมื่อแต่ละวันที่ผ่านไป มันมีแต่เพิ่มความกังวลในเรื่องความปลอดภัยของทุกฝ่าย มันจึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลทั้งในระดับชาติและระดับรัฐ และใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งในส่วนของการป้องกันและมาตรการเชิงรุก ในการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดและผลกระทบจากเชื้อโควิด-19"
 
"การที่มันใกล้เต็มทีที่จะทำการแข่งขันให้จบ โดยเหลือเพียงช่วงเวลาอีกแค่ไม่กี่สัปดาห์ มันคือเรื่องน่าปวดใจสำหรับนักเตะ, สโมสร และแฟนบอล แต่อย่างที่บอกไป เรื่องสุขภาพและความปลอดภัยสำหรับแฟนบอล, นักเตะ, อาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ของเรา มันคือเรื่องที่เราพิจารณาว่าสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดเสมอ"
 
"นั่นคือมูลเหตุที่นำไปสู่การตัดสินใจ ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์จากทางรัฐ และสหพันธ์สมาชิกอาณาเขต ให้ระงับการแข่งขันฟุตบอลตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปจนถึงวันที่ 14 เมษายน 2020"
 
โดยในช่วงเวลาราวๆ 3 สัปดาห์ต่อจากนี้ เอฟเอฟเอ จะทำการประเมินสถานการณ์ เพื่อดูความเป็นไปได้ที่ฟุตบอลเอ-ลีก จะกลับมาทำการแข่งขันกันใหม่ได้อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนเป็นต้นไป
 
สถานการณ์ล่าสุดใน เอ-ลีก ตำแหน่งจ่าฝูงของฤดูกาลปกติเป็นของแชมป์เก่าอย่าง ซิดนีย์ เอฟซี ที่มี 48 แต้มจาก 20 นัด และเป็นทีมเดียวที่การันตีแล้วว่าจะผ่านเข้าไปสู่รอบชิงแชมป์ที่จะแข่งกันแบบแพ้คัดออก 
 
ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ออสเตรเลียล่าสุด มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อ 1,973 คน เสียชีวิตไปแล้ว 8 คน นับจนถึงวันที่ 24 มีนาคม เวลา 17.00 น. ตามเวลาประเทศไทย