TODAY NEWS

กัสเปรินี่รับติดโควิดก่อนเยือนค้างคาว

1 มิ.ย. 2563
จาน ปิเอโร่ กัสเปรินี่ กุนซืออตาลันต้า ยอมรับว่าตนมีอาการเข้าข่ายจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนที่ศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย พบ บาเลนเซีย นัดที่ 2 ที่สนามเมสตาย่า ประเทศสเปน
 
เกมนัดดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งในเวลานั้น ทั้งอิตาลี และสเปน เริ่มพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องแล้ว อีกทั้งการพบกันเกมแรกของทั้งคู่ในเดือน ก.พ. ยังถูกกล่าวหาว่าเป็นระเบิดชีวภาพ ที่ทำให้ทั้งสองประเทศ ต้องพบกับการระบาดของไวรัสครั้งใหญ่ด้วย
 
ล่าสุด กัสเปรินี่ กุนซืออตาลันต้า เพิ่งจะออกมายอมรับว่า ตัวเขานั้นมีอาการคล้ายจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ก็ยังเลือกที่จะทำหน้าที่ข้างสนามต่อไป ก่อนที่การทดสอบหาเชื้อเมื่อหลายวันก่อน จะระบุว่าเขาเคยติดเชื้อมาก่อน และร่างกายได้สร้างแอนติบอดี้ ที่จะต่อสู้กับไวรัสหากเขาได้รับเชื้อครั้งต่อไปเรียบร้อยแล้ว
 
"ผมรู้สึกไม่ค่อยสบายในวันก่อนที่จะเจอกับบาเลนเซีย และอาการมันก็แย่มากขึ้นในช่วงบ่ายของวันแข่งขัน" กัสเปรินี่กล่าว
 
"ถ้าคุณได้ดูรูปจากเกมวันนั้น คุณจะเห็นว่าอาการของผมดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ที่ม้านั่งสำรอง ในเกมวันที่ 10 มีนาคม 2 คืนก่อนหน้านั้นผมนอนไม่ค่อยหลับ ผมไม่ได้มีไข้นะ แต่มันเป็นความรู้สึกว่าตัวเองกำลังมีไข้"
 
"ทุกๆ 2 นาที ผมจะได้ยินเสียงรถฉุกเฉินขับผ่านไป แถวสนามซ้อมมันมีโรงพยาบาลตั้งอยู่ ตอนนั้นมันเหมือนมีสงครามเลย คืนนั้นผมคิดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นนะ ถ้าผมตัดสินใจไปโรงพยาบาล? แต่ผมไปที่นั่นตอนนี้ไม่ได้ ผมยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ"
 
"มันดูเป็นเรื่องตลกที่ผมเลือกจะทำแบบนั้น แต่ในทางกลับกัน ผมก็เอาแต่คิดถึงเรื่องนี้จริงๆ จากนั้นวันเสาร์ที่ 14 มีนาคม ผมก็ได้เริ่มต้นการฝึกซ้อมที่ยากลำบากที่สุดในรอบหลายปี เวลา 1 ชั่วโมงบนลู่วิ่ง กับการวิ่ง 10 กิโลเมตร มันทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงและยอดเยี่ยมมาก"
 
"หนึ่งวันหลังจากนั้น ทีมได้รับประทานอาหารและดื่มแชมเปญจากเชฟระดับมิชลินสตาร์ ที่เป็นแฟนของอตาลันต้า ผมลองชิมมันแล้วก็พูดว่า 'นี่มันน้ำเปล่านี่' อาหารมันก็รสชาติเหมือนขนมปัง ผมได้สูญเสียความสามารถในการรับรู้รสชาติไปแล้ว"
 
"ตอนนั้นผมไปนอนอยู่ที่ศูนย์ฝึกซ้อมราว 3 สัปดาห์ ตอนที่ผมกลับไปบ้านที่ตูริน ผมเว้นระยะห่างจากภรรยาและลูกๆ ตลอด ผมไม่มีไข้เลย ผมก็เลยไม่ได้ไปทดสอบหาเชื้อ แต่เมื่อ 10 วันที่แล้ว ผลการตรวจเลือดของผมมันยืนยันว่าผมติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ร่างกายของผมมันมีแอนติบอดี้แล้ว แต่มันไม่ได้หมายความว่าตอนนี้ตัวผมมีภูมิคุ้มกัน"
 
หลังจากที่ กัสเปรินี่ พูดถึงเรื่้องอาการของตัวเองได้ไม่นาน บาเลนเซีย ก็ออกแถลงการณ์ตำหนิการกระทำของกุนซือรายนี้ทันที เนื่องจากการกระทำดังกล่าวนั้น ถือเป็นการไม่รับผิดชอบต่อสังคม และทำให้หลายคนต้องเสี่ยงอันตรายไปด้วย
 
"สโมสรบาเลนเซีย รู้สึกประหลาดใจกับบทสัมภาษณ์ต่อสื่อในประเทศอิตาลี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ของ จาน ปิเอโร่ กัสเปรินี่ โค้ชของสโมสรอตาลันต้าเป็นอย่างมาก ทั้งวันก่อนการแข่งขันและวันที่ทำการแข่งขันในวันที่ 10 มีนาคม ที่เมสตาย่า โค้ชของทีมคู่แข่งในรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย ได้รับรู้ถึงอาการป่วยที่มีความเชื่อมโยงกับอาการของการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส และไม่มีมาตรการป้องกันใด"
 
"การกระทำดังกล่าวอย่างเช่นในกรณีนี้ เป็นการสร้างความเสี่ยงให้กับผู้คนทั่วไป ที่ร่วมเดินทางไปกับทีม และผู้คนที่อาศัยอยู่ในบาเลนเซีย ถ้ายังจำกันได้ เกมนัดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีการประกาศให้แข่งขันแบบปิด ภายใต้มาตรการรักษาความปลอดภัย ตามคำสั่งของหน่วยงานสาธารณสุขของสเปน เพื่อป้องกันโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากเวลานั้นการรวมตัวของกลุ่มคนในที่สาธารณะในเวลานั้น มันถือเป็นความเสี่ยง"
 
ทั้งนี้ หลังจากที่เกมนัดดังกล่าวจบลง ทางฝั่ง บาเลนเซีย พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่า 9 ราย ทั้งนักเตะ และพนักงานในสโมสร ซึ่งภายหลังมีการเปิดเผยว่านักเตะที่ได้รับเชื้อไปนั้น มีทั้ง เอเซเกล การาย, เอเลียควิม ม็องกาล่า, โฆเซ่ กาย่า และมีกลุ่มที่ไม่เปิดเผยรายละเอียดด้วยอีกหลายคน