TODAY NEWS

โคนมช็อค! ฮาไรเด้ทิ้งเก้าอี้เฉย

18 มี.ค. 2563
เดนมาร์ก หนึ่งในชาติเจ้าภาพของ ยูโร 2020 รอบสุดท้าย เจอข่าวฟ้าผ่าอย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อเป็นที่ยืนยันแล้วว่า อาเก้ ฮาไรเด้ กุนซือมือดีชาวนอร์วีเจี้ยน ได้สละตำแหน่งกับทีมโดยไม่ต่อสัญญาเพิ่มเติมแล้ว สืบเนื่องจากที่ ยูโร งวดนี้ ถูกเลื่อนไปเตะปีหน้า 2021
 
กรุงโคเปนเฮเก้น จะเป็นเจ้าภาพจัด 4 นัดด้วยกัน เริ่มที่ 3 เกมของทัพ "เดนิช ไดนาไมต์" ในรอบแรก ที่จะพบกับ ฟินแลนด์, เบลเยียม และ รัสเซีย จากนั้นเป็นอีกหนึ่งเกมในรอบ 16 ทีมสุดท้าย
 
ทางฝั่ง ฮาไรเด้ เดิมทีเขาเตรียมที่จะนำทีมโคนมลงสู้ศึกกลางปีนี้ ในสถานการณ์ที่สัญญาการทำทีมค้างคา จะหมดอายุหลังจบทัวร์นาเมนต์ แต่การที่ยูโรต้องเลื่อนไปอีก 1 ปี ทำให้โค้ชวัย 66 ตัดสินใจไม่ไปต่อ ยืนยันการยุติทำทีมตอนหมดสัญญากลางปีนี้
 
แคสเปอร์ ชไมเคิ่ล จอมหนึบจากเลสเตอร์ ซิตี้ เผยอย่างปวดใจว่า "โดยทั่วไป คุณจะไม่ใช้คำว่า 'ผิดบาป' ในฟุตบอล แต่เรื่องนี้มันแย่มาก ดีบียู (สมาคมฟุตบอลเดนมาร์ก) ได้ทำการตัดสินใจในสิ่งที่ต้องทำ และแน่นอน พวกเขาไม่สามารถคาดการณ์สิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้การระบาดใหญ่ครั้งนี้ได้"
 
"ที่จริงแล้ว ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการได้ร่วมงานกับโค้ชชั้นดีอย่าง อาเก้ ฮาไรเด้ ผมคิดว่าเดนมาร์กติดหนี้ในการจะกล่าวขอบคุณต่อสิ่งที่เขาได้ทำให้กับฟุตบอลเดนิช และการที่เขายกระดับทีมของเราขึ้น เขาทำงานได้สุดยอดมาก"
 
สำหรับ ฮาไรเด้ เข้ามาสานงานต่อจาก มอร์เทน โอลเซ่น ในปี 2015 และประสบความสำเร็จด้วยดีกับงานนี้ พาทีมเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ต่อด้วยรอบสุดท้ายยูโร 2020 เช่นเดียวกับเลื่อนชั้นใน ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก 2018/19 รวมทำทีม 42 นัด ชนะ 21 เสมอ 18 และแพ้เพียง 3 เกมเท่านั้น
 
ต่อกรณีนี้ ดีบียู ต้องเสาะหากุนซือคนใหม่มาทำหน้าที่ใน ยูโร 2021 ต่อไป เช่นเดียวกับ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก 2020/21 ที่จะเริ่มตั้งแต่ ก.ย. นี้เป็นต้นไป 
 
ทั้งนี้ ตำนานขวัญใจแฟนบอลอย่าง ไมเคิ่ล เลาดรู๊ป (เคยคุม เคตาเฟ่, สปาร์ตัก มอสโก้, มายอร์ก้า, สวอนซี) กำลังว่างงานอยู่ด้วย หลังแยกทางกับ อัล รายยาน ในกาตาร์ เมื่อสองปีก่อน