TODAY NEWS

จากคล็อปป์ถึงทาคุ

25 ธ.ค. 2562
ก่อนที่จะลงเตะวันบ๊อกซิ่งเดย์ ลิเวอร์พูล บุกเยือน คิง เพาเวอร์ สเตเดี้ยม ของเลสเตอร์ พฤหัสบดีนี้ เจอร์เก้น คล็อปป์ มีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวสภาพความพร้อมและประเด็นต่างๆ เอาไว้
 
กุนซือเยอรมันของทีม "แชมป์โลก" เอ่ยถึงทั้งเรื่องนักเตะใหม่, เพื่อนบ้าน เอฟเวอร์ตันของโค้ชบิ๊กเนม คาร์โล อันเชล็อตติ ที่เตรียมจะฟัดกันในเอฟเอ คัพ รอบ 3 จนถึงเรื่องที่หงส์คว้าแชมป์มา 3 รายการในรอบครึ่งปีหลัง
 
วีว่าซอค รวบรวมแบบจัดเต็มไว้ ตรงนี้...
 
 
มินามิโนะ จะเข้ากับลิเวอร์พูลแบบไหนอย่างไร?
คล็อปป์ : ไม่ยาก...ไม่ยาก... เราจะได้เห็นกัน ทุกสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับทาคุมิ เขามีหลายสิ่งที่เข้ากับเราได้ดีมาก ทักษะของเขาเป็นอย่างแรก, การตัดสินใจของเขาในพื้นที่แคบ, ความเร็ว, ความกระหายของเขาที่จะแย่งบอลกลับ เขาเคยชินกับการเล่นโต้กลับ เพราะซัลซ์บวร์กมีปรัชญาคล้ายๆ กับที่เรามี 
 
ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ดีจริงๆ แต่จากนั้นคุณต้องดูว่าเขาจะปรับตัวอย่างไรเมื่อเขาเข้ามาและเราได้รับอนุญาตให้ทำงานร่วมกับเขา เราจะวางเขาอย่างไรในระยะสั้น 
 
ในระยะยาว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาจะช่วยเราได้แน่ มันชัดเจนอยู่แล้ว ผมรอคอยที่จะได้ร่วมงานกับเขา แต่ในระหว่างนี้ไปจนกว่าจะถึงวันแรกของทาคุมิในเมลวู้ด เรายังคงต้องลงสนามอีก 3 เกม ดังนั้นผมจึงมีเวลาอีกนิดหน่อยที่จะคิดว่าเขาจะเข้ามาอยู่ตรงไหน
 
 
ลิเวอร์พูล จะเผชิญหน้ากับ เอฟเวอร์ตัน ของ อันเชล็อตติ ในเอฟเอ คัพ สุดสัปดาห์หน้า...
คล็อปป์ : ผมยังมองไกลไปถึงเกมเอฟเอ คัพ ไม่ได้ ตอนนี้เรามี 3 เกมที่สำคัญมาก ดังนั้นผมจึงไม่สามารถคิดถึงมันได้ ผมเข้าใจว่าเมื่อวานนี้ คาร์โล ต้องพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และสถิติของเขา (ที่เจอกับลิเวอร์พูล) และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ดี ผมชอบเขามาก ผมชอบเขามากเลย!
 
เป็นเรื่องยากในธุรกิจนี้ที่จะมีเพื่อนสนิท ผมกับ เดวิด ว้ากเนอร์ (อดีตกุนซือฮัดเดอร์สฟิลด์) เป็นเพื่อนกันก่อนที่เราจะกลายเป็นผู้จัดการทีม ส่วนคนอื่นๆ เราเจอกันเป็นครั้งคราว แต่สำหรับเขาความสัมพันธ์นั้นเป็นอะไรที่พิเศษเสมอ ดังนั้นตอนนี้เราจะได้พบกัน 2-3 ครั้งในระหว่างปี บ่อยครั้งกว่าที่เคย แต่มันก็ไม่ได้สำคัญอะไรมากมาย ผมอยากบอกว่าผมขอให้เขาโชคดี นี่เป็นวันคริสต์มาสด้วย ผมขอให้เขาโชคดี
 
 
เราคว้าแชมป์มา 3 รายการในรอบ 6 เดือนหลัง มันจะส่งผลอะไรกับทีมชของเราบ้าง?
คล็อปป์ : มันดีกว่าการแพ้นัดชิงแน่อยู่แล้ว! มันเป็นความแตกต่างที่ใหญ่มาก คุณเห็นว่าเราพัฒนาขึ้นในการเล่นรอบชิงชนะเลิศ เพราะคุณจะคุ้นเคยกับความตื่นเต้น และสามารถทำสิ่งที่ถูกต้องในช่วงเวลาที่เหมาะสม 
 
คุณโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นได้เสมอเมื่อคุณมีส่วนร่วมในรอบชิงชนะเลิศ มันไม่ใช่เรื่องปกติที่คุณจะได้ข้องเกี่ยวกับนัดชิงบ่อยๆ ดังนั้นทุกอย่างจึงเป็นเรื่องดีจริงๆ และช่วยเราได้แน่นอน 
 
แต่นั่นเป็นสิ่งเดียวที่คุณมองเห็น เพราะนอกเหนือจากนั้นแล้ว เด็กๆ และทีมของเราพัฒนาตัวในช่วง 2-3 ปีหลังได้อย่างน่าตื่นเต้น ไม่เพียงแต่ประสบการณ์ของรอบชิง แต่ยังรวมถึงคุณภาพที่เราพัฒนาขึ้นมาด้วยกัน มันโดดเด่นเอามากๆ
 
แต่เรามาที่นี่เพื่อเล่นกับ เลสเตอร์ ในวันพฤหัสบดี นั่นคือทั้งหมด มันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรอบชิงชนะเลิศหรือเกมอื่นๆ มันเกี่ยวกับเกมนี้ การอยู่ในเกม, หาทางสู้, จัดการกับแต่ละตารางนิ้วในสนาม เราต้องเด็ดขาด เราต้องพร้อม เราต้องการวิ่ง เราไม่ต้องการให้เกิดสถานการณ์ที่เราจำเป็นต้องวิ่ง ความแตกต่างเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้คือสิ่งที่เราเป็น และสิ่งที่เราต้องแสดง
 
 
ในช่วงหลัง คุณมีการโรเตชั่นทีมบ่อยครั้ง นักเตะที่เป็นสำรองมาก่อนก็ได้เล่นเยอะขึ้น เช่น โจ โกเมซ...
คล็อปป์ : มันเกี่ยวกับคุณภาพของเด็ก ผมคิดว่าผมพูดไว้แล้วก่อนหน้านี้ คือนักเตะทุกคนไม่สามารถเล่นเกมทั้งหมดที่มีได้ ใช่ที่บางคนได้ลงต่อเนื่อง เนื่องจากตำแหน่งที่พวกเขาเล่น แต่โดยปกติของฟุตบอลแล้ว ไม่มีทางที่คุณจะเล่นได้ครบทุกเกม
 
เซนเตอร์แบ็กอาจจะพอเป็นตำแหน่งที่คุณสามารถทำได้ เพราะพวกเขาไม่ต้องวิ่งมากกิโลเมตรนักในแต่ละเกม ผมต้องพูดแบบนี้ และมันเกี่ยวข้องกับคุณภาพของเด็กแต่ละคน
 
เรามีผู้เล่นที่มีคุณภาพสูงสุดเท่านั้น ไม่ใช่กลุ่มที่ใหญ่ที่สุด มันเป็นกลุ่มเล็กๆ และในขณะเดียวกันก็เริ่มมีขนาดเล็กลงทุกสัปดาห์ แต่จนถึงตอนนี้เราก็สามารถจัดการกับมันได้ แต่อย่างที่ผมพูดอยู่เสมอ ว่าในการเดินหน้าแต่ละซีซั่น คุณก็ต้องการโชคในช่วงเวลาเหล่านี้ เพื่อที่ทีมของคุณจะสามารถชนะแต่ละเกมได้ คุณไม่เคยมีการันตีชัยชนะอยู่แล้ว แต่คุณต้องทำให้เป็นไปได้มากที่สุด และนั่นคือสิ่งที่เราพยายามทำกัน
 
ในเกมกับมอนเตอร์เรย์ (รอบตัดเชือกสโมสรโลก, ลิเวอร์พูลชนะ 2-1) เป็นครั้งแรกที่เราเหลือเซนเตอร์ฮาล์ฟแค่คนเดียว และ เฮนโด้ (จอร์แดน เฮนเดอร์สัน ถูกถอยไปยืนคู่ โกเมซ) ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และทั้งทีมก็เช่นกัน มันน่าสนใจที่จะดู น่าสนใจในการวิเคราะห์ 
 
แน่นอนว่ามีบางสิ่งที่ไม่ได้ผล เพราะรูปแบบในทีม สิ่งที่เราคุ้นเคยกันจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่นั่น ดังนั้นเราจึงไม่สามารถไว้ใจได้ แต่เราก็ทำได้ในเวลาไม่นาน 
 
ท้ายที่สุดมันไม่เกี่ยวกับการมีทีมที่สมบูรณ์แบบในสนามเสมอ แต่มันเกี่ยวกับการหาวิธีแก้ปัญหาเพื่อนำทีมลงสนาม และทำให้มันเป็นไปได้ที่คุณจะชนะ การจัดการกับสถานการณ์ของคุณเองเป็นสิ่งสำคัญมาก และเราก็ทำได้ดี แต่อย่างที่บอก เราต้องการโชคกับเรื่องนักเตะบาดเจ็บและอะไรแบบนั้น เราอาจไม่ได้โชคดีนัก แต่จนถึงตอนนี้เราสามารถหาทางออกได้ และหวังว่ามันจะยังคงอยู่เช่นนี้ต่อไป.