TODAY NEWS

ฮือฮา! หงส์มีสิทธิ์วืดแชมป์ถ้าซีซั่นตัดจบ

28 ก.พ. 2563
สื่ออังกฤษตีข่าวใหญ่ ลิเวอร์พูล ไม่ได้รับการการันตีว่าจะครองแชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้แน่ๆ ตราบใดที่ยังไม่ขาดลอยในทางทฤษฎี ในกรณีที่ พรีเมียร์ลีก 2019/20 จะถูกตัดจบกลางคัน เนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่กำลังเป็นในตอนนี้
 
สถานการณ์โควิด-19 หนักหนาสาหัสขึ้นทุกขณะ โดยที่ประเทศต้นตออย่างเมืองจีน มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,700 รายแล้ว ขณะที่ทวีปยุโรป ชาติแรกที่เจอผลกระทบรุนแรงคือ อิตาลี ซึ่งมีเคสต้องสงสัยติดโรค 250 ราย และเสียชีวิตแล้ว 12 คน นอกจากนั้นยังมีนักเตะอาชีพรายหนึ่งของ ยูเอส ปิอาเนเซ่ ทีมระดับเซเรีย ซี ที่ถูกตรวจพบเชื้อ และกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลที่เมืองเซียน่า
 
อิตาลี กำลังติดตัวแดงในหลายพื้นที่ของประเทศ ซึ่งยังทำให้มีความเสี่ยงที่ไวรัสจะกระจายตัวสู่ประเทศอื่นในยุโรป รวมถึงสหราชอาณาจักร ที่หากเกิดขึ้นจริง รัฐบาลยูเคก็มีสิทธิ์ "สั่งยกเลิกกิจกรรมกีฬาเป็นเวลา 2 เดือน" ได้
 
ล่าสุด เดอะ เทเลกราฟ นำเสนอสกู๊ปข่าว "ไม่มีการันตีว่า ลิเวอร์พูล จะได้รับมอบสิทธิ์เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีก ถ้าซีซั่นถูกตัดจบกลางคันเนื่องด้วยโคโรน่าไวรัส"
 
สกู๊ปดังกล่าวนี้ระบุว่า แม้ "หงส์แดง" จะนำห่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไกลโพ้นถึง 22 คะแนน และเหลือเพียงการนับถอยหลังผงาดแชมป์สมัยแรกอยางเป็นทางการ แต่จนกว่าที่แต้มจะขาดอย่างเบ็ดเสร็จ แมนฯ ซิตี้ หมดลุ้นในทางทฤษฎีแล้วจริงๆ ก็จะเท่ากับ ลิเวอร์พูล ยังไม่อาจเป็นแชมป์ได้อยู่ดี
 
รายงานชี้เป้าไปที่การ "ไม่มีข้อบังคับ" ว่าหากซีซั่นถูกตัดจบกลางคัน ยุติการแข่งขันก่อนถึงนัดที่ 38 แล้ว จะยึดถือว่าตำแหน่งที่ยืน ณ ขณะนั้นเป็นเสมือนตอนจบบทสรุปสุดท้ายของซีซั่น 
 
โดยเฉพาะเรื่องของการหนีตกชั้น โควตา 3 ทีม เวลานี้มี 5-6 ทีมที่เข้าข่ายหนีตาย หากซีซั่นถูกตัดจบ ก็จะเกิดความไม่เป็นธรรมกับทีมที่กำลังรั้ง 3 อันดับสุดท้ายในเวลานั้น
 
เช่นเดียวกัน โควตาสโมสรยุโรป ทั้งแชมเปี้ยนส์ ลีก และยูโรป้า ลีก ก็จะเกิดข้อพิพาทอย่างแน่นอนจากบรรดาสโมสรที่มีความเกี่ยวข้องแย่งชิงตั๋วเหล่านี้
 
ข้อสรุปจากกรณีนี้ เท่ากับแม้ ลิเวอร์พูล จะนำห่างจนจ่อแชมป์เต็มที แต่จนกว่าที่ เจอร์เก้น คล็อปป์ จะทำให้แชมป์เป็นของพวกเขาอย่างเป็นทางการ ก็ยังมีสิทธิ์ที่จะฝันเก้อ ถูกแขวนแชมป์ไว้กลางอากาศ ถ้าซีซั่นต้องปิดตัวลงหลีกเลี่ยงไวรัสดังกล่าว
 
ทั้งนี้ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด เป็นทีมแรกที่ขยับตัวรับสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการสั่งแบนการจับมือภายในแคมป์ แต่ทางพรีเมียร์ลีกยังไม่มีแผนการจะสั่งยกเลิกธรรมเนียมการจับมือของนักเตะ 2 ฝั่งก่อนเริ่มเกมแต่อย่างใด