TODAY NEWS

ปธ.ลียงร้องรบ.กลับลำยกเลิกซีซั่น

26 พ.ค. 2563
ฌอง-มิเชล โอลาส ประธานสโมสรโอลิมปิก ลียง เรียกร้องให้รัฐบาลฝรั่งเศส นำเรื่องการตัดจบฟุตบอลลีก เอิง กลับมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง หลังทีมต้องสูญเสียรายได้กว่า 800 ล้านปอนด์ (ราว 3.2 หมื่นล้านบาท) จากคำสั่งดังกล่าว
 
เมื่อปลายเดือนที่แล้ว เอดูอาร์ ฟิลิปป์ นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศส ประกาศยืนยันว่ารัฐบาลไม่อนุญาตให้จัดแข่งกีฬาใดๆ จนกว่าจะถึงเดือน ส.ค. หลังผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนเป็นเหตุให้ ลีกฟุตบอลฝรั่งเศส (แอลแอฟเป) ต้องตัดจบฟุตบอลลีกในประเทศทั้งหมดตามไปด้วย
 
หลังจากประกาศตัดจบ แอลแอฟเป ก็มีมติมอบแชมป์ให้กับ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง และมอบโควต้าไปลุยรายการยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และยูโรป้า ลีก ตามลำดับของตารางคะแนน ซึ่งมันส่งผลให้ โอลิมปิก ลียง ที่รั้งอยู่ที่อันดับ 7 และกำลังลุ้นทำแต้มกลับไปอยู่ในพื้นที่ลุยศึกชิงถ้วยบิ๊กเอียร์ ต้องพลาดการเข้าร่วมไป
 
เรื่องดังกล่าว สร้างความไม่พอใจให้กับ โอลาส ประธานของลียงเป็นอย่างมาก จนถึงขึ้นที่ยื่นเรื่องอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง กรุงปารีส เพื่อให้รัฐบาลนำเรื่องดังกล่าวกลับมาพิจารณาใหม่ หลังจากที่บุนเดสลีกา กลับมาแข่งต่ออย่างเป็นทางการ แต่คำร้องดังกล่าวก็ถูกปัดตกไป
 
อย่างไรก็ดี แม้จะถูกปฏิเสธคำร้องจากศาลปกครอง แต่ โอลาส ก็ยังไม่ยอมแพ้ และเขียนจดหมายไปถึง เอดูอาร์ ฟิลิปป์ นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศส ให้นำเรื่องการตัดจบลีก เอิง กลับมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง เนื่องจากสโมสรของเขาต้องขาดทุนจากเหตุการณ์นี้ไปราว 700-900 ล้านยูโร (ราว 2.38 - 3.06 หมื่นล้านบาท) เลยทีเดียว
 
เนื้อหาในจดหมายของ โอลาส ระบุว่า "บุนเดสลีกา กลับมาแข่งขันกันต่อในวันที่ 16 พ.ค. สเปนก็จะกลับมาแข่งต่อในวันที่ 8 มิ.ย. นี้ อิตาลี, รัสเซีย และโปรตุเกส ก็จะกลับมาฝึกซ้อมแล้ว และอังกฤษก็มีแผนจะกลับมาแข่งขันกันต่อหลังวันที่ 19 มิ.ย."
 
"เราต้องทำอย่างไร ฝรั่งเศสถึงจะไม่ยุติเกมฟุตบอลลีกลงอย่างรวดเร็ว และหันมาให้คุณค่ากับฟุตบอลอาชีพให้มากกว่านี้?"
 
ทั้งนี้ นอกเหนือจากเนื้อความในจดหมายแล้ว โอลาส ยังคาดหวังว่า รัฐบาลจะอนุญาตให้ลีก เอิง กลับมาฟาดแข้งกันต่อได้ หลังจากวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งในวันดังกล่าวถูกกำหนดให้เป็นวันที่จะประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มอีกระดับ
 
สำหรับการเรียกร้องให้รัฐบาล อนุมัติให้กีฬาในประเทศกลับมาได้นั้น นอกจาก ลียง แล้วก็ยังมี อาเมียงส์ และตูลูส สมาชิกจากลีกสูงสุด ที่จะต้องตกชั้นสู่ลีก เดอซ์ ร่วมต่อสู้ด้วยอีก 2 ทีม