TODAY NEWS

อดีตแมวมองมูเสนอตัวนั่งผอ.ผี

10 ต.ค. 2562
หลุยส์ กัมโปส ที่ปรึกษาด้านแมวมองของ ลีลล์ แสดงความเชื่อว่าจะสามารถช่วย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในฐานะผู้อำนวยการกีฬาได้
 
ตลอดประวัติศาสตร์ของ แมนฯ ยูไนเต็ด ยังไม่เคยมีผู้อำนวยการกีฬาแม้แต่คนเดียว ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีข่าวลือว่า "ปีศาจแดง" คิดที่จะหาคนมารับงานนั้นแล้ว เพราะมองว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทีมหลานด้าน อย่างเช่นการเสริมทัพ และช่วยแบ่งเบาภาระของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ผู้จัดการทีมชาวนอร์เวย์ได้ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้แต่งตั้งใครให้รับงานอย่างเป็นทางการเลย
 
ล่าสุด กัมโปส ที่เคยเป็นแมวมองให้ โชเซ่ มูรินโญ่ สมัยกุมบังเหียน เรอัล มาดริด นั้น แสดงความมั่นใจว่าถ้าได้รับงานนั้น ตนก็จะสามารถให้ความช่วยเหลือ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้เป็นอย่างมาก พร้อมบอกว่าสมัยนี้การให้กุนซือแบกรับภารทุกอย่างถือว่าหนักเกินไป
 
กัมโปส กล่าวกับ สกายสปอร์ตส์ สื่อกีฬาชั้นนำของเมืองผู้ดีว่า "ผมรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมอื่นๆ อีกหลายทีมเป็นอย่างดี แต่ในความคิดของผม ทุกทีมจำเป็นต้องมีผู้อำนวยการกีฬา คนเป็นโค้ชจำเป็นต้องใช้เวลาไปกับการเตรียมความพร้อมสำหรับการลงเล่นในแต่ละนัดที่รออยู่ รวมถึงต้องรับมือกับอีโก้ที่สูงลิบของนักเตะด้วย พวกเขาจึงต้องการคนที่มีความเฉียบแหลมเข้ามาช่วย สมัยนี้การที่โค้ชต้องทำงานเพียงคนเดียวมันถือว่ายากกว่าแต่ก่อนเยอะ"
 
"แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรที่ยอดเยี่ยมที่มีประวัติศาสตร์อันน่าทึ่ง ทุกคนทั่วโลกต่างก็คิดแบบนั้น มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นกับสโมสรในตอนนี้ แน่นอน ผมเชื่อว่าผมสามารถช่วย แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้" 
 
"สักวันหนึ่งผมก็อยากทำงานกับสโมสรใหญ่ๆ ดูบ้าง แต่โปรเจกต์ของ ลีลล์ ทำให้ผมดีใจมากๆ เช่นกัน เพราะผมเข้ามาทำงานในตอนที่สโมสรกำลังเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ผมมีความสุขที่ได้ทำงานกับที่นี่ ถ้าผมจะเปลี่ยนโปรเจกต์ มันก็คงต้องมีสาเหตุมาจากสถานการณ์ที่พิเศษจริงๆ เท่านั้น"
 
"ผมได้คุยกับ โชเซ่ ทุกสัปดาห์ บางครั้งถึงขั้นคุยกันทุกวันด้วยซ้ำ ซึ่งในความคิดของผมนั้น สาเหตุที่ทำให้ โชเซ่ มีช่วงเวลาที่ยากลำบากใน แมนเชสเตอร์ มันเป็นเพราะสโมสรมีวัฒนธรรมที่ต่างออกไป ซึ่งแน่นอนว่าผมให้ความเคารพต่อเรื่องนั้น แต่ถ้าเกิดโค้ชต้องรับหน้าที่ต่างๆ เพียงแค่คนเดียวก็จะทำให้พวกเขาตกเป็นเป้าหมายจากหลายฝ่ายได้ง่าย" 
 
"คนเป็นโค้ชต้องการคนที่จะมาคอยช่วยแบ่งเบาเรื่องต่างๆ ได้ ทุกคนในวงการฟุตบอลต่างก็ต้องได้รับความช่วยเหลือจากฝ่ายอื่นๆ ทั้งนั้น คุณไม่สามารถเอาตัวรอดด้วยตัวคนเดียวได้หรอก มันเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่สโมสรต้องมีโปรเจกต์ที่แน่นอน 1 โปรเจกต์ ซึ่งพอมีผู้อำนวยการกีฬาแล้ว มันก็จะทำให้ทุกคนเข้าใจว่าพวกเขาจะไปยังจุดไหน"
 
สำหรับ กัมโปส เคยร่วมงานกับ อาแอส โมนาโก มาก่อนเหมือนกัน ซึ่งตอนที่ทำงานกับทั้ง ลีลล์ และ โมนาโก ก็มีนักเตะหลายคนที่เขาเคยช่วยให้ทีมคว้ามาร่วมทัพได้ทั้งในระดับเยาวชน และทีมชุดใหญ่ ในตอนที่แข้งเหล่านั้นยังไม่ได้ค่าตัวแพงมากนัก ก่อนขายต่อในราคาที่ได้กำไรสูงสุดๆ อย่างเช่น คีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ ที่ย้ายไปอยู่กับ โมนาโก ในระดับเยาวชนแบบฟรีๆ ก่อนขายต่อให้ ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ด้วยค่าตัว 166 ล้านปอนด์ และ นิโกล่าส์ เปเป้ ที่เพิ่งย้ายจาก ลีลล์ ไปอยู่กับ อาร์เซน่อล ด้วยค่าตัว 72 ล้านปอนด์ ทั้งที่ตอนแรกย้ายมาอยู่กับ ลีลล์ ในค่าตัวเพียง 9 ล้านปอนด์ เป็นต้น