TODAY NEWS

นิชิโนะขอเช็คฟอร์มแข้งระหว่างลีกปิด

24 มี.ค. 2563
อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย แจ้งทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ว่าตนต้องการเข้าไปดูการฝึกซ้อมของสโมสรต่างๆ ช่วงที่ลีกยังปิดหนีไวรัสโควิด-19 เพื่อเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันของทีมชาติต่อไป
 
ไทยลีก ประกาศเลื่อนโปรแกรมเกมลีกทั้งหมด ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 17 เม.ย. หลังจากที่ประเทศไทย ประสบปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง
 
อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่มีเกมการแข่งขันให้เช็คฟอร์มนักเตะนานถึง 45 วัน แต่ อากิระ นิชิโนะ ยังคงพยายามหาทาเงตรียมทีมสำหรับรายการฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รวมถึงทัวร์นาเม้นท์อื่นๆ ต่อเนื่อง โดยเบื้องต้นมีการแจ้งกับทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ว่าต้องการเข้าไปดูการฝึกซ้อมของแต่ละสโมสร เพื่อคัดเลือกนักเตะด้วย
 
"ทาง อากิระ นิชิโนะ ต้องการเข้าไปดูนักเตะของแต่ละสโมสรลงฝึกซ้อม เพราะแม้ว่าตอนนี้การแข่งขันลีกอาชีพจะถูกเลื่อนออกไป แต่สโมสรยังคงให้นักเตะลงฝึกซ้อมกันตามปกติ" พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าว
 
"หาก นิชิโนะ ต้องการเข้าไปชมการฝึกซ้อมของสโมสรใดก็ข้อให้แจ้งว่า เราจะประสานไปยังสโมสร เพื่อให้สโมสรได้จัดพื้นที่ให้เหมาะสม ไม่เข้าไปปะปนกับนักกีฬา เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัสด้วย"
 
"ผมเองไม่ได้ห้ามเขากลับญี่ปุ่น เพราะเดิมทีเขาได้ส่งหนังสือมายังสมาคมฯ เพื่อติดต่อไปยังสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และเจลีก เพื่อจะขอเขาไปชมฟอร์มนักเตะไทย ทีเล่นอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด"
 
"แต่พอเกิดโรคระบาด ด้วยความที่ผมเป็นห่วงเขา ประกอบกับในช่วงนั้นเจลีกเพิ่งประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปก็เลยแจ้งเขาไปพร้อมกับแนะนำไปว่า หากกลับไปญี่ปุ่นแล้วกลับมาประเทศไทย เขาจะต้องกักตัวที่บ้าน 14 วันนะ เขาเลยตัดสินใจยกเลิกโปรแกรมไปญี่ปุ่น"
 
"ส่วนโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย เราก็ต้องรอให้ ฟีฟ่า และเอเอฟซี ยืนยันโปรแกรมแข่งขันอีกครั้ง หากสถานการณ์ของไวรัสดีขึ้น เราอาจจะมีโปรแกรมเรียกนักเตะเข้ามาฝึกซ้อมตามช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมล่วงหน้า"
 
"อีกทั้งยังถือโอกาสให้นักกีฬามารวมกัน เพราะหาก ฟีฟ่า และ เอเอฟซี ประกาศวันแข่งขันออกมา เราจะได้มีความพร้อมสำหรับเกมการแข่งขันนัดที่เหลืออยู่"
 
สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซน เอเชีย กลุ่ม จี ของทีมชาติไทย เหลืออีก 3 นัด ในการพบกับ อินโดนีเซีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และ มาเลเซีย ซึ่งวัน เวลา และ สนามแข่งขัน จะมีการยืนยันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง