TODAY NEWS

นิชิโนะรับช้างศึกยวบเองจนพ่ายจิงโจ้

12 ม.ค. 2563
อากิระ นิชิโนะ เฮดโค้ชญี่ปุ่นของทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์หลังเกมที่พลิกกลับมาพ่าย ออสเตรเลีย 1-2 ในเกมนัดที่สอง กลุ่ม เอ ศึก "เอเอฟซี ยู 23 แชมเปี้ยส์ชิพ 2020" เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่านักเตะไทยยวบเองในครึ่งหลังทั้งที่ออกนำก่อน ไม่สามารถคุมสถานการณ์ไว้ได้ ต้องนำไปแก้ไขต่อไป
 
"เราเริ่มเกมได้อย่างยอดเยี่ยม ผู้เล่นของเราพยายามกันอย่างสุดความสามารถ ตลอด 90 นาที ร่างกายของนักเตะเราไม่ดีพอ พอโดนปะทะหนักๆทำให้ยืนระยะไม่ได้" ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยกล่าว
 
"การเล่นของเราในวันนี้พยายามใช้จุดเด่นที่บอลบนพื้น ซึ่งครึ่งแรกเราสามารถทำได้ดี ซึ่งผู้เล่นในเกมรุกของเราใช้ความคล่องตัวในการเปิดฉากเกมรุกได้ดีแล้ว ทว่าด้วยสภาพร่างกายทำให้พวกเขากลับยวบในครึ่งหลัง เราจึงต้องมาพิจารณากันว่า การที่เราเล่นแบบพาวเวอร์เพลย์แต่โดนสวนกลับแบบนี้ มีข้อผิดพลาดใดที่เกิดขึ้นบ้าง"
 
"ส่วนเกมรับในวันนี้ทำได้ตามแผนที่ให้ดันขึ้นแล้วตัดเกม ทว่าเกมรุกที่เรากลับล้าไปเอง ทำให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแบบที่เราซ้อมกันมา คิดว่าอาจจะมีการถามเกี่ยวกับไม่เปลี่ยน 11 คนแรก แต่เราคิดว่า 11 คนนี้รู้เรื่องของแท็กติก และไม่มีอาการบาดเจ็บ เลยยึดตัวจริงจากเกมที่เจอกับ บาห์เรน เป็นหลัก"
 
"ฟอร์มการเล่นในครึ่งแรกสามารถคุมเกมได้ แต่ครึ่งหลังกลับทำไม่ได้ สิ่งที่นักเตะไทยขาดอยู่คือ คนที่จะคอยควบคุมจังหวะเกม สถานการณ์ของทีมจะขึ้นนำหรือตามอยู่ต้องทำอย่างไร อาจจะทำได้บ้างทว่าก็หายไป แต่ผมคิดว่าผู้เล่นเรายังขาดประสบการณ์ในส่วนนี้อยู่ ซึ่งต้องพัฒนาในเรื่องนี้ต่อไป" 
 
สำหรับสถานการณ์ในวันที่ 14 ม.ค. นี้ "ถ้าออสเตรเลียชนะหรือเสมอบาห์เรน" ไทยจะการันตีการเข้ารอบทันที ส่วนทีมชาติไทยมี 2 ข้อแม้คือ "ต้องชนะหรือเสมออิรักให้ได้เท่านั้น" เนื่องจากตอนนี้ไทยมี 3 คะแนน ขณะที่อิรักมี 2 แต้ม หากทำได้ไทยจะสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้าสู่รอบสองครั้งแรกในรอบ 4 ปี ที่ลงเล่นรอบสุดท้าย แต่ถ้าแพ้พวกเขาจะตกรอบเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน ในรอบ 6 ปี ที่เข้ามาเล่นในรอบสุดท้าย