TODAY NEWS

รักนะผีแดง

8 ก.พ. 2563
เพราะชีวิตอยู่ได้ด้วยความฝัน...
 
เมื่อ 37 ประตูที่จัดให้ วัตฟอร์ด ในสองซีซั่น 2014/15 - 2015/16 แปรเปลี่ยนเป็นการยิงเพียง "ลูกเดียวถ้วน" ใน 18 เกมพรีเมียร์ลีกของ 2016/17
 
การถูกแตนอาละวาดเตะส่งไป ฉางชุน ยาไต๋ แลกค่าตัว 20 ล้านปอนด์ จึงถูกมองว่าไม่แตกต่างจากการ "จบข่าว" เส้นทางค้าแข้งในพรีเมียร์ลีก เมื่อน้อยคนนักที่หลบไปอยู่เมืองจีนแล้ว จะกลับมาเฉิดฉายในเวทียุโรปได้ใหม่อีกรอบ
 
แต่ที่สุดแล้วก็กลายเป็นดีลเซอร์ไพรส์ประจำตลาดหน้าหนาว 2020 เมื่อทีมยักษ์ใหญ่อย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ควานหายืมตัว โอเดี้ยน อิกาโล่ มาจาก เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหัว ด้วยสัญญาระยะสั้นถึงจบฤดูกาล
 
ไม่เพียงแต่แฟนบอลจะเซอร์ไพรส์ เจ้าตัวหัวหอกวัย 30 ก็ไม่ได้ต่างกัน เพราะเจ้าตัวประกาศชัดไว้ว่าเป็นแฟนตัวยงของทัพเร้ด เดวิลส์ มาตั้งแต่เด็กๆ 
 
ความฝันกลายเป็นจริง ทั้งได้มาสวมเครื่องแบบปีศาจแดงทีมรัก และได้ทวงคืนชื่อเสียงในพรีเมียร์ลีกอีกรอบ
 
โอกาสนี้ ไปดูกันว่าหลังจากที่เจ้าตัวโดนทีมในฝันทาบทามเข้าสังกัดแล้ว อาการมันจะเป็นยังไง...ไม่ต้องบอกหมอ บอกทุกคนแล้วกัน...
 
 
การย้ายไป แมนฯ ยูไนเต็ด คือสิ่งเดียวที่ผมต้องการ แม้ค่าจ้างผมจะลดลง แต่ผมแคร์เสียเมื่อไหร่ล่ะ 
 
Q : โอเดี้ยน ยินดีที่ได้พบกัน คุณยอมรับไว้ว่าฝันที่จะได้ย้ายมาอยู่กับยูไนเต็ดนานแล้ว ตอนนี้คุณรู้สึกอย่างไรบ้างเมื่อมันเกิดขึ้นจริง?
OI : ผมมีความสุขมากเลย อันดับแรกผมอยากจะขอบคุณพระเจ้าที่บันดาลให้เรื่องนี้เกิดขึ้นมา มันเป็นความฝันที่กลายเป็นจริงเลยล่ะ ผมรู้ดีว่ามีหลายคนมากที่เคยพูดว่าการได้มาที่นี่คือความฝัน แต่ตัวผมไม่ใช่แบบนั้น ผมเชียร์ทีมมาตั้งแต่เด็กแล้ว คนที่รู้จักผมรู้เรื่องนี้กันดี ทั้งที่ไนจีเรียแล้วก็ที่วัตฟอร์ตด้วย เพื่อนร่วมทีมของผมต่างก็รู้กันดีว่าผมรักแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ผมสนับสนุนทีมมาตลอด ตอนผมต้องเจอกับยูไนเต็ด (ระหว่างเล่นกับวัตฟอร์ด) มันมีหลากหลายอารมณ์ที่เกิดขึ้น เพราะว่าสโมสรแห่งนี้คือความฝันของผม และตอนนี้มันก็กลายเป็นความจริงแล้วที่ผมได้มายืนอยู่ตรงนี้ ผมกำลังตั้งตารอคอยเกมนัดแรกของตัวเองอยู่
 
Q : อะไรเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คุณรักแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด? มันเกิดขึ้นจากตัวนักเตะในทีม หรือเกมไหนสักเกม หรือว่าสไตล์การเล่น?
OI : ตอนที่ผมอยู่ที่ไนจีเรีย เราได้ดูถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกหลายเกมมาก สมัยที่ แอนดี้ โคล ยังเล่นอยู่น่ะ ที่ไนจีเรีย มีแฟนบอลที่เชียร์แมนฯ ยูไนเต็ดอยู่เยอะมากๆ ผมหลงรักสโมสรแห่งนี้เพราะว่าพี่น้องในครอบครัวผมต่างก็เชียร์ทีมนี้ ตัวผมเองไม่เคยคิดไว้เลยว่าการได้ย้ายมาเล่นที่นี่มันจะเกิดขึ้น แต่ตอนนี้ความฝันของผมมันกลายเป็นจริงแล้ว และตัวผมในตอนนี้ก็มีความสุขกับการที่ได้มาอยู่ที่นี่ และมันจะกลายเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพค้าแข้งของผมเลย
 
Q : แน่นอนว่าการย้ายทีมของคุณเป็นดีลที่น่าตื่นเต้นในวันปิดตลาดนักเตะ คุณช่วยอธิบายความรู้สึกของคุณที่เกิดขึ้นในวันที่แสนน่าตื่นเต้นแบบนั้นหน่อยได้ไหม?
OI : ใช่ มันดราม่ามาก หนึ่งวันก่อนปิดตลาด เอเยนต์ของผมโทรศัพท์มาหาแล้วบอกถึงเรื่องแมนฯ ยูไนเต็ด ผมอยากจะมาที่นี่มากๆ แต่มันก็มีทีมอื่นที่ติดต่อเข้ามาด้วยเหมือนกัน ซึ่งผมเลยบอกกับเอเยนต์ไปว่า ได้โปรดเถอะ มันต้องเป็นยูไนเต็ด จากนั้นตอน 5 ทุ่มที่เซี่ยงไฮ้ เอเยนต์ก็โทรฯ กลับมาหาผมอีกเพื่อบอกว่ายูไนเต็ดต้องการเซ็นสัญญากับผมจริง ตอนนั้นผมตาสว่างเลย ต้องวิ่งวุ่นหาล่ามแล้วก็ไปเคาะประตูห้องผู้อำนวยการสโมสร ผมบอกเขาว่าเอเยนต์ของผมต้องการคุยด้วย ยูไนเต็ดติดต่อมาหาผม และคุณก็แค่ต้องทำให้ดีลนี้มันเกิดขึ้น จากนั้นพวกเขาก็เริ่มเจรจาหารือกัน คืนนั้นผมนอนไม่หลับเลย เพราะว่าทุกอย่างมันต้องเสร็จสิ้นกันตอน 7 โมงเช้าของเซี่ยงไฮ้ ที่ตลาดนักเตะจะปิดตัวลง
 
เอกสารและการเจรจาทุกอย่างมันถูกจัดการไปพร้อมๆ กับการพูดคุยตอน 5 ทุ่มของคืนนั้น ที่จริงระหว่างที่เจรจากันก็ยังมีอีกหลายทีมที่ติดต่อเข้ามา แต่ผมบอกกับเอเยนต์ว่าการย้ายไป แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือสิ่งเดียวที่ผมต้องการ เอเยนต์บอกผมว่าค่าจ้างผมจะลดลงถ้าผมมาที่นี่ ผมแคร์เสียเมื่อไหร่ล่ะ ผมอยากมาอยู่กับยูไนเต็ด ผมไม่สนหรอกว่าค่าเหนื่อยผมมันจะลดลงหรือเปล่า ผมรู้แค่ว่าการย้ายทีมของผมมันต้องเกิดขึ้น 
 
พอเรื่องมันเป็นแบบนี้ ทุกคนก็ไม่มีพูดอะไรอีก เพราะชัดเจนว่าผมได้ตัดสินใจไปแล้ว จากนั้นตัวแทนของผมก็เริ่มจัดการดีลไปตามขั้นตอน และทุกอย่างก็เสร็จสิ้นลงตอนตี 5 เอเยนต์บอกว่าเขาส่งเอกสารทุกอย่างไปให้ยูไนเต็ดแล้ว พวกเขาจะยืนยันคำตอบกลับมาถ้าทุกอย่างโอเค ผมคิดว่าน่าจะสักตี 5 หรือไม่ก็ 6 โมงเช้านี่ล่ะที่เอกสารเรียบร้อยดีทุกอย่าง การย้ายทีมลุล่วงแล้ว ตอนนั้นผมตื่นเต้นมากเลย ผมโทรฯ ไปหาแม่ผมด้วย ท่านมีความสุขมากๆ แล้วก็ร้องไห้ออกมาด้วย ท่านบอกว่านี่มันคือความฝันของผม และยินดีกับผมมากๆ ผมมีความสุขมากที่ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี
 
Q : คุณจะได้อยู่กับยูไนเต็ดจนถึงจบซีซั่นนี้ ดังนั้นคุณมีเป้าหมายอะไรบ้าง?
OI : เป้าหมายของผมคือการทำงานหนักร่วมกับทีม แล้วก็ต้องมั่นใจด้วยว่าเราจะสามารถจบฤดูกาลลงด้วยผลงานที่ยอดเยี่ยม และดีกว่าที่เป็นอยู่ในทุกวันนี้ เพราะว่าผมดูตารางคะแนนไปเมื่อวันก่อน และผมรู้ดีว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรใหญ่ เราจะต้องได้อยู่ในกลุ่มผู้นำ ตอนนี้หลายๆ อย่างมันไม่ได้เป็นไปตามที่ทีมต้องการ ดังนั้นเป้าหมายของผมคือการได้มีส่วนร่วมกับผลงานของทีมในช่วงเวลาที่เหลือต่อจากนี้ แล้วก็ต้องทำให้แน่ใจด้วยว่าเราจะทำได้ดีกว่าเดิม
 
 
ในเมืองที่ผมเติบโตมา มันเต็มไปด้วยปาร์ตี้ที่ฉลองให้กับการเซ็นสัญญาของผม 
 
 
Q : คุณได้สวมเสื้อหมายเลข 25 ของยูไนเต็ด ซึ่งก่อนหน้านี้มันเป็นหมายเลขของ อันโตนิโอ วาเลนเซีย นักเตะชั้นยอดคนหนึ่งของสโมสร บอกได้ไหมทำไมคุณถึงเลือกหมายเลขนี้?
OI : ที่จริงหมายเลข 19 มันก็ยังว่างอยู่ ตอนที่ผมอยู่วัตฟอร์ต ผมสวมเสื้อหมายเลข 24 แต่ว่าหมายเลข 24 ที่นี่มันไม่ว่าง ส่วนตอนที่ผมอยู่เซี่ยงไฮ้ ผมใส่หมายเลข 9 ซึ่งที่นี่มันก็ไม่ว่างอีก ดังนั้นผมเลยเอาหมายเลข 24 มาบวกกับ 1 เป็น 25 
 
Q : มันยังเคยเป็นของ ควินตัน ฟอร์จูน มาก่อนด้วย เขาเป็นนักเตะแอฟริกันคนแรกของยูไนเต็ด เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณเลือกหมายเลขนี้รึเปล่า?
OI : ใช่ เพราะว่าผมเคยได้ดู ควินตัน ฟอร์จูน เล่นให้กับแมนฯ ยูไนเต็ด เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมมาก หมายเลข 25 จึงเป็นเลขที่ดีแม้ว่าผมจะไม่ได้เบอร์ที่ตัวเองต้องการก็ตาม 25 เป็นเลขที่เพอร์เฟกต์มาก หนึ่งแต้มเหนือเบอร์เก่าของผมที่วัตฟอร์ด
 
Q : คุณเป็นนักเตะไนจีเรียคนแรกที่จะได้เล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มันทำให้คุณภาคภูมิใจสุดๆ เลยรึเปล่า?
OI : ผมภูมิใจกับเรื่องนี้มากแน่นอน ผมแฮปปี้มากเพราะหลายๆ คนส่งข้อความมาหาผม ผมรู้ว่านี่มันเป็นเรื่องใหญ่มากที่คุณจะได้เป็นนักเตะไนจีเรียคนแรกของยูไนเต็ด มันเป็นหลักหมุดที่ดีในอาชีพของคุณ ผมรู้ รู้ดีเลยล่ะ ว่าหลังจากที่คุณเลิกเล่นไปแล้ว คุณจะเข้าใจว่าเรากำลังพูดเรื่องอะไรกันอยู่ เพราะว่าตอนนี้ความรู้สึกของผมมันตื้นตันมากๆ ดังนั้นผมจะยังไม่คิดถึงเรื่องนี้่มากจนเกินไปนัก ผมแค่ต้องการที่จะลงสนามและช่วยเหลือทีมให้ได้มากที่สุด
 
Q : ปฏิกิริยาของคนในครอบครัวและเพื่อนๆ เป็นอย่างไรบ้าง?
OI : มันเป็นอะไรที่บ้ามาก เพราะว่าช่วง 2-3 วันก่อนหน้านั้นมันมีแต่ข่าวเกี่ยวกับการย้ายไป แมนฯ ยูไนเต็ด ของผม แม้แต่ถนนในเมืองที่ผมเติบโตมามันก็เต็มไปด้วยปาร์ตี้ที่จัดฉลองให้กับการเซ็นสัญญาของผม พวกเขาส่งคลิปมาให้ดูด้วย มันมีแต่เสียงหัวเราะและความสุข เพราะพวกเขาต่างก็เป็นแฟนบอลแมนฯ ยูไนเต็ด และหลายคนก็เชียร์ทีมอื่นในพรีเมียร์ลีก แต่พวกเขาบอกว่าเพราะว่าผม ก็เลยจะเปลี่ยนมาเชียร์ยูไนเต็ดแทน ผมมีความสุขกับเรื่องนี้แบบสุดๆ ไปเลย และพวกเขาก็จะเติบโตไปกับสโมสรนับตั้งแต่ตอนนี้ด้วย
 
 
ผมว่าผมมีความเร็วพอสมควรเลย ผมมีทักษะ แข็งแกร่ง มีเทคนิคดี และผมสามารถหาพื้นที่ได้ดี 
 
Q : คุณกำลังจะได้ทำงานร่วมกับกองหน้าคนอื่นๆ ของยูไนเต็ด ทั้ง มาร์คัส แรชฟอร์ด, อองโตนี่ มาร์กซิยาล, เมสัน กรีนวู้ด คุณมีความประทับใจอะไรในตัวพวกเขาบ้าง และรู้สึกตื่นเต้นแค่ไหนที่จะได้ร่วมงานกัน?
OI : พวกเขาต่างเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม กรีนวู้ดก็เป็นนักเตะที่ดี เขายังเด็ก แล้วก็มีเท้าซ้ายที่ดีด้วย ผมได้ดูเกมที่เขาเล่นมาบ้างแล้ว ส่วน มาร์กซิยาล เขาเป็นนักเตะทักษะสูงมาก เขาสามารถทำอะไรกับบอลได้หลายอย่าง และ แรชฟอร์ด ในความคิดของผม เขาติดกลุ่มนักเตะที่เก่งกาจที่สุดระดับทวีปยุโรป เขาทำหลายๆ อย่างได้ดี ทั้งการจบสกอร์ ความรวดเร็ว เทคนิค แต่มันน่าเสียดาย ที่ตอนนี้เขาบาดเจ็บ แต่ผมหวังว่าจะได้ร่วมเล่นกับเขา เพราะว่าเขาเป็นนักเตะที่ดีจริงๆ และสำหรับผมแล้ว เมื่อเอาความสามารถของนักเตะมารวมเข้ากับทีมและการทำงานอย่างหนัก ผมก็มั่นใจว่า เราจะจบฤดูกาลนี้ลงได้ด้วยดี
 
Q : แฟนบอลหลายคนเห็นว่าคุณทำผลงานได้ดีมากตอนที่อยู่กับวัตฟอร์ด ที่อิตาลี แล้วก็จีนด้วย แต่มันก็ยังมีคนที่ยังไม่เคยเห็นคุณเล่นอยู่ คุณช่วยอธิบายให้พวกเขาเข้าใจหน่อย ว่าคุณเป็นนักเตะแบบไหน?
OI : ผมคงไม่สามารถอธิบายอะไรเกี่ยวกับตัวเองได้มากนัก แต่ว่าผมค่อนข้างจะมีความเร็วพอสมควรเลย ผมมีทักษะ แข็งแกร่ง มีเทคนิคดี และผมสามารถหาพื้นที่ได้ดี ดังนั้นหลังจากที่ได้ลงสนามแล้ว ผมก็แค่วิ่งไปข้างหน้าและเล่นให้เข้ากับทีม แล้วทุกอย่างมันก็จะออกมาดีเอง
 
Q : ในแง่ของความสามารถที่แตกต่างของนักเตะแต่ละคน คุณเองจะสามารถเพิ่มจุดแข็งใดที่จะพาทีมไต่ขึ้นไปอยู่ในโซนหัวตารางได้บ้าง?
OI : ผมมีโอกาสที่ได้ดูเกมอยู่พอสมควร ส่วนใหญ่กองหน้ามักจะไปยืนอยู่ตรงกลาง แต่ มาร์กซิยาล จะมาจากด้านข้าง ส่วน แรชฟอร์ด จะวิ่งไปทั่วเลย ดังนั้นคุณต้องการคนที่จะเข้าไปอยู่ตรงกลางและสามารถเก็บบอลได้ และเพราะผมได้ดูเกมของยูไนเต็ดมาหลายเกมนี่ล่ะ ผมจึงคิดว่าทีมต้องการนักเตะประเภทที่สามารถเก็บบอลไว้กับตัวได้ เพื่อจ่ายบอลต่อและสร้างการเคลื่อนที่ ซึ่งผมเชื่อว่าผมสามารถช่วยเพิ่มเรื่องนี้ให้กับทีมได้
 
Q : ที่วัตฟอร์ด คุณเล่นได้ดีมาก โดยเฉพาะกับการจับคู่กับ ทรอย ดีนี่ย์ แล้วที่จริงคุณชอบเล่นแบบจับคู่กองหน้า หรือว่าคุณชอบเป็นหอกเป้าตัวเดียวแบบตอนคุณอยู่จีน คุณชอบแบบไหนมากกว่ากัน?
OI : ผมมีโอกาสได้เล่นในบทบาทที่แตกต่างกันในฐานะสไตรเกอร์ ผมได้เล่นร่วมกับ ทรอย ดีนี่ย์ เราเล่นเข้าขากันดี เพราะว่าเราอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่สมัยที่ทีมยังอยู่ในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ และเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีก ส่วนที่จีน ผมเล่นเป็นกองหน้าตัวเป้าคนเดียว ซึ่งมันเหมือนตอนที่ผมเล่นให้กับทีมชาติ ดังนั้น เรื่องนี้ผมคิดว่ามันอยู่ที่การวางระบบของโค้ชล้วนๆ เลย ว่าเขาต้องการแบบไหน และผมก็ไม่ได้มีปัญหาหากต้องจับคู่เล่นกับใครด้วย
 
Q : คุณพูดถึงเรื่องความรักที่มีต่อ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด บ่อยครั้งมากๆ แล้วคุณรู้สึกอย่างไรตอนที่เล่นอยู่กับวัตฟอร์ด แล้วต้องมาเจอกับยูไนเต็ด?
OI : ผมจำได้เลย เกมที่ผมได้มาเล่นที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด แล้วเราแพ้ 0-1 เกมนั้นมันน่าตื้นตันมากจริงๆ สำหรับผม ผมจำได้ว่าวันนั้น ทรอย ดีนี่ย์ ถึงกับต้องบอกให้ผมใจเย็นเข้าไว้ เพราะว่าผมอยากที่จะทำประตูในเกมนั้นมากๆ มีบางจังหวะที่ผมควรส่งบอล แต่ผมก็เลือกที่จะยิงเอง ผมเอาแต่คิดว่าอยากจะยิงประตู ซึ่งทรอยไม่แฮปปี้เลย แต่มันก็เป็นเรื่องของแพสชั่น ผมแค่คิดว่าอยากจะสร้างประวัติศาสตร์ ผมอยากยิงประตูใส่ทีมที่ผมเชียร์มาตั้งแต่เด็ก แต่ตอนนี้ผมได้มาเป็นนักเตะของยูไนเต็ดแล้ว ดังนั้นผมเลยหวังว่าตัวเองจะเข้ากับทีมได้ดี ไม่ปล่อยให้ความรู้สึกอยู่เหนือสิ่งที่ผมควรจะต้องทำในสนาม
 
Q : มันรู้สึกแปลกๆ ไหมที่คุณจะต้องมาเล่นกับทีมที่เต็มไปด้วยความทรงจำในวัยเด็กของตัวเอง เพราะว่าตอนนั้นคุณต้องการที่จะทำผลงานกับวัตฟอร์ดให้ดี อยากให้ทีมชนะด้วย แล้วก็อยากให้ทีมซื้อตัวคุณด้วย?
OI : ใช่ เพราะว่าตอนนั้นผมเล่นให้กับวัตฟอร์ด และผมก็ต้องทำงานของผมอย่างเต็มที่ เพราะสัญญาที่ผมเซ็นไว้กับทีม แต่ผมก็มีความสุขนะที่ได้ทำแบบนั้น ผมอยากยิงประตู ต้องการที่จะสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการทำประตูใส่ยูไนเต็ด แต่นอกสนาม ผมเป็นแฟนบอล ผมนั่งดูเกมของพวกเขา แล้วก็ดูว่าทีมเล่นกันเป็นอย่างไรบ้าง
 
Q : คุณเคยยิงลิเวอร์พูลถึงสองประตู ในเกมที่วัตฟอร์ดชนะ 3-0 (2015/16) แล้วคุณก็ยังเป็นคนที่ทำให้ อาร์เซน่อล ต้องตกรอบเอฟเอ คัพ ส่วนที่สเปน คุณก็เคยยิงทั้ง บาร์เซโลน่า และ แอตเลติโก มาดริด มาแล้ว คุณชื่นชอบประตูจากเกมไหนเป็นพิเศษไหม หรือประตูจากเกมอื่น?
OI : ผมอยากบอกว่าการทำประตูใส่ทีมใหญ่ได้มันเป็นอะไรที่ดีสุดๆ เสมอ แต่หนึ่งในประตูที่ผมจะพูดถึง คือประตูแรกของผมในพรีเมียร์ลีก เพราะว่าผมมีความฝันที่จะได้มาเล่นในพรีเมียร์ลีก และประตูแรกมันก็เกิดขึ้นในเกมประเดิมของผมทันที นัดเยือนกูดิสัน พาร์ค ของเอฟเวอร์ตัน วันนั้นผมยิงได้ จังหวะนั้นผมเกี่ยวบอลลงมาแล้วก็ซัดเลย และมันเป็นหนึ่งในประตูที่ผมชอบที่สุด
 
Q : ในฐานะของแฟนบอลแมนฯ ยูไนเต็ด การยิง 2 ประตูใส่ลิเวอร์พูล คงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างพิเศษสินะ?
OI : ใช่เลย เกมนั้นเราเล่นกันที่ วิคาเรจ โร้ด ผมยิงได้ 2 ประตู และเราก็ชนะเกมนั้น 3-0 มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก เพราะว่าไม่มีใครคิดว่าวัตฟอร์ดจะเอาชนะลิเวอร์พูลได้ พวกเขาเป็นทีมใหญ่ มันเป็นหนึ่งในความทรงจำที่ดีที่สุดในชีวิตและในอาชีพของผมเลย
 
 
ผมสัญญาว่าผมจะทุ่มเทเต็มที่ที่สุดตั้งแต่วันแรกที่ผมได้สวมเสื้อของทีมนี้ ไปจนถึงวินาทีสุดท้ายที่ผมจะได้อยู่ที่นี่
 
 
Q : อยากให้คุณพูดถึงประสบการณ์การเล่นฟุตบอลที่จีนหน่อย
OI : มันเป็นประสบการณ์ที่ดีมากสำหรับผม เพราะว่าผมเคยเล่นที่นอร์เวย์มาก่อน จากนั้นก็ไปสเปน อิตาลี อังกฤษ แล้วก็จีน มันมีทั้งความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของวัฒนธรรม, วิถีชีวิต รวมถึงการเล่นฟุตบอลด้วย ลีกจีนกำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แม้มันยังห่างไกลจากลีกใหญ่ๆ แต่พวกเขาก็พยายามที่จะทำมันให้ดีขึ้นและดีขึ้นในทุกๆ ปีด้วย ผมรู้ดีเลย แต่มันไม่สามารถเอามาเปรียบเทียบกับพรีเมียร์ลีกได้หรอก เพราะว่าตอนนี้พรีเมียร์ลีกคือลีกที่ดีที่สุดในโลก สำหรับผม พรีเมียร์ลีกคือเบอร์ 1 โลก ดังนั้นผมคงไม่อาจบอกได้ว่าลีกไหนที่ดีใกล้เคียงกับพรีเมียร์ลีก
 
Q : แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้รับความสนใจจากแฟนบอลทั่วโลก ซึ่งคุณเองก็ยังติดตามทีมเราตลอดใช่ไหมตอนอยู่ที่จีน?
OI : ใช่ เพราะว่าล่ามของผมบางคนที่ได้ร่วมงานกันที่เซี่ยงไฮ้ ก็เป็นแฟนของยูไนเต็ดด้วย แล้วพวกเขาเคยพูดกับผมว่า "ได้โปรดย้ายไปที่นั่นแล้วทำมันให้ดีเถอะ เพราะตอนที่คุณกลับมา เราจะมีความสุขกันมากเลย" ผมก็เลยบอกเขาไปว่า "ไม่ต้องห่วง ผมจะทำแบบนั้นแน่"
 
Q : คุณไม่ได้เล่นในพรีเมียร์ลีกมา 2-3 ปีแล้ว มันทำให้คุณกระหายที่จะกลับมาเล่นในอังกฤษอีกครั้งไหม?
OI : ใช่ เพราะว่าผมได้ดูเกมทางทีวีอยู่บ่อยๆ ผมดูยูไนเต็ดแล้วก็ทีมอื่นประปราย และมันก็ทำให้ผมรู้สึกว่าผมอยากกลับไปอีกสักครั้ง แล้วเราจะเห็นกันว่ามันจะออกมาอย่างไร และอย่างที่ผมพูดไปว่านี่คือลีกที่ดีที่สุดในโลก นักเตะทุกคนอยากมาเล่นที่นี่กันทั้งนั้น ผมเคยทำมาแล้วครั้งหนึ่ง และผมตั้งตารอคอยให้มันเกิดขึ้นอีกครั้งเสมอ ขอบคุณพระเจ้า ขอบคุณแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่มอบโอกาสนี้ให้กับผม
 
Q : แน่นอนว่าตอนนี้ยังเหลืองานให้ทำอีกมากเลย ทั้งการจบท็อปโฟร์, เอฟเอ คัพ และยูโรป้า ลีก คุณคิดว่าการได้แชมป์เหล่านี้จะมีความหมายกับคุณอย่างไรบ้าง?
OI : ว้าว ผมไม่รู้จะพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ดี เพราะว่าการพูดถึงมันเฉยๆ กับความรู้สึกตอนที่ได้แชมป์จริงๆ มันต่างกันมาก ตอนนั้นมันคงมีความสุขสุดๆ ไปเลย และมันก็จะเป็นประสบการณ์ที่ต้องจดจำมันไปตลอดทั้งชีวิต เพราะไม่ใช่เพียงแค่การได้มาเล่นกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เท่านั้น แต่ยังเป็นการคว้าแชมป์ร่วมกับทีมด้วย มันจะเป็นความทรงจำของผมตลอดไปเลยล่ะ
 
Q : สุดท้ายแล้ว คุณมีข้อความอะไรที่อยากจะฝากถึงแฟนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทั่วโลก ก่อนที่คุณจะเดบิวต์กับทีมบ้าง?
OI : ผมต้องขอขอบคุณทุกคนสำหรับข้อความทั้งหมดที่ส่งเข้ามา นับตั้งแต่วันที่ผมเซ็นสัญญากับทีม ผมมีความสุขมากที่ได้มาที่นี่ ผมมีความสุขที่ได้เป็นนักเตะของแมนฯ ยูไนเต็ด ผมตั้งตารอคอยที่จะลงสนาม และผมสัญญาว่าผมจะทุ่มเทเต็มที่ที่สุดตั้งแต่วันแรกที่ผมได้สวมเสื้อของทีมนี้ ไปจนถึงวินาทีสุดท้ายที่ผมจะได้อยู่ที่นี่ ผมสัญญาว่าผมจะทุ่มเททุกอย่างที่มีเพื่อให้แน่ใจว่าฤดูกาลนี้มันจะจบลงอย่างสวยงาม ขอบคุณทุกคนมาก ขอให้พระเจ้าอวยพร.