TODAY NEWS

ทางการ! ยูฟ่าสั่งเลื่อนยูโรเป็น "ยูโร 2021"

17 มี.ค. 2563
สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) นำโดยประธาน อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน แถลงข่าวยืนยันเป็นทางการต่อสื่อมวลชนแล้ว ถึงข้อสรุปในการเลื่อนทัวร์นาเมนต์ชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2020" ไปลงเล่นกันช่วงกลางปีหน้า เป็น "ยูโร 2021" แทน ตรงตามที่มีกระแสข่าวหลุดมาก่อนหน้านี้
 
หลายฝ่ายมองว่า ยูโร 2020 มีความสุ่มเสี่ยงที่จะไม่อาจจัดรอบสุดท้ายได้ตามกำหนด 12 มิ.ย. - 12 ก.ค. จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ที่ส่งผลให้ฟุตบอลลีกของแทบทุกชาติต้องมีการสั่งเบรคเป็นการชั่วคราว อีกทั้งชาติเจ้าภาพหลายๆ ชาติของจำนวน 12 เจ้าภาพ ก็เป็นประเทศที่เจอโควิด-19 เล่นงานหนักด้วย
 
ในวันนี้ ยูฟ่า มีการนัดประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในช่วงค่ำวันนี้ เอฟเอนอร์เวย์ ใจร้อนทวีตแจ้งข่าวการเลื่อน ยูโร ไปเตะช่วงกลางปีหน้า
 
ล่าสุด ยูฟ่า ก็ได้ยืนยันเป็นทางการแล้วว่า ยูโร 2020 จะถูกขยับไปเตะในอีก 1 ปีถัดไป ช่วงวันที่ 11 มิ.ย. - 11 ก.ค. 2021
 
เซเฟริน กล่าวว่า “เราอยู่ในกีฬาที่ผู้คนจำนวนมากมีชีวิตและสูดลมหายใจจากอุปสรรคที่มองไม่เห็นและเคลื่อนไหวรวดเร็ว เมื่อมันเป็นเช่นนี้ ชุมชนฟุตบอลจึงต้องแสดงความรับผิดชอบ, ความสามัคคี, ความเป็นปึกแผ่น และความเห็นแก่ผู้อื่น
 
“สุขภาพของแฟนๆ ทีมงาน และนักเตะ จะต้องเป็นความสำคัญอันดับหนึ่งของเรา และด้วยจิตวิญญาณนั้น ยูฟ่า จึงให้ทางเลือกมากมายเพื่อให้การแข่งขันสามารถจบฤดูกาลนี้ลงได้อย่างปลอดภัย และผมภูมิใจในการตอบสนองของเพื่อนร่วมงานทั่วฟุตบอลยุโรป เรามีจิตวิญญาณที่แท้จริงของความร่วมมือ ทุกคนตระหนักดีว่าทุกคนต้องเสียสละบางอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด"
 
“มันเป็นสิ่งสำคัญที่ในฐานะผู้ควบคุมฟุตบอลยุโรป ยูฟ่าเป็นผู้นำในกระบวนการนี้ และต้องทำการเสียสละครั้งใหญ่ที่สุด การย้ายยูโร 2020 เกิดขึ้นพร้อมกับค่าใช้จ่ายมหาศาลสำหรับยูฟ่า แต่เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่าเงินทุนที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาเกมใน 55 ประเทศของเรา จนถึงฟุตบอลหญิงและเกมระดับรากหญ้า ไม่ได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้"
 
สำหรับความคืบหน้าอีก 2 รายการสำคัญอย่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก กับ ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ซีซั่นนี้ ยังคงไม่มีประกาศจากยูฟ่า ณ ตอนนี้
 
ข้อสรุปคำสั่งเบื้องต้นของยูฟ่า 
• ยูโร 2020 ถูกเลื่อนไปยัง 11 มิ.ย. - 11 ก.ค. 2021
• เกมอุ่นเครื่องทีมชาติ และรอบเพลย์ออฟ ยูโร 2020 ที่เดิมวางคิวไว้เดือนนี้ ขยับไปเล่นเดือน มิ.ย. 2020 หากเป็นไปได้
• รอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2022 ที่เดิมมีคิวเล่น มิ.ย. 2021 จะมีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมต่อไป
• รอบชิงแชมป์ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก และบอลหญิงชิงแชมป์ยุโรป ยูโร 2021  ที่เดิมมีคิวเล่น มิ.ย. - ก.ค. 2021 จะมีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมต่อไป 
• สโมสรต่างๆ มีภาระหน้าที่ในการปล่อยตัวนักเตะของตน มาลงทำการแข่งขันเกมระดับทีมชาติทั้งหมดที่กำหนดไว้สำหรับวันแข่งขันใหม่