TODAY NEWS

ไปยาว! พรีเมียร์แถลงเลื่อนไม่มีกำหนด

3 เม.ย. 2563
พรีเมียร์ลีก แถลงเป็นทางการถึงข้อสรุปมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นสโมสรสมาชิก ศุกร์นี้ โดยยืนยันว่าจะไม่กลับมาเตะถ้าสถานการณ์ไม่ปลอดภัยเพียงพอ ซึ่งหมายถึงซีซั่นได้ถูกเลื่อนไปอย่าง "ไม่มีกำหนดแข่งใหม่" พร้อมเผยถึงมาตรการยื่นมือเข้าช่วยเหลือสาธารณสุขและบรรดาลีกรองต่างๆ
 
การประชุมในวันนี้เป็นที่จับตากันมาก เมื่อกระแสในช่วงหลังเริ่มมีการกะเก็งกันว่าซีซั่น 2019/20 อาจมีการตัดจบเป็นโมฆะ ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 ซึ่งสหราชอาณาจักร เวลานี้ ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 33,718 ราย จำแนกเป็นผู้ป่วยปัจจุบัน 30,606 และรักษาหายแล้วเพียง 191 คน
 
อย่างไรก็ตาม พรีเมียร์ลีก แถลงในช่วงบ่าย (เวลาท้องถิ่น) ถึงข้อสรุปมติที่ประชุม ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปเรื่องความเป็นไปแบบเด็ดขาดของซีซั่น เพียงแต่ให้เลื่อนเพิ่มไปและดูรูปการณ์ต่อไปก่อนจนกว่าที่จะมีความปลอดภัยมากพอให้สามารถกลับมาลงเล่นกันได้
 
"เป็นที่ทราบกันว่าพรีเมียร์ลีก จะไม่กลับมาเล่นกันได้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม - ดังนั้นฤดูกาล 2019/20 จะกลับมาเมื่อสถานการณ์ปลอดภัยและมีความเหมาะสมที่จะทำเท่านั้น"
 
"วันที่เริ่มต้นใหม่ อยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างต่อเนื่องโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด เนื่องจากผลกระทบของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ได้พัฒนาขึ้น และเราต้องทำงานร่วมกันเพื่อผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายนี้"
 
"พรีเมียร์ลีก กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับมวลรวมของฟุตบอลอาชีพทั้งหมดในประเทศนี้ รวมถึงกับรัฐบาล, หน่วยงานสาธารณะ และผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แน่ใจว่าจะประสบความสำเร็จในการค้นหาทางออก"
 
"อย่างไรก็ตาม การกลับมาเล่นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาล และเมื่อคำแนะนำทางการแพทย์ให้การอนุญาต"
 
ส่วนในเรื่องอื่นๆ มีอาทิ สโมสรสมาชิกเห็นชอบในการลดค่าจ้างนักเตะลง 30% เพื่อนำไปบริจาคต่อสู้กับโควิด-19, ตกลงที่จะจ่ายเงินสนับสนุน 125 ล้านปอนด์ ให้กับ อิงลิชฟุตบอลลีก (อีเอฟแอล) รวมถึงเนชั่นแนลลีก (นอกลีก), บริจาค 20 ล้านปอนด์ให้กับสาธารณสุขอังกฤษ (เอ็นเอชเอส) 
 
นอกจากนั้น อีเอฟแอล ผู้ดูแลลีกรองอย่าง เดอะ แชมเปี้ยนชิพ, ลีก วัน และ ลีก ทู ยังได้ยืนยันเช่นกันว่าซีซั่น 2019/20 ของทั้งสามลีก ล้วนแต่เลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนดแข่งใหม่