TODAY NEWS

พรีเมียร์ลีกอาสาชิมลางกฎใหม่ซีซั่นหน้า

11 ธ.ค. 2562
ศึกฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พร้อมที่จะใช้กฎใหม่ในฤดูกาลหน้า เกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวนักเตะที่มีอาการกระทบกระเทือนทางสมอง ตามรายงานของ เดลี่ เมล สื่อชั้นนำแดนผู้ดี
 
อาการกระทบกระเทือนทางสมองของนักกีฬาในหลายชนิดกีฬา อย่างเช่น ฟุตบอล, รักบี้ และอเมริกันฟุตบอล เป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะมีบางผลวิจัยที่ระบุว่าอาการกระทบกระเทืองทางสมองอาจจะทำให้นักกีฬาต้องเลิกเล่นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังอาจมีผลต่อการใช้ชีวิตในอีกหลายปีหลังจากเลิกเล่นไปแล้ว
 
เมื่อสัปดาห์ก่อนคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (ไอเอฟเอบี) ซึ่งมีหน้าที่กำหนดกฎของเกมฟุตบอล ได้แต่งตั้งคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เพื่อวิเคราะห์ว่าหากออกกฎการเปลี่ยนตัวเกี่ยวกับอาการกระทบกระเทือนทางสมองแล้ว ควรจะเป็นยังไง โดยจะนำเสนอแผนงานดังกล่าวในการประชุมระหว่างสมาชิกด้วยกัน อันประกอบไปด้วยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ), สมาคมฟุตบอลสกอตแลนด์, สมาคมฟุตบอลเวลส์ และสมาคมฟุตบอลไอร์แลนด์เหนือ ในช่วงเดือนก.พ.นี้
 
ล่าสุด เดลี่ เมล ระบุว่า พรีเมียร์ลีก อยากจะอาสาทดลองใช้กฎดังกล่าวในฤดูกาลหน้า ซึ่งในตอนนี้มีการคิดแนวทางเอาไว้ 2 แบบ โดยแบบแรกคือถ้านักเตะคนไหนมีอาการกระทบกระเทือนทางสมอง คนๆ นั้นก็จะต้องถูกนำออกจากสนามทันที ห้ามกลับมาลงเล่นอีกในนัดนั้น ส่วนคนที่โดนเปลี่ยนตัวลงไปเล่นแทนจะไม่ถูกนับเป็น 1 ในโควตาการเปลี่ยนตัวได้ 3 คน
 
ส่วนอีกแบบ นักเตะที่มีอาการบาดเจ็บศีรษะจะถูกถอดออกจากสนามและต้องไปเข้าห้องแต่งตัวเพื่อให้แพทย์ของทีมทำการประเมินอาการเป็นเวลา 10 หรือ 15 นาที โดยในช่วงนั้นจะให้ตัวสำรองลงไปเล่นแทนได้ หากตรวจแล้วพบว่าเล่นต่อได้ นักเตะคนนั้นๆ ก็มีสิทธิ์กลับมาลงเล่นได้ ส่วนตัวสำรองที่ได้ลงเล่นแทนก็ต้องออกจากสนามทันที แต่ถ้าเล่นต่อไม่ไหวก็จะถือว่าเป็นการเปลี่ยนตัวแบบถาวรไปเลย โดยรูปแบบนี้จะคล้ายกับกีฬารักบี้
 
ไอเอฟเอบี ถือว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกกฎใหม่ๆ ที่สำคัญบางข้อในช่วงที่ผ่านมา อย่างเช่นเมื่อช่วงซัมเมอร์ที่เปลี่ยนกฎการทำแฮนด์บอล และกฎที่บอกว่าคนที่โดนเปลี่ยนตัวสามารถเดินออกจากสนามในจุดที่ใกล้ที่สุดได้ทันที เพื่อไม่ให้เกิดการถ่วงเวลา เป็นต้น