TODAY NEWS

แจงเหตุสปอร์ติ้งตั้งราคาบรูโน่สูง

17 ม.ค. 2563
อา โบล่า หนังสือพิมพ์โปรตุเกส แจงแจกชัดถึงเหตุผลที่ดีล บรูโน่ แฟร์นันเดส กัปตันทีมสปอร์ติ้ง ลิสบอน กับทาง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ล่าช้ามาจนป่านนี้และเริ่มมีกระแสว่าอาจล่ม ด้วยเรื่องกำแพงค่าตัวที่ "ปีศาจแดง" ไม่พร้อมจ่าย ว่าเป็นเพราะแม้จะตั้งราคาไว้สูงถึงหลัก 60-70 ล้านปอนด์ แต่เมื่อหักลบกลบหนี้นู่นนี่นั่นแล้ว จะเหลือเข้ากระเป๋าแค่น้อยนิดเท่านั้น
 
ภายหลังจากที่ทั้งสองฝั่งเริ่มต้นเจรจากันมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ และยังมีรายงานจาก อีเอสพีเอ็น ว่าดาวเตะจอมถล่มประตูวัย 25 สามารถตกลงสัญญาส่วนตัวกับ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้แล้ว ก็ปรากฏข่าวในวันนี้ว่าดีลอาจล่มลงกลางทางได้ง่ายๆ ด้วยตัวเลขราคาเปิดที่ สปอร์ติ้ง ตั้งไว้ 55 ล้านปอนด์ (ราว 2,200 ล้านบาท) แต่ทีมผีแดงพร้อมจ่ายที่ 42 ล้านปอนด์เท่านั้น อีกทั้งเงื่อนไขที่จะจ่ายเพิ่มในอนาคตก็ถูกตีความว่าเป็นไปได้จริงยาก เช่นการคว้า บัลลง ดอร์, แชมป์พรีเมียร์ลีก และแชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีก
 
ด้าน อา โบล่า อาสาชี้แจงแทน สปอร์ติ้ง ถึงเหตุผลที่พวกเขาต้องการค่าตัวของ บรูโน่ ในราคาแพงไม่เบา ว่าเพราะสถานการณ์ทางการเงินที่สโมสรต้องเผชิญ และการมีปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลอยู่หลายประการ รวมแล้วมีจำนวน 5 ข้อด้วยกัน
 
1. ส่วนแบ่ง 10% ของค่าตัว ต้องยกให้กับ ซามพ์โดเรีย ตามเงื่อนไขที่ สปอร์ติ้ง ซื้อตัวนักเตะมาเมื่อปี 2017
 
2. ส่วนแบ่งอีก 10% ของค่าตัว ต้องมอบให้ทีมงานเอเยนต์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการย้ายทีมครั้งนี้
 
3. ส่วนแบ่ง 10% ของค่าตัว ต้องมอบให้บุคคลที่สาม (ไม่ระบุรายละเอียด) ซึ่งเป็นสัญญาที่เซ็นกันไว้ระหว่างนักเตะกับสโมสร ว่าถ้า บรูโน่ ย้ายออกก่อนหมดสัญญาโดยไม่ได้ร้องขอหรือสโมสรเป็นฝ่ายประกาศขาย บรูโน่กับสโมสรจะจ่ายคนละ 5%
 
4. ส่วนแบ่ง 30% จากเงินที่เหลือหลังหัก 3 ข้อแรก จะถูกจ่ายหนี้ให้กับธนาคาร เพื่อปรับโครงสร้างทางการเงินของสโมสร หลังจาก สปอร์ติ้ง เป็นหนี้ธนาคารอยู่
 
5. หลังหัก 4 ข้อข้างต้นทั้งหมดแล้ว เงินที่เหลือจะเข้าบัญชี สปอร์ติ้ง ลิสบอน เพื่อเป็นรายได้โดยตรง
 
ตามปัจจัยต่างๆ ที่ อา โบล่า ระบุไว้ เท่ากับข้อเสนอ 42 ล้านปอนด์ ที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ยื่นมาเป็นราคาเปิด (ไม่รวมออปชั่น 17 ล้าน) เมื่อหักลบทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว จะเหลือเข้ากระเป๋า สปอร์ติ้ง ที่ประมาณ 22 ล้านปอนด์เท่านั้น 
 
กรณีนี้ส่งผลให้ สปอร์ติ้ง ต้องพยายามเรียกค่าตัวจากทาง แมนฯ ยูไนเต็ด ให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะในเงินก้อนที่เป็นราคาเปิด และส่งผลให้สองฝั่งไม่อาจปิดดีลได้จนถึงตอนนี้