TODAY NEWS

ปธ.ยูฟ่าเฉ่งทีมผู้ดีอย่าเยอะ

16 มิ.ย. 2562
อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ตำหนิสโมสรประเทศอังกฤษที่มักแสดงความไม่พอใจออกมาหลายครั้ง อย่างกรณีล่าสุดเกี่ยวกับเกม ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก 2018/19 นัดชิงชนะเลิศ
 
ช่วงเดือน ก.ย. 2017 ยูฟ่า ประกาศว่านัดชิงดำยูโรป้า ลีก 2018/19 จะแข่งขันที่กรุงบาคู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ซึ่งตอนนั้นไม่มีกระแสคัดค้านมากนัก แต่พอทราบคู่ชิงชนะเลิศเป็น เชลซี กับ อาร์เซน่อล สองทีมอังกฤษ รวมถึงกลุ่มแฟนบอลต่างก็แสดงความไม่พอใจในหลายเรื่อง เช่นปัญหาการเดินทางส่งผลถึงโควตาการแบ่งตั๋ว และ เฮนริค มคิทาร์ยาน จอมทัพทีมชาติอาร์เมเนีย ไม่อาจเดินทางไปแข่งขันจากปัญหาความขัดแย้งการเมืองระหว่างบ้านเกิดกับ อาเซอร์ไบจาน เป็นต้น
 
ล่าสุด เซเฟริน ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้ที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดว่า "สมัยแรกที่ผมได้รับเลือกรับตำแหน่งนี้ ผมได้รับเสียงโหวตจากสหพันธ์ฟุตบอลต่างๆ คิดเป็น 76 เปอร์เซ็นต์ แต่สมาคมฟุตบอลอังกฤษไม่ได้ลงคะแนนให้ผม พวกเขาลงคะแนนให้คนอื่นแทน"
 
"เมื่อไหร่ก็ตามที่เราพูดถึงสโมสรอังกฤษ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราแสดงความไม่พอใจกับพวกเขา พวกเขาจะออกอาการคลั่งซะอย่างนั้น! การทำอย่างนั้นไม่ได้ช่วยทำให้คุณมีชื่อเสียงที่ดีในวงการฟุตบอลยุโรปหรอกนะ"
 
ประธานยูฟ่ายังเสริมว่าตัดสินใจถูกต้องแล้วที่เลือกกรุงบาคูจัดนัดดังกล่าว เพราะมองว่าชาติเล็กควรจะได้รับประสบการณ์จัดบอลระดับสูงบ้าง 
 
"ถ้าใครถามผมว่าทำไมเราต้องเล่นที่บาคู ผมจะตอบว่า 'เพราะที่นั่นมีคนเหมือนกัน ที่นั่นมีมนุษย์เหมือนเราอาศัยอยู่เหมือนกัน' ตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเขาต้องถ่างตาดูเกมระดับทวีปตอน 5 ทุ่มเพราะความต่างเรื่องเวลา แต่ไม่มีใครบ่นอะไรเลย"
 
"ถ้าเราเอา 2 ทีมอาเซอร์ไบจานไปเล่นที่กรุงลอนดอน คงไม่มีใครบ่นแน่ พวกเขาจะเดินทางไปเล่นแบบไม่มีปัญหาใดๆ เราตัดสินใจตั้งแต่ราว 1 ปีครึ่งก่อนหน้านี้แล้วว่าเราจะเล่นที่ บากู ซึ่งมีสนามทันสมัยที่จุได้ 70,000 คน ผมคิดว่าในอังกฤษน่ะมันมีสนามที่ใหญ่กว่าที่นั่นแค่สนามเดียวเท่านั้น คุณจะเห็นได้เลยว่าคนที่นั่น (อาเซอร์ไบจาน) มีความสุขสุดๆ ตอนพวกเขาเห็นนักเตะซูเปอร์สตาร์ที่พวกเขาชอบ เราต้องพัฒนาวงการฟุตบอลของทั้งทวีป ไม่ใช่เฉพาะแค่ของอังกฤษหรือเยอรมนีเท่านั้น"