TODAY NEWS

ยูฟ่าขอร้องทุกชาติในยุโรปแข่งให้จบซีซั่น

24 เม.ย. 2563
สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกโรงเรียกร้องให้บรรดาสมาคมฟุตบอลของ 55 ชาติสมาชิก ทำการแข่งขันรายการในประเทศให้จบลงโดยสมบูรณ์ เพราะต้องการให้ทีมที่ได้เข้าไปเล่นในรายการสโมสรฟุตบอลยุโรปฤดูกาลหน้า ได้เล่นจาก "คุณสมบัติด้านกีฬา" อย่างแท้จริง
 
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ยูฟ่า ทำการประชุมร่วมกับตัวแทนจากสมาคมฟุตบอล 55 ชาติสมาชิกของยุโรป ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่ออัพเดทสถานการณ์ฟุตบอลของทวีปหลังจากได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส
 
โดย ยูฟ่า มีเจตนารมณ์ชัดเจนว่าต้องการให้ลีกสูงสุด รวมถึงฟุตบอลถ้วยของแต่ละประเทศ กลับมาแข่งกันให้จบลงอย่างสมบูรณ์ เพื่อจะได้ทีมที่มีผลงานในสนามคู่ควรจริงๆ กับการได้เข้าไปเล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก 
 
อย่างไรก็ตาม ถ้าหากฟุตบอลลีกของชาติใดไม่สามารถทำการแข่งขันให้จบฤดูกาลได้ สมาคมฟุตบอลของชาตินั้นจำเป็นต้องเลือกสโมสรที่เหมาะสมเป็นตัวแทนของประเทศ โดยมีข้อเสนอแนะว่าอาจต้องพิจารณาจากแต้มเฉลี่ยต่อเกม รวมถึงใช้ค่าสัมประสิทธิ์สะสมในรอบ 5 ปีของยูฟ่า ในการพิจารณา
 
ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์จาก ยูฟ่า เผยว่า "ยูฟ่า ขอเรียกร้องให้สมาคมและลีกระดับชาติพิจารณาตัวเลือกที่เป็นไปได้ทั้งหมด ที่จะทำการแข่งขันรายการระดับท็อปทั้งหมดของประเทศ เพื่อคัดเลือกทีมเข้าแข่งรายการของ ยูฟ่า ในการหาข้อสรุปได้ตามเดิม"
 
"สภาพในอุดมคติ ถ้าหากสถานการณ์การแพร่ระบาดเป็นใจ ก็คือทำให้การแข่งขันในประเทศที่กำลังถูกระงับอยู่ในขณะนี้จบลงอย่างสมบูรณ์ เพื่อให้สิทธิ์กับสโมสรฟุตบอลผ่านเข้าไปเล่นรายการของยูฟ่า ตามคุณสมบัติด้านกีฬาเหมือนกับรูปแบบดั้งเดิม"
 
"ถ้าหากผลลัพธ์นี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากปัญหาเรื่องปฏิทิน มันจะเป็นการดีกว่า ที่การแข่งขันในประเทศที่ถูกระงับ จะกลับมาแข่งใหม่ในรูปแบบที่แตกต่างจากเดิม ในลักษณะที่ยังอำนวยให้สโมสรได้ผ่านเกณฑ์ด้วยคุณสมบัติด้านกีฬา"
 
โดย ยูฟ่า ยังเผยด้วยว่า สโมสรจากบางประเทศ สามารถถูกส่งเข้าแข่งขันรายการของยุโรปเป็นกรณีพิเศษได้ ถ้าหากฟุตบอลลีกของประเทศนั้น ไม่สามารถทำการแข่งขันให้จบซีซั่นด้วยเหตุผลที่ชอบธรรมตามกฎหมายจริงๆ
 
ศึก เอเรดิวิซี่ ลีก ของฮอลแลนด์ ทำท่าว่าจะต้องถูกตัดจบ หรือโมฆะ เพราะรัฐบาลของเนเธอร์แลนด์ได้ประกาศล็อคดาวน์ประเทศ ห้ามจัดอีเว้นท์สาธารณะยาวจนถึงวันที่ 1 กันยายน ขณะที่ฟุตบอล จูปิแลร์ ลีก ของเบลเยียม ก็ประกาศยกเลิกฤดูกาลนี้ และยกแชมป์ให้จ่าฝูงอย่าง คลับ บรูช ไปแล้ว
 
ซึ่งถ้าหาก ยูฟ่า พิจารณาว่า ฟุตบอลลีกของชาติใดตัดสินใจตัดจบฤดูกาลแบบไม่สมเหตุสมผล สหพันธ์ฟุตบอลยุโรปมีสิทธิ์ที่จะไม่ให้สโมสรฟุตบอลของชาตินั้น ได้เข้าไปเล่นรายการอย่าง แชมเปี้ยนส์ ลีก และ ยูโรป้า ลีก