คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

อันดรีสคูพลิกชนะเซรีน่าซิวแชมป์ยูเอส

8 ก.ย. 2562
 
เบียงก้า อันดรีสคู นักหวดสาววัย 19 จากแคนาดา ช็อคแฟนเทนนิสทั่วโลกด้วยการปราบ เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ ยอดนักหวดสาวอเมริกัน 2 เซตรวด คว้าแชมป์ยูเอส โอเพ่น หญิงเดี่ยว ซึ่งเป็นแชมป์แกรนด์สแลมแรกของเธอ ทำให้ เซรีน่า ต้องรอแชมป์เมเจอร์รายการที่ 24 ต่อไป
 
ยอดแร็คเก็ตวัย 37 ไม่สามารถต้านทานความห้าวของสาวน้อยแคนาเดี้ยนแพ้ไป 3-6, 5-7 ใช้เวลาการแข่งขัน 1 ชั่วโมง 40 นาที
 
อันดรีสคู มือวางอันดับ 15 ได้ลงแข่งรอบเมนดรอว์ที่นี่เป็นปีแรก เธอพลาดโอกาสเบรคสองครั้งในช่วงเซตที่สอง ก่อนจะปิดแมตช์พอยท์ลงไปได้ในครั้งที่สาม และทรุดลงไปนั่งกับพื้นด้วยความไม่เชื่อตัวเอง
 
"ปีนี้เป็นปีที่ฝันของฉันเป็นจริง ฉันรู้สึกปลื้มปิติและยินดี ฉันฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อโมเมนต์นี้ เพื่อได้ลงเล่นกับ เซรีน่า ซึ่งเป็นตำนานของเทนนิส มันเยี่ยมมาก"
 
"ฉันจำเป็นต้องเอาชนะแฟนเทนนิสในสนาม ฉันรู้ดีว่าพวกคุณอยากให้เซรีน่าชนะ ฉันรู้ดีว่าเซรีน่าคงไม่ยอมง่ายๆ แต่ฉันก็พยายามอย่างสุดความสามารถในการบล็อคทุกอย่าง และฉันดีใจที่ฉันทำได้"
 
ท่ามกลางความผิดหวังของแฟนเทนนิสเจ้าถิ่นในสนามอาร์เธอร์ แอช, เซรีน่า แพ้ในรอบชิงแกรนด์สแลมติดต่อกันใน 4 รายการหลังสุดที่เธอเข้าชิง
 
"เบียงก้าเล่นแมตช์นี้ได้น่าเหลือเชื่อมาก ฉันรู้สึกภูมิใจและมีความสุขกับคุณ มันเป็นการเล่นเทนนิสที่ยอดเยี่ยม ถ้าใครก็ตามที่จะได้แชมป์รายการนี้นอกจาก วีนัส (พี่สาว) แล้วฉันดีใจที่เป็น เบียงก้า"
 
เซรีน่า มือวางอันดับ 8 ดูกังวลตลอดแมตช์ในการตั้งเป้าทำสถิติแชมป์แกรนด์สแลมสูงสุดเทียบเท่า มาร์กาเร็ต คอร์ต ตำนานแร็คเก็ตออสซี่ เธอยื่น 3 โอกาสแรกจากทั้งหมด 5 ครั้งให้ อันดรีสคู เบรคเกมเสิร์ฟ ด้วยการเสิร์ฟดับเบิ้ลฟอลต์เสียเอง
 
ตรงกันข้าม อันดรีสคู ที่เล่นได้อย่างมีความมั่นใจ กลายเป็นดาวเด่นของวงการในปีแจ้งเกิดของเธอ เธอกลายเป็นนักเทนนิสแคนาเดี้ยนคนแรกที่คว้าแชมป์เทนนิสแกรนด์สแลม และกลายเป็นนักหวดวัยรุ่นคนแรกที่ซิวแชมป์เมเจอร์นับตั้งแต่ที่ มาเรีย ชาราโปว่า ทำได้ที่นี่เมื่อปี 2006
 
นอกจากนั้นเธอยังเป็นนักเทนนิสอายุน้อยคนแรกที่ประเดิมแชมป์สแลมแรก นับตั้งแต่ที่ ชาราโปว่า ทำได้ที่วิมเบิลดัน เมื่อปี 2004
 
อันดรีสคู รวบรวมสมาธิในแมตช์พอยท์ที่สามก่อนหวดโฟร์แฮนด์ขนานเส้นลงไป ทื้งแร็คเก็ตลงบนพื้นจากนั้นเดินไปกอดอย่างอบอุ่นกับเซรีน่า ก่อนจะทิ้งตัวนอนแผ่หราบนคอร์ตฉลองความสำเร็จ
 
หลังลุกขึ้นมายืนเธอปีนที่นั่งข้างสนามขึ้นไปหาบ็อกซ์ทีมงานของเธอ และกอดกับคนสนิทอันเป็นที่รักของเธอคือ นิคู และ มาเรีย คุณพ่อคุณแม่เชื้อสายโรมาเนียน
 
 
ทำเนียบแชมป์ยูเอส โอเพ่น หญิงเดี่ยว 10 ปีหลังสุด
2010 คิม ไคล์สเตอร์ส (เบลเยี่ยม)
2011 ซาแมนธ่า สโตเซอร์ (ออสเตรเลีย)
2012 เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ (สหรัฐฯ)
2013 เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ (สหรัฐฯ)
2014 เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ (สหรัฐฯ)
2015 ฟลาเวีย เพนเนตต้า (อิตาลี)
2016 แองเจลิค แคร์เบอร์ (เยอรมนี)
2017 สโลน สตีเฟ่นส์ (สหรัฐฯ)
2018 นาโอมิ โอซากะ (ญี่ปุ่น)
2019 เบียงก้า อันดรีสคู (แคนาดา)