คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

4 คำถาม กรณีแคนาดาถอนตัวจากโอลิมปิก

23 มี.ค. 2563
 
สถานการณ์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และ พาราลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว กำลังสั่นคลอนอย่างรุนแรง หลัง แคนาดา กลายเป็นชาติใหญ่ชาติแรกที่ขอถอนตัวจาก "มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ" 
 
การประกาศอย่างเป็นทางการของพวกเขาเกิดขึ้นไม่นานหลังจาก ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ยอมรับเป็นครั้งแรกว่าโอลิมปิกครั้งนี้อาจจะถูกเลื่อน
 
ขณะที่ทีมนักกีฬาของออสเตรเลีย บอกว่า "ชัดเจนแล้ว" ที่โอลิมปิกไม่น่าจะได้ไปต่อในปีนี้ และได้บอกให้นักกีฬาของพวกเขาเตรียมตัวแข่งในปี 2021 แทน
 
ทั้งนี้กำหนดการเดิมของ "โตเกียวเกมส์" จะเริ่มต้นในวันที่ 24 ก.ค. แต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าได้เล่นงานวงการกีฬาไปทุกหย่อมหญ้า ไม่เว้นแม้แต่ทัวร์นาเมนต์กีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
 
 
#1
แคนาดาพูดถึงเรื่องนี้อย่างไร?
คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกของแคนาดา บอกว่าพวกเขา "ตัดสินใจอย่างยากลำบาก" ในการขอถอนตัว หลังได้ทำการปรึกษานักกีฬา, กลุ่มกีฬาประเภทต่างๆ และรัฐบาลแคนาดาแล้ว
 
พวกเขาตัดสินใจไม่ส่งนักกีฬาลงแข่งในปีนี้อย่างแน่นอน และเรียกร้องให้คณะกรรมการโอลิมปิกนานาชาติ (ไอโอซี), คณะกรรมการพาราลิมปิก และองค์การอนามัยโลก เลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกออกไป 1 ปี 
 
"เรารู้ดีถึงความซับซ้อนเกี่ยวกับการเลื่อนการแข่งขัน แต่มันไม่มีอะไรที่จะสำคัญกว่าสุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬาของเรา รวมถึงชุมชนของโลก" จากแถลงการณ์ของแคนาดา
 
หลังจากนั้น แคนาดา ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า "เลื่อนวันนี้ เพื่อชนะในวันหน้า"
 
 
#2 
ซินโซ อาเบะ พูดอะไรบ้างในเรื่องนี้?
เป็นเวลาหลายสัปดาห์ที่เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นปากแข็งบอกว่าโอลิมปิกจะเดินหน้าตามแผนที่วางไว้
 
แต่ในการพูดในรัฐสภาวันนี้ (จันทร์ที่ 23 มี.ค.) นายอาเบะ ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า "โตเกียว 2020" อาจจะต้องถูกเลื่อนออกไป
 
"มันเป็นเรื่องยากในการจัดการแข่งขันให้สมบูรณ์ การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันอาจเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นสิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งใด" ผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าว
 
แต่เขายังยืนยันว่าโอลิมปิกครั้งนี้จะไม่ถูกยกเลิกไปเลย
 
ทั้งนี้โอลิมปิกไม่เคยถูกเลื่อนหรือถูกยกเลิกเลยในเวลาที่โลกสงบสุข โอลิมปิกเมื่อปี 1940 นั้นถูกยกเลิกเนื่องจากมีสงครามโลกครั้งที่สอง และครั้งนั้นกรุงโตเกียวได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพเช่นกัน
 
 
#3
มุมมองของ ไอโอซี เป็นเช่นไร?
ไอโอซี บอกว่าการเลื่อนการแข่งขันเป็นหนึ่ง "แผนการ" แต่ยืนยันว่าการยกเลิก "จะไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไรหรือช่วยใครเลย"
 
ในจดหมายที่ส่งถึงนักกีฬา, โธมัส บาค ประธานไอโอซี บอกว่า "ชีวิตมนุษย์มีความสำคัญเหนือกว่าทุกสิ่ง ซึ่งรวมถึงการจัดเตรียมการแข่งขันโอลิมปิก"
 
"ในส่วนปลายของอุโมงค์ที่มืดมิดเราจะเดินไปด้วยกัน เราไม่รู้ว่าหนทางจะยาวแค่ไหน แต่คบเพลิงโอลิมปิกจะส่องสว่างที่ปลายอุโมงค์อย่างแน่นอน"
 
 
#4
ประเทศอื่นและนักกีฬาพูดว่าอย่างไรบ้าง?
วันจันทร์นี้ ออสเตรเลียบอกให้นักกีฬาของพวกเขาเตรียมตัวสำหรับ โอลิมปิกเกมส์ และ พาราลิมปิกเกมส์ ในช่วงซัมเมอร์ปี 2021 แทนแล้ว
 
"มันเห็นได้ชัดว่าโอลิมปิกไม่สามารถจัดได้ในเดือน ก.ค. นี้" เอียน เชสเตอร์แมน หัวหน้าทีมนักกีฬาออสเตรเลีย กล่าว
 
เมื่อวันอาทิตย์ เซบาสเตียน โค ประธานสหพันธ์กรีฑานานาชาติ เขียนจดหมายถึง โธมัส บาค บอกว่าการจัดโอลิมปิกในเดือน ก.ค. นั้น "ทั้งไม่น่าเป็นไปได้และไม่น่าเป็นที่ต้องการ"
 
สหพันธ์กรีฑาของสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้โอลิมปิกครั้งนี้ถูกเลื่อนออกไป เช่นเกียวกับ "โกลบอล แอธลีท" องค์กรตัวแทนของผู้เข้าร่วมการแข่งขัน
 
"ขณะที่การแพร่ระบาดแย่ลงแย่ลงทุกวัน และมีข้อจำกัดทางสังคมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผมคิดว่ามันจำเป็นต้องมีการตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปได้แล้ว" คัลลั่ม สกินเนอร์ นักปั่นจักรยานสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นตัวแทนของ โกลบอล แอธลีท กล่าว
 
 
ทั้งนี้ ไอโอซี บอกว่าพวกเขากำลังพิจารณาเรื่องการเลื่อนการแข่งขัน "โตเกียว 2020" อยู่ และขอเวลาเดดไลน์ในการตัดสินใจ 4 สัปดาห์จากนี้