คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

ฟรูมรีเทิร์นปั่นซ้อมลือย้ายทีม

16 พ.ค. 2563
 
คริส ฟรูม ยอดนักปั่นแชมป์ "ตูร์ เดอ ฟร้องซ์" 4 สมัย กลับไปฝึกซ้อมปั่นจักรยานกลางแจ้งได้แล้ว ท่ามกลางข่าวลือว่าเขาอาจจะอำลาทีม อินนีออส ในซีซั่นนี้
 
น่องเหล็กวัย 34 ทวีตเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเขากลับมาซ้อมอีกครั้ง โดยออกมาปั่นบนถนนบริเวณบ้านพักของเขาที่โมนาโก หลังมาตรการล็อคดาวน์โคโรน่าไวรัสได้รับการผ่อนปรน
 
ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ายอดนักปั่นสหราชอาณาจักรได้รับข้อเสนอให้ย้ายออกจากทีม อีนนีออส ระหว่างซีซั่นนี้ แต่ยังไม่มีการคอนเฟิร์มจากต้นสังกัดของเจ้าตัว
 
สัญญาปัจจุบันของ ฟรูมมี่ จะหมดลงหลังสิ้นสุดปฏิทินปีนี้ และก่อนหน้านี้เขาเคยบอกว่ายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะปั่นให้ทีมไหนในปี 2021
 
ไซคลิ่ง นิวส์ รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่าน่องเหล็กบริติชกำลังเจรจาอยู่กับสองทีมในการย้ายช่วงกลางซีซั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยในกีฬาจักรยาน
 
อินนีออส มีนักปั่นพรสวรรค์สูงหลายรายที่อาจได้รับการสนับสนุนให้เป็น "ผู้นำทีม" ลงแข่ง ตูร์ ปีนี้ ซึ่งรวมถึง เอกาน เบอร์นาล ดาวรุ่งวัย 21 ที่คว้าแชมป์เมื่อปีก่อน
 
การย้ายไปปั่นให้ทีมอื่นจะเป็นการการันตีว่า ฟรูม จะได้เป็นผู้นำทีมลงแข่งใน ตูร์ อย่างแน่นอน แต่หากอยู่กับ อินนีออส ต่อเขาต้องต่อสู้กับนักปั่นคนอื่นเพื่อแย่งกันเป็นผู้นำ
 
ฟรูม คว้าแชมป์รายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจักรยานในปี 2013, 2015, 2016 และ 2017 แต่เขาแพ้ให้ เกเรนท์ โธมัส เพื่อนร่วมทีมในปี 2018 
 
ส่วนเมื่อปีก่อนเขาชวดลงแข่งเพราะได้รับอุบัติเหตุอย่างรุนแรงในรายการอุ่นเครื่องก่อนหน้า จนคอหัก, ศอกแตก, กระดูกต้นขา, สะโพกและซี่โครงแตก
 
ฟรูม ให้สัมภาษณ์ว่าเขาต้องการโฟกัสคว้าแชมป์ ตูร์ เพิ่มอีกในช่วงท้ายของอาชีพ โดยบอกกับ เลกิ๊ป ว่า "ฝันของผม เมื่อตอนที่ผมรีไทร์ คือการได้แชมป์ตูร์ เดอ ฟร้องซ์ มากกว่านักปั่นทุกคน"