คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

5 ทีมใหม่ที่เป็นไปได้ของ ท็อดด์ เกอร์ลี่ย์

20 มี.ค. 2563
 
ท็อดด์ เกอร์ลี่ย์ ตัววิ่งปีศาจ ดีกรีออลโปร 2 สมัย และโปรโบวล์ 3 สมัย ได้ถูก ลอสแอนเจลิส แรมส์ ปล่อยตัวแบบสุดช็อคเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
 
รันนิ่งแบ็ควัย 25 เพิ่งได้รับรางวัล "ผู้เล่นทีมบุกยอดเยี่ยม" ของเอ็นเอฟแอล เมื่อ 2 ปีก่อน และเพิ่งพา "แกะทองคำ" เข้าชิงซูเปอร์โบวล์เมื่อปีก่อนแท้ๆ 
 
ดังนั้นแม้เจ้าตัวจะมีประวัติไม่ค่อยดีนักเกี่ยวกับการบาดเจ็บที่หัวเข่า แต่มีหลายทีมที่ยังสนใจใช้บริการ "ทัชดาวน์ แมชชีน" รายนี้อย่างแน่นอนในตลาดฟรีเอเยนซี่ และนี่คือ 5 ทีมที่มีโอกาสได้ตัว เกอร์ลี่ย์ ไป
 
แทมป้า เบย์ บัคคาเนียร์ส
จากรายงานข่าวที่ว่าพวกเขากำลังจะได้ตัว ทอม เบรดี้ ตำนานควอเตอร์แบ็คของ นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ ไปร่วมทีม ทำให้ บัคคาเนียร์ส กลายเป็นตัวเต็งที่จะได้ เกอร์ลี่ย์ ไปด้วยเช่นกัน
 
เบรดี้ บอกว่าตัวเองต้องการเล่นจนถึงอายุ 45 นั่นทำให้ แทมป้า เบย์ มีเวลา 2 ซีซั่น ในการพยายามเดินหน้าไปซูเปอร์โบวล์ให้ได้
 
แม้จะมีทีมบุกอันดับ 1 ในเรื่องการขว้างของเอ็นเอฟแอล เมื่อปีก่อน แต่ บัคส์ มีเกมวิ่งอยู่แค่อันดับ 24 เท่านั้น ซึ่งเฉลี่ยน้อยกว่า 100 หลา ต่อ 1 เกม 
 
เกอร์ลี่ย์ เป็นผู้เล่นที่ผ่านการพิสูจน์ตัวเองแล้ว และปี 2020 นี้ บัคส์ เตรียมฝากความหวังอย่างมากกับตัวรับบอลอย่าง ไมค์ อีแวนส์, คริส ก็อดวิน และ โอเจ ฮาเวิร์ด ทำให้เขาไม่จำเป็นต้องแบกภาระหนักอึ้งเหมือนกับตอนอยู่กับ แรมส์
 
นอกจากนั้น เกอร์ลี่ย์ ยังเป็นผู้ช่วยป้องกันควอเตอร์แบ็คในการเล่นเกมขว้างได้ดี ซึ่งน่าจะช่วยแนวบุกของ บัคคาเนียร์ส ที่มีรูพรุนได้มากขึ้น
 
บัฟฟาโล่ บิลส์
อีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่พร้อมทุ่มเต็มที่สำหรับซีซั่น 2020 มีถิ่นฐานอยู่ทางตะวันตกของนิวยอร์ค 
 
หลังจบด้วยสถิติ 10-6 และได้พื้นที่ไวลด์คาร์ด รวมถึงเกือบจะเข้ารอบดิวิชั่นแนลได้, เดอะ บิลส์ วุ่นวายกับการเสริมทีมในช่วงออฟซีซั่่น เติมผู้เล่นอย่าง เวอร์นอน บัตเลอร์, ควินตัน เจฟเฟอร์สัน และ มาริโอ แอดดิสัน ในฟรีเอเยนซี่ และเทรด สเตฟอน ดิ๊กก์ส ปีกนอกตัวเก่งของ มินนิโซต้า ไวกิ้งส์ มาร่วมทีม
 
ในตำแหน่งรันนิ่งแบ็ค บัฟฟาโล่ ปล่อยให้ แฟร้งค์ กอร์ ตัววิ่งจอมเก๋าเข้าสู่ตลาดฟรีเอเยนต์ ซึ่งถ้า บิลส์ ต้องการตักตวงความได้เปรียบจากการที่ เอเอฟซี ตะวันออก ไม่มี ทอม เบรดี้ พวกเขาจำเป็นต้องดึง เกอร์ลี่ย์ เข้ามาอัพเกรดในตำแหน่งตัววิ่งโดยด่วน
 
บัฟฟาโล่ มีแนวบุกที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว และทีมบุกของพวกเขาจะได้ประโยชน์จากการแบ่งเบาภาระของ จอช อัลเลน ควอเตอร์แบ็คดาวรุ่งที่ยังคงอยู่ในช่วงพัฒนาฝีมือ
 
แอตแลนต้า ฟัลคอนส์
การเซ็นสัญญากับ แอตแลนต้า จะเป็นเหมือนกับการกลับบ้านของ เกอร์ลี่ย์ ซึ่งเคยเล่นอยู่กับมหาวิทยาลัยจอร์เจีย มาก่อนและเคยทำ 42 ทัชดาวน์ ใน 3 ซีซั่น
 
ฟัลคอนส์ มีรูรั่วในตำแหน่งรันนิ่งแบ็คอยู่ หลังปล่อยตัว เดวอนเต้ ฟรีแมน ออกไปเมื่อวันจันทร์
 
หลังการเคลียร์เรื่องเงินค่าจ้างของผู้เล่น ฟัลคอนส์ อาจจะไม่สนใจที่จะเซ็น เกอร์ลี่ย์ มาด้วยสัญญาแพงๆ เพราะพวกเขาสามารถดราฟท์ผู้เล่นได้ในตำแหน่งนี้
 
แต่ถ้า เกอร์ลี่ย์ ให้ความสำคัญในการเซ็นสัญญากับทีมที่เขาสนใจ บางทีเขาอาจขอรับเงินค่าจ้างน้อยกว่าเดิมเพื่อจะได้ลงเล่นเคียงข้าง แม็ตต์ ไรอัน และ ฮูลิโอ โจนส์ ที่แอตแลนต้า ก็เป็นได้
 
ไมอามี่ ดอลฟินส์
ไมอามี่ และ แอตแลนต้า ต่างเป็นที่หมายที่ เกอร์ลี่ย์ ต้องการย้ายไป จากรายงานของนักข่าวอีเอสพีเอ็น และทั้งสองทีมต่างสนใจที่จะเทรด เกอร์ลี่ย์ มาร่วมทีมมากก่อนที่เขาจะโดน แรมส์ ปล่อยตัว
 
ดอลฟินส์ เพิ่งจับ จอร์แดน ฮาเวิร์ด ตัววิ่งอีกรายต่อสัญญา 2 ปี รับเงิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อวันอังคาร แต่ในตอนนั้นรันนิ่งแบ็คท็อปสุดที่ยังว่างอยู่คือ เมลวิน กอร์ดอน อดีตตัววิ่ง ชาร์จเจอร์ส ไม่ใช่ เกอร์ลี่ย์
 
ไมอามี่ เข้าตลาดเอเยนซี่โดยมีแค็ปเงินเดือนเหลืออยู่ ดังนั้นพวกเขาอยู่ในสถานะที่สามารถจับ ฮาเวิร์ด มาเล่นคู่กับ เกอร์ลี่ย์ ได้ ซึ่งมันมีความเป็นไปได้เพราะทั้งคู่ต่างเจอกับอาการบาดเจ็บอยู่บ่อยครั้ง
 
นอกจากนี้ ไมอามี่ ยังหวังจะดราฟท์ผู้เล่นตัววิ่งเข้ามาแม้จะเซ็นสัญญากับ ฮาเวิร์ด แล้ว ดังนั้นการเซ็น เกอร์ลี่ย์ เข้ามาในขณะที่สามารถทำได้ และไปเลือกดราฟท์ผู้เล่นในตำแหน่งอื่นแทนดูจะเป็นออปชั่นที่ดูดีกว่ามาก
 
แคนซัส ซิตี้ ชีฟส์
อะไรที่ทำให้เจ้าของแชมป์ซูเปอร์โบวล์ทีมปัจจุบันน่าสะพรึงกลัวมากกว่าเดิมน่ะหรือ? การเซ็นสัญญา เกอร์ลี่ย์ เข้ามาร่วมทีมนั่นไง
 
หลังเพิ่งคว้าถ้วยลอมบาร์ดี้ มาหมาดๆ ชีฟส์ ไม่จำเป็นต้องเสริมอะไรมากในหลายๆ ตำแหน่ง อย่างไรก็ดีตำแหน่งรันนิ่งแบ็คของพวกเขายังสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นไปได้อีก
 
แน่นอนว่า เดเมี่ยน วิลเลี่ยมส์ โชว์ฟอร์มได้ราวกับ เอ็มวีพี ในซูเปอร์โบวล์ที่ผ่านมา วิ่งไป 133 หลา 2 ทัชดาวน์ แต่ เกอร์ลี่ย์ จะนำพาแรงขับเคลื่อนใหม่ๆ มาสู่ทีมบุกของ ชีฟส์ ที่สุดยอดอยู่แล้ว
 
ทีม "หัวหน้าเผ่า" เตรียมเข้าสู่ซีซั่น 2020 โดยตั้งเป้าเสริมทัพไปที่ผู้เล่นแนวรับด้านหลัง และพวกเขาควรมองหาทางอัพเกรดผู้เล่นในตำแหน่งอื่นๆ ด้วย ก่อนจะเริ่มแคมเปญป้องกันแชมป์ของตัวเอง