คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

แชมป์โลกสมัยที่ 6: สถิติที่สุดยอดของแฮมิลตัน

6 พ.ย. 2562
 
ก่อนหน้านี้จะมีใครสักกี่คนที่คิดว่าจะมีนักขับที่สามารถเข้าใกล้สถิติแชมป์โลก 7 สมัย ของ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ได้?
 
ลูอิส แฮมิลตัน คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 6 ของตัวเอง ในการแข่งขัน "ยูเอส กรังด์ปรีซ์" เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และเมื่อลองเจาะไปดูสถิติตลอดอาชีพนักขับของเขามีบางส่วนที่เขาได้ทำลายสถิติของตำนานนักขับคนอื่นๆ ไปเรียบร้อยแล้ว
 
ยอดนักขับเมืองผู้ดีอาจยังไม่ได้ทำลายสถิติจำนวนแชมป์โลกของ "ชูมี่" รวมถึงจำนวนเรซที่ชนะ แต่เมื่อเช็คไปถึงอัตราส่วนการชนะและจำนวนตำแหน่งโพลโพซิชั่น ซึ่งเป็นการเทสต์สปีดที่สำคัญของนักขับ คุณจะเห็นได้ว่าเขากลายเป็นผู้นำตลอดกาลของ ฟอร์มูล่า วัน ไปเรียบร้อยแล้ว 
 
 
การเปรียบเทียบเขากับตำนานรายอื่นๆ
 
 
- แฮมิลตัน กลายเป็นนักขับที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอันดับ 2 ตลอดกาล ตามหลังสถิติแชมป์โลกมากที่สุด 7 สมัย ของ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ แค่สมัยเดียวเท่านั้น
 
- แชมป์โลกสมัยที่ 6 หมายความว่า แฮมิลตัน แซง ฮวน มานูเอล ฟานจิโอ ตำนานนักขับอาร์เจนไตน์ที่คว้าแชมป์โลก 5 สมัย ในยุค 1950 ไปเรียบร้อย
 
- นี่เป็นแชมป์โลก 3 สมัยซ้อนของ แฮมิลตัน (2017, 2018, 2019) สถิติคว้าแชมป์โลกติดต่อกันมากที่สุดยังคงเป็นของ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ที่ทำไว้ 5 สมัยซ้อนช่วงปี 2000-2004
 
- นี่เป็นแชมป์โลกสมัยที่ 5 ในรอบ 6 ปี ของ แฮมิลตัน การผูกขาดของยอดนักขับอังกฤษต้องสะดุดจากการคว้าแชมป์โลกของ นิโก้ รอสเบิร์ก เพื่อนร่วมทีมเมอร์เซเดส ที่เฉือนเขา 5 คะแนน คว้าแชมป์โลกเมื่อปี 2016
 
- นักขับอีกรายซึ่งเป็นคนเดียวที่ยังลงแข่งขันอยู่และคว้าแชมป์โลกมากกว่า 1 สมัย คือ เซบาสเตียน เฟ็ตเทล ที่ทำได้ 4 สมัย
 
 
 
- แฮมิลตัน ชนะไปแล้ว 83 เรซ มีเพียง มิชาเอล ชูมัคเกอร์ คนเดียวที่ชนะมากกว่าที่ 91 เรซ ทั้งสองเหนือกว่าผู้ตามหลังมาก อันดับสามคือ เฟ็ตเทล ชนะเพียง 53 เรซ และนักขับเยอรมันรายนี้ชนะแค่เรซเดียวในปีนี้
 
- ชัยชนะ 83 เรซ ของ แฮมิลตัน มีเปอร์เซ็นต์ชนะที่ดีกว่า ชูมัคเกอร์ โดยใน 6 ซีซั่นหลัง แฮมิลตัน ชนะเฉลี่ย 10 เรซต่อซีซั่น ถ้าเขายังคงทำได้ตามนี้ต่อไปในปีหน้า เขาจะแซง ชูมัคเกอร์ ในฐานะนักขับที่ชนะการแข่งขันมากที่สุด และด้วยการลงแข่งที่น้อยกว่า
 
- แฮมิลตัน ชนะ 1 ในทุก 3 เรซ (33.5%) ตลอดอาชีพนักขับของเขา (ชนะ 83 เรซ จากการลงแข่ง 248 เรซ) หากนับเฉพาะนักขับที่ลงแข่งอย่างน้อย 50 เรซ มีเพียง ฮวน มานูเอล ฟานจิโอ (เกือบ 1 จาก 2 เรซ - 47%) และ จิม คล้าร์ค (35%) ที่มีเปอร์เซ็นต์ชนะดีกว่า แฮมิลตัน 
 
อย่างไรก็ดี แฮมิลตัน ลงแข่งมากกว่าทั้ง คล้าร์ค และ ฟานจิโอ ถึง 3 เท่า และมีมีเปอร์เซ็นต์ชนะในช่วงเวลาที่ยาวนานกว่า แฮมิลตัน มีเปอร์เซ็นต์ชนะดีกว่า ชูมัคเกอร์ ที่ชัยชนะ 91 เรซ มาจากการลงแข่ง 306 เรซ (30%)
 
- อแลง พรอสต์ และ ไอร์ตัน เซนน่า มีสถิติชนะ 1 ใน 4 เรซ ที่พวกเขาลงแข่ง นักขับเฟร้นช์แมน ชนะ 51 เรซ จาก 199 เรซ ขณะที่ตำนานบราซิเลี่ยนชนะ 41 เรซ จาก 161 เรซ ก่อนจะเสียชีวิตอย่างน่าสลดที่ อิโมล่า เมื่อปี 1994
 
แล้วสถิติต่างๆ ในเรซล่ะ?
 
 
- แฮมิลตัน เป็นผู้นำในเรื่องของ โพล โพซิชั่น เขาทำสถิติสูงสุด 87 ครั้ง อันดับสองได้แก่ ชูมัคเกอร์ 68 ครั้ง
 
- แฮมิลตัน อยู่ในอันดับสองร่วมในเรื่อง ฟาสเท้สต์ แล็บ (เวลาต่อรอบเร็วสุด) 46 ครั้ง เท่ากับ คิมี่ ไรโคเน่น อย่างไรก็ดีสถิตินี้เขายังอยู่ห่างจาก ขูมัคเกอร์ ที่ทำไว้ 77 ครั้ง
 
- แฮมิลตัน ยังตามหลัง ไอร์ตัน เซนน่า อยู่เพียง 1 เรซ ในการชนะเรซแบบนำตั้งแต่รอบแรกจนถึงรอบสุดท้าย ตอนนี้ทำได้ 18 ครั้ง
 
- ลูอิส แฮมิลตัน ทำ "แฮตทริก" ในการคว้าตำแหน่งโพล, ชนะเรซ และทำฟาสเท้สต์ แล็บ ทั้งหมด 14 ครั้ง ตามหลัง มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ที่ทำ 22 แฮตทริก
 
- แฮมิลตัน อยู่ในอันดับสองร่วมของนักขับที่ทำ "แกรนด์สแลม" ได้มากที่สุด แชมป์โลกปี 2019 ทำสิ่งที่ทำได้ยากคือ คว้าตำแหน่งโพล, ชนะเรซ, นำตั้งแต่รอบแรกจนจบ รวมถึงทำฟาสเท้สต์ แล็บ ได้ 5 เรซ ซึ่งเป็นจำนวนที่เท่ากับ ชูมัคเกอร์ โดย จิม คล้าร์ค นักขับบริติชซึ่งคว้าแชมป์โลก 2 สมัย ในยุค 1960 ทำ แกรนด์สแลม ได้มากที่สุด 8 ครั้ง
 
 
 
สนามโปรดของแฮมิลตัน
 
- สนามโปรดของ แฮมิลตัน คือ แคนาดา ซึ่งเขาชนะเรซแรกในชีวิตเมื่อปี 2007 และที่ ฮังการี เจ้าตัวชนะไปแล้วสนามละ 7 ครั้ง สำหรับ 2 รายการนี้ มีเพียง ชูมัคเกอร์ คนเดียวที่ชนะในรายการเดียวกันมากกว่านี้คือที่ ฝรั่งเศส 8 ครั้ง
 
- แฮมิลตัน ชนะในรายการ บริติช กรังด์ปรีซ์ มากกว่านักขับทุกคน 6 ครั้ง ในเรซที่บ้านเกิด โดย จิม คล้าร์ค และ อแลง พรอสต์ ทำได้ 5 ครั้ง นอกจากนั้น แฮมิลตัน ยังจบบนโพเดี้ยมในรายการ บริติช กรังด์ปรีซ์ ทุกครั้งนับตั้งแต่ปี 2014
 
- เขามีสถิติที่ยอดเยี่ยมที่ประเทศ จีน ด้วยเช่นกัน ชนะ 6 ครั้ง และได้ขึ้นโพเดี้ยม 9 ครั้ง
 
 
 
สนามที่ชนะน้อยที่สุดล่ะ
 
- แฮมิลตัน มีผลงานที่ไม่ดีนักที่ มาเลเซีย ชนะได้เพียงครั้งเดียว โชคดีที่ มาเลเซีย ถูกปลดออกจากปฏิทินการแข่งขันไปแล้ว นับตั้งแต่ปี 2017 
 
- เมลเบิร์น เป็นสนามที่ แฮมิลตัน มักจบด้วยอันดับ 2 เขาจบด้วยรองแชมป์ตลอดใน ออสเตรเลี่ยน กรังด์ปรีซ์ 4 ครั้งหลังสุด ชนะเพียงปี 2008 และ 2015
 
- แฮมิลตัน มีปัญหาในการแข่งที่ บราซิล ในช่วงต้นๆ ของอาชีพ ไม่ชนะเลยใน 9 เรซแรกของเขาที่ อินเตอร์ลากอส จากนั้นเจ้าตัวมาชนะได้ 2 ครั้ง ในปี 2016 และ 2018 ส่วน บราซิเลี่ยน กรังด์ปรีซ์ ปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 18 พ.ย.
 
 
 
แปลและเรียบเรียงจาก: Lewis Hamilton's sixth F1 world title: the stats: BBC Sport
ที่มา: https://www.bbc.com/sport/formula1/50176043