คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

ยกเลิกเรซโมโตจีพีที่ญี่ปุ่นแล้ว

1 มิ.ย. 2563
 
ญี่ปุ่น จะไม่ได้จัดศึกโมโตจีพี เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1986 หลังฝ่ายจัดประกาศยกเลิกการแข่งขันในปีนี้เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากการแพร่ระบาดใหญ่ของโคโรน่าไวรัส ซึ่งเดิมทีเรซจะมีขึ้นในวันที่ 18 ต.ค. ที่สนามโมเตกิ 
 
สนามซึ่งเป็นโฮมเรซของ ฮอนด้า ทีมแชมเปี้ยนทีมปัจจุบัน รวมถึงทีมโรงงานอย่าง ยามาฮ่า และ ซูซูกิ กลายเป็นเรซที่ 6 ที่หลุดจากปฏิทินการแข่งขันในปี 2020
 
การ์เมโล่ เอซเปเลต้า ผู้บริหารใหญ่ของ ดอร์น่า โปรโมเตอร์การแข่งขันบอกในแถลงการณ์ว่า ศึกชิงแชมป์โลกจะโฟกัสกับการแข่งในยุโรปให้มากสนามที่สุดจนถึงช่วงกลางเดือน พ.ย.
 
"อีเวนท์ที่อยู่นอกยุโรป ถ้าเป็นไปได้จะถูกเลื่อนไปแข่งหลังช่วงกลางเดือน พ.ย. ซึ่งมันจะช้าเกินไปที่จะจัดกรังด์ปรีซ์ที่ญี่ปุ่นได้" บิ๊กบอสชาวสแปนิชกล่าว
 
คาโอรุ ทานากะ ประธานของบริษัท โมบิลิตี้แลนด์ ซึ่งดูแลสนามแข่งโมเตกิ บอกว่าสถานการณ์ในญี่ปุ่นและในยุโรปตอนนี้ยากจะคาดเดา
 
"คาดว่าจะมีการแบนการเดินทางระหว่างประเทศเพิ่มออกไปอีก และผลจากการคุยกับ ดอร์น่า...เราตกลงว่าเราไม่มีทางเลือกนอกจากต้องยกเลิก แจแปนีส กรังด์ปรีซ์ เพื่อให้มันแข่งจบซีซั่นได้"
 
โมโตจีพี หวังว่าจะเริ่มต้นแข่งที่สเปน ซึ่งปกติจะจัดแข่ง 4 สนามในแต่ะละปี โดยจะเริ่มจากทางตอนใต้ที่สนาม เฆเรซ เซอร์กิต ในเดือน ก.ค. นี้
 
ก่อนหน้านี้เรซที่ เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์ส, ฟินแลนด์, สหราชอาณาจักร และ ออสเตรเลีย ได้ถูกยกเลิกไปก่อนแล้ว ขณะที่ ฝรั่งเศส, อิตาลี และ กาตาลุนย่า (บาร์เซโลน่า) ได้ถูกเลื่อนออกไป