คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

เอ็มเจร้องความเป็นธรรมให้ฟลอยด์

1 มิ.ย. 2563
 
ไมเคิ่ล จอร์แดน ตำนานนักบาสเกตบอล ได้แสดงความเจ็บแค้นต่อการจากไปของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมินนิอาโปลิส จับกุมและนั่งงอเข่าทับไปบนคอของชายผู้โชคร้ายจนหมดสติและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จนเกิดการประท้วงอย่างรุนแรงไปทั่วสหรัฐฯ
 
 
"เอ็มเจ" บอกว่าเขาขอมอบหัวใจให้กับครอบครัวของ ฟลอยด์ และคนผิวสีรายอื่นที่เสียชีวิตจากการกระทำที่เหยียดชาติพันธุ์
 
"ผมเสียใจอย่างสุดซึ้ง, ผมรู้สึกเจ็บปวดจริงๆ และโกรธมากๆ ผมได้เห็นและรู้สึกถึงความเจ็บปวด, ความเจ็บแค้น และความไม่พอใจของทุกคน" ตำนานผู้เล่น ฮอลล์ ออฟ เฟม และเจ้าของทีม ชาร์ล็อตต์ ฮอร์เน็ตส์ กล่าวในแถลงการณ์
 
 
"ผมขอยืนเคียงข้างผู้คนที่ออกมาต่อสู้เรื่องการเหยียดผิวที่ฝังแน่น และความรุนแรงต่อคนผิวสีในประเทศของเรา เราถูกกระทำเพียงพอแล้ว"
 
คอมเมนต์ของอดีตดาวดัง ชิคาโก้ บูลล์ส เกิดขึ้นในช่วงที่หลายเมืองของสหรัฐฯ ต้องเจอกับการประท้วงคืนแล้วคืนเล่า จนถนนเต็มไปด้วยเศษแก้วแตกและรถยนต์ถูกเผาทำลาย โดยการประกาศเคอร์ฟิวนั้นล้มเหลวในการห้ามผู้ประท้วงและตำรวจออกมาเผชิญหน้ากัน
 
 
 
 
จอร์แดน เป็นหัวใจของทีม บูลล์ส ชุดยิ่งใหญ่ยุค 1990 ซึ่งคว้าแชมป์เอ็นบีเอ 6 สมัย เขาได้เรียกร้องให้คนแสดงความเห็นอกเห็นใจและร่วมรู้สึกไปกับผู้สูญเสีย และอย่าปิดหูปิดตาให้กับความโหดร้ายทารุณอันไร้เหตุผลในสังคม
 
 
"เราต้องแสดงออกอย่างสันติในการเรียกร้องความยุติธรรมและต้องมีความรับผิดชอบ เราต้องการเสียงที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อกดดันผู้นำของเรา เพื่อเปลี่ยนแปลงกฏหมายหรือไม่เช่นนั้นเราต้องใช้เสียงโหวตของเราในการเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆ"
 
"พวกเราทุกคนต้องเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา และเราต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้แน่ใจว่าจะมีความยุติธรรมสำหรับทุกคน"
 
 
นักกีฬาดังคนอื่นพูดอย่างไรกันบ้าง?
เซรีน่า วิลเลี่ยมส์ นักหวดสาวอเมริกันเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 23 สมัย แชร์โพสต์ข้อความยาวในอินสตาแกรมของเธอ
 
 
ภายใต้วิดีโอของเด็กหญิงผิวดำที่ถามว่าทำไมเธอถึงถูกปฏิบัติแตกต่างจากคนอื่นเพียงเพราะสีผิวของเธอ ซึ่ง เซรีน่า ที่รู้สึกเสียใจอย่างมากเขียนว่าเธอถึงกับ "พูดไม่ออก" กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 
นาโอมิ โอซากะ สาวนักหวดญี่ปุ่นแชมป์แกรนด์สแลม 2 สมัย ทวีตว่า "เพียงเพราะมันไม่เกิดขึ้นกับคุณ ไม่ได้หมายความว่ามันไม่เคยเกิดขึ้นเลย"
 
 
โคโค่ กอฟฟ์ สาวน้อยนักหวดอเมริกันซึ่งแจ้งเกิดใน วิมเบิลดัน เมื่อปีก่อน สนับสนุนให้ผู้ตามฟอลโลว์ทวีตของเธอ "เรียกร้องความยุติธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์"
 
สาวน้อยวัย 16 ได้โพสต์รูปคนผิวสีอเมริกันที่เสียชีวิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจากน้ำมือของเจ้าหน้าที่ หรือคนผิวขาว พร้อมกับตั้งคำถามว่า "ฉันจะเป็นคนต่อไปหรือ?"
 
 
วาเนสซ่า ไบรอันท์ ม่ายสาวของ โคบี้ ไบรอันท์ ตำนานบาสเกตบอลผู้จากไป ได้แชร์รูปของสามีเธอที่ใส่เสื้อเชิ้ตพร้อมข้อความ "ผมหายใจไม่ออก" (เหมือนคำพูดของ ฟลอยด์ หลังโดนตำรวจใช้เข่ากด)
 
"สามีของฉันใส่เสื้อนี้เมื่อปีก่อน และมันเกิดขึ้นอีกครั้ง ชีวิตเป็นสิ่งที่เปราะบาง ชีวิตเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดา ชีวิตนั้นแสนสั้นเหลือเกิน" เธอเขียนข้อความไว้
 
 
ขณะที่ ลูอิส แฮมิลตัน นักขับแชมป์โลกฟอร์มูล่า วัน ได้วิพากษ์วิจารณ์กีฬารถสูตรหนึ่งซึ่งมีแต่คนผิวขาวยกเว้นตัวเอง ที่ไม่ยอมพูดถึงเรื่องนี้
 
"ผมเป็นคนๆ เดียวที่มีผิวสีและผมต้องยืนอย่างโดดเดี่ยว ผมรู้อยู่แล้วว่าทำไมมันถึงเกิดขึ้นและผมก็พูดเกี่ยวกับมัน แต่คุณจะไม่สามารถยืนเคียงข้างพวกเราได้"