คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

7 เหตุผลที่เรายังหลงไหล ไมเคิ่ล จอร์แดน

19 พ.ค. 2563
 
ในช่วงเวลา 2 เดือนที่ไม่มีการถ่ายทอดสดกีฬาให้ดู ทำให้เราหลงไหลได้ปลื้มไปกับ "The Last Dance" หนังซีรี่ส์สารคดีของ ไมเคิ่ล จอร์แดน กับ ชิคาโก้ บูลล์ส ในการตามล่าแชมป์ครั้งสุดท้าย ที่ฉายทางเน็ตฟลิกซ์
 
แม้ "เอ็มเจ" จะรีไทร์มามากกว่า 20 ปีแล้ว แต่เราก็ยังคลั่งไคล้เขาไม่สร่างซา ไม่เพียงแต่แฟนบาสเกตบอลเอ็นบีเอเท่านั้น คนทั่วไปก็ชื่นชอบในความเป็นไอคอนของเขา ขณะที่นักกีฬาประเภทอื่นหลายคนก็มีเขาเป็นฮีโร่ในใจ
 
ในตอนสุดท้ายของซีรี่ส์, บารัค โอบาม่า อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกว่า "เขากลายเป็นฑูตสำคัญของบาสเกตบอลทั่วโลก ไมเคิ่ล จอร์แดน และ บูลล์ส ได้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมครั้งใหญ่"
 
เรจจี้ มิลเลอร์ ตำนานเอ็นบีเอระดับ "ฮอลล์ ออฟ เฟม" ถึงกับยกย่อง จอร์แดน ว่าเป็น "Black Jesus" (พระเจ้าผิวดำ) 
 
ทำไม่เราถึงยังโดน เอ็มเจ ครอบงำหรือ? บีบีซี ได้แจงเหตุผลมา 7 ข้อว่าทำไมเราจึงยังไม่สามารถหลุดพ้นจาก ไมเคิ่ล จอร์แดน ได้
 
 
 
#1
•ทัศนคติที่ "ต้องชนะไม่ว่ายังไงก็ตาม" ของเขา
ใน The Last Dance คุณจะเห็นได้ว่า ไม่เพียงแต่ จอร์แดน จะรักการคว้าชัยชนะเท่านั้น แต่เขาไม่สามารถที่จะพ่ายแพ้ได้
 
เราได้เห็นเขาไม่เชื่อฟังคำสั่งของแพทย์แม้จะป่วยจากอาหารเป็นพิษ แต่ก็ฝืนลงไปในคอร์ตและคว้าชัยชนะ หรือการสร้างความพยาบาทให้ตัวเองเพื่อเติมเชื้อไฟในตัว แม้แต่กระทั่งชก สตีฟ เคอร์ ในการฝึกซ้อมเพื่อกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมรายนี้
 
 
หลังคว้าแชมป์เอ็นบีเอ สมัยที่ 6 เขารู้สึกหงุดหงิดที่ไม่ได้มีโอกาสคว้าแชมป์สมัยที่ 7 เพราะทีมไม่ได้เสนอสัญญา 1 ปี ให้ตอนที่เขาอายุ 35
 
"มันบ้ามากที่ต้องอำลาตอนที่คุณยังพีค ผมรู้สึกเหมือนเรายังสามารถคว้าแชมป์สมัยที่ 7 ได้อีก การไม่ได้พยายามทำมันอีก ทำให้ผมไม่สามารถยอมรับได้"
 
 
#2
•แบรนด์ "แอร์ จอร์แดน" สร้างคัลเจอร์ของรองเท้าสนีคเกอร์
แอร์ จอร์แดน ถูกยกว่าเป็นรองเท้าที่ถือกำเนิดวัฒนธรรมรองเท้ากีฬา มันออกมาในปี 1985 และเพียงปีเดียว ไนกี้ ขายรองเท้าแอร์ จอร์แดน และสินค้าของเอ็มเจ ได้ถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
 
รองเท้าพร้อมลายเซ็นจากปี 1985 เพื่งถูกนำมาประมูลออนไลน์และขายไปในราคาสูงถึง 560,000 เหรียญฯ หรือราว 18 ล้านบาท
 
ในตอนแรก จอร์แดน ไม่ต้องการเซ็นสัญญากับ ไนกี้ เพราะในเวลานั้นพวกเขาขึ้นชื่อแต่การผลิตรองเท้าวิ่ง
 
เดวิด ฟอล์ค อดีตเอเยนต์ของเอ็มเจ บอกในซีรี่ส์ว่าแผนการของ ไนกี้ คือ "การนำนักกีฬาประเภททีมมาปั้นให้เหมือนเป็นนักกีฬาเล่นคนเดียวเช่น นักกอล์ฟ, นักมวย หรือนักเทนนิส และดีลแรกสุดคือการทำรองเท้า" 
 
มันได้ผล เอ็มเจ เซ็นสัญญากับพวกเขา และได้ สไปค์ ลี ผู้กำกับหนังผิวสีชื่อดังมาทำหนังโฆษณาให้!
 
 
#3
•เขาสร้างอิทธิพลให้กับผู้เล่นเจเนอเรชั่นหลังทั้งหมด
หนึ่งในผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่ออกมาพูดถึงอิทธิพลของ จอร์แดน คือ โคบี้ ไบรอันท์ ผู้จากไป ใน The Last Dance เขาพูดถึงการได้ลงเล่นกับ เอ็มเจ ในออลสตาร์เกมปี 1998
 
 
"ผมเติบโตมาด้วยการดู ไมเคิ่ล ทางทีวี และตอนนี้คุณมีโอกาสได้เผชิญหน้ากับเขาตัวต่อตัว"
 
โคบี้ บอกว่า จอร์แดน เป็นเหมือน "พี่ใหญ่" ในการให้คำแนะนำ
 
"สิ่งที่คุณได้จากผมมาจากเขา ผมคงไม่ได้แชมป์ 5 สมัยถ้าหากไม่มีเขา เพราะเขาชี้ทางให้ผมไว้มาก และให้คำแนะนำที่ยอดเยี่ยมมากมาย" โคบี้ กล่าว
 
 
#4
•เขารีไทร์ในช่วงพีคและยังกลับมาคว้าแชมป์ได้อีก
ในปี 1993 หลังได้แชมป์เอ็นบีเอ ไปแล้ว 3 สมัย กับ ชิคาโก้ บูลล์ส, จอร์แดน ตัดสินใจเลิกเล่นและเปลี่ยนไปเล่นเบสบอลอาชีพกับทีม เบอร์มิงแฮม บารอนส์
 
 
เขาให้เหตุผลในตอนนั้นว่าหมดไฟที่จะเล่นบาสเกตบอลต่อ แต่บางคนบอกว่าเขาได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการเสียชีวิตของพ่อ (ซึ่งเป็นคนที่สนับสนุนให้เขาเล่นเบสบอลเสมอมา)
 
หลังลงเล่นในไมเนอร์ ลีก เบสบอล อยู่สักพัก เขากลับมายัง ชิคาโก้ บูลล์ส ในเดือน มี.ค. ปี 1995 และนำพวกเขาคว้าแชมป์เพิ่มอีก 3 สมัย จากปี 1996 ถึง 1998
 
 
#5
•เขาเป็นนักกีฬาระดับเศรษฐีพันล้านคนแรก
ฟอร์บส์ ประเมินทรัพย์สินทั้งหมดของเขาเป็น 2.1 พันล้านเหรียญฯ (ราว 6.7 หมื่นล้านบาท) เงินที่เขาได้จากการเล่นบาสเกตบอลตลอดอาชีพคือ 90 ล้านเหรียญฯ (ราว 2.8 พันล้านบาท) แต่เขามีรายได้จากบริษัทพาร์ทเนอร์อีกถึง 1.7 พันล้านเหรียญฯ (ราว 5.4 หมื่นล้านบาท) 
 
 
 
#6
•สเปซ แจม คือสุดยอดหนังเอนเตอร์เทน
เรากำลังตื่นเต้นกับ สเปซ แจม 2 ที่มี เลบรอน เจมส์ นำแสดง แต่มันต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะทำให้ดีกว่าภาคแรกเมื่อปี 1996
 
จอร์แดน ร่วมทีมการ์ตูนดังอย่าง บั๊กส์ บันนี่, ดัฟฟี่ ดั๊ค รวมถึงดาราตลกอย่าง บิลล์ เมอร์เร่ย์ เพื่อเอาชนะแก๊งค์การ์ตูนตัวร้ายที่ต้องการกดขี่การ์ตูนขวัญใจ จะหาหนังที่เอนเตอร์เทนมากกว่านี้ได้ที่ไหนอีก?
 
 
 
#7
•ชิคาโก้ บูลล์ส กลายเป็นทีมดาดๆ เมื่อไม่มีเขา
เรานึกถึง บูลล์ส ในตอนนั้นว่าเป็นทีมบาสเกตบอลระดับตำนาน แต่ในความเป็นจริงพวกเขาเป็นเพียงทีมธรรมดาๆ ก่อนที่ จอร์แดน จะเข้ามาในปี 1984 และพวกเขาก็ไม่เคยคว้าแชมป์เอ็นบีเอ อีกเลยหลัง เอ็มเจ รีไทร์เมื่อปี 1998
 
 
ความจริงที่พวกเขาไม่ได้แชมป์เอ็นบีเอ ตอนที่ จอร์แดน ขอลาไปเล่นเบสบอลบ่งบอกเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี
 
หรือจะบอกว่า ไมเคิ่ล จอร์แดน คือ ชิคาโก้ บูลล์ส ก็คงไม่ผิดนัก...