คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

ก้องไล่แซงเดือดคว้าที่ 9 โมโตทู

6 ต.ค. 2562
 
"คิงคองก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดดาวรุ่งหนึ่งเดียวของไทยวัย 20 สร้างผลงานกระหึ่มสนามบ้านเกิด ในศึกโมโตทู สนามที่ 15 รายการ "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์" หลังบู๊ไล่แซงคู่แข่งนับสิบคัน ทะยานคว้าอันดับ 9 เก็บเพิ่ม 7 แต้ม ต่อหน้าแฟนความเร็วชาวไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ต.ค. ที่ สนามช้างฯ จ.บุรีรัมย์  
 
ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โมโตจีพี สนาม 15 รายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระยะทางต่อรอบ 4.554 กิโลเมตร
 
ในคลาส โมโตทู ซึ่งมีนักบิดหนึ่งเดียวของไทยอย่าง "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ดาวรุ่งวัย 20 ปี จาก อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ลงแข่งขันแบบเต็มฤดูกาลนั้นได้รับความสนใจอย่างมากจากแฟนความเร็วชาวไทย โดยนักบิดไทยได้ออกตัวจากกริดที่ 13 ขณะที่ตำแหน่งโพลเป็นของ อเล็กซ์ มาร์เกซ จ่าฝูงชาวสแปนิชจาก มาร์ค วีดีเอส ซึ่งเกมในเรซนี้ดวลกันทั้งสิ้น 24 รอบสนาม
 
จังหวะออกสตาร์ท มาร์เกซ ทำได้อย่างยอดเยี่ยมทะยานขึ้นนำได้อย่างรวดเร็ว ตามด้วย ลูกก้า มารินี่ นักบิดอิตาเลียนจาก สกาย เรซซิ่ง ทีม วีอาร์ 46 ในอันดับ 2 ขณะที่ สมเกียรติ นักบิดไทยพลาดบานในโค้ง 3 ส่งผลให้ร่วงลงไปถึงอันดับที่ 21
 
อย่างไรก็ดี สมเกียรติ เริ่มเข้าที่บิดแซงคู่แข่งขันมารั้งอันดับ 17 ในรอบที่ 3 และขยับขึ้นไปรั้งอันดับ 15 ในรอบถัดมา ส่วน มารินี่ แซง มาร์เกซ​ ขึ้นเป็นผู้นำในรอบเดียวกัน จากนั้น สมเกียรติ แซงขึ้นมารั้งอันดับ 14 และ 13 ในรอบที่ 5 จากนั้นขยับอีก 2 อันดับขึ้นมาเป็นที่ 11 ในรอบที่ 6
 
สมเกียรติ ซึ่งบิดได้อย่างคงเส้นคงวา ขยับขึ้นสู่อันดับ 10 ได้ในรอบที่ 12 จากนั้นนักบิดชาวไทยทะยานขั้นมารั้งอันดับ 9 ได้ในรอบที่ 18 ก่อนจะเสียบแซง นิโคโล่ บูเลก้า ดาวรุ่งอิตาเลียนขึ้นมารั้งอันดับ 8 ในรอบที่ 21 และร่วงลงอันดับ 10 ในอีก 2 รอบถัดมา
 
จบการแข่งขัน 24 รอบสนาม สมเกียรติ ทะยานแซงคู่แข่งได้ 1 อันดับในโค้งสุดท้าย ก่อนทะยานเข้าป้ายในอันดับ 9 สร้างความสะใจให้กับแฟนความเร็วชาวไทยอย่างมาก โดยทำเวลาตามหลังแชมป์อย่าง ลูก้า มารินี่ ที่เข้าป้ายเป็นคันแรกเพียง 14.622 วินาที 
 
สมเกียรติ เปิดเผยภายหลังจบการแข่งขัน พีทีที ไทยแลนด์​ กรังด์ปรีซ์​ ว่า "ต้องขอขอบคุณแฟนๆ ชาวไทยทุกคนที่มาให้กำลังใจที่สนาม และจากทางบ้านด้วยครับ ในวันนี้น่าเสียดายที่เราพลาดในโค้ง 3 ของรอบแรก และร่วงลงไปถึงอันดับ 21 จังหวะนั้นผมต้องการเบรกลึกเพื่อแซงคู่แข่ง แต่ยางยังไม่ยึดเกาะทำให้มีอาการสไลด์ แต่จากนั้นก็พยายามเต็มที่จนสามารถกลับมาจบการแข่งขันในอันดับ 9 ได้สำเร็จ ขอมอบผลงานที่ดีนี้ให้กับแฟนๆ ชาวไทยครับ"
 
ผลงานที่ยอดเยี่ยมของ สมเกียรติ จากการจบอันดับ 9 ในบ้านเกิด ส่งผลให้นักบิดไทยเก็บแต้มเพิ่มอีก 7 คะแนน ขยับขึ้นมารั้งอันดับ 20 บนตารางแชมเปี้ยนชิพ มีทั้งสิ้น 20 คะแนนฉลองสัญญาใหม่กับต้นสังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ในการลุยศึกโมโตทู ฤดูกาล 2020
 
สำหรับการแข่งขัน "โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019" สนามถัดไป จะมีขึ้นในวันที่ 16-18 ต.ค. นี้ ที่ ทวินริง โมเตกิ ประเทศญี่ปุ่น ในรายการ "เจแปนนีส กรังด์ปรีซ์"