คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

โมโตจีพีทะลักจุดเดือดที่บุรีรัมย์

5 ต.ค. 2562
 
ครั้งแรกที่ โมโตจีพี มาเยือนบุรีรัมย์ มันกลายเป็นเรซที่น่าจดจำจากการดวลกันถึงโค้งสุดท้าย และเพื่อเพิ่มเรื่องราวในหนังสือประวัติศาสตร์ให้กับ "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์" ครั้งที่สอง ปีนี้การแข่งขันกำลังจะได้รับการตัดสินที่สนามนี้ เมื่อ มาร์ก มาร์เกซ ยอดนักบิดทีมเรปโซล ฮอนด้า มีโอกาสจะคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 8 ในวันอาทิตย์นี้ 
 
ส่วนโอกาสมากน้อยน่ะหรือ? ถือว่ามากทีเดียว แชมป์เก่าชนะที่นี่เมื่อปีก่อน และตอนนี้เขามีคะแนนนำ 98 แต้ม ขณะที่เหลืออีก 4 เรซ ในการคิดเป็นตัวเลขแบบง่ายๆ มาร์เกซ ต้องการแค่ทำแต้มมากกว่า อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ คู่แข่งทีมดูคาติ เพียง 2 คะแนน ซึ่งแต้มนำจะถ่างเป็น 100 คะแนนเคลียร์ๆ ตอนเข้ารับธงตราหมากรุก และนักบิดสแปนิชชนะเรซในปีนี้มากกว่านักบิดอิตาเลี่ยน 8 ต่อ 2 เรซ 
 
การชนะเรซและคว้าแชมป์โลกนั้นมีอะไรมากกว่าแค่เรื่องตัวเลข อย่างไรก็ดีมันไม่ใช่เรื่องที่น่ารังเกียจสำหรับการเอาชนะ โดวิซิโอโซ่ และ มาร์เกซ รู้ดีในเรื่องนี้ดีกว่าใคร 
 
 
บุรีรัมย์ 2018 เป็นหนึ่งครั้งที่ทั้งคู่ดวลกันถึงโค้งสุดท้ายและเป็น มาร์เกซ ที่ชนะ ดังนั้นถ้าเราต้องการให้เกิดการดวลกันแบบเดิม นักบิดหมายเลข 93 จะต้องรีดผลงานสุดยอดอีกครั้ง และต้องพยายามแก้ไขสถิติรอบสุดท้ายของตัวเองในช่วงหลังที่มักแพ้ดวลคู่แข่งช่วงโค้งสุดท้าย
 
กรังด์ปรีซ์เรซนี้ไม่ใช่แค่เรื่องการแย่งแชมป์เท่านั้น ปีก่อน ยามาฮ่า ไม่ได้อยู่ไกลจากคู่หูผู้นำมากนัก เมเบอริค บียาเลส และ วาเลนติโน่ รอสซี่ พร้อมจะสู้เพื่อนำ มอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี กลับไปยืนบนโพเดียม 
 
ขณะที่ ดานิลโล่ เปตรุชชี่ เพื่อนร่วมทีมของ โดวิ ก็ต้องการโชว์ผลงานเช่นกัน หลังฟอร์มตกมาพักใหญ่ในเรซหลังๆ บุรีรัมย์จะเป็นแทร็กที่ดีให้นักบิดดูคาติพลิกสถานการณ์กลับมา ซึ่งเขาต้องการทำมันให้เร็วที่สุด เพราะเขากำลังคั่วอันดับสามกับ อเล็กซ์ รินส์ นักบิดทีม ซูซูกิ เอ็คสตาร์ 
 
 
หลัง รินส์ ชนะที่ ซิลเวอร์สโตน แบบสุดช็อค (แซง มาร์เกซ ช่วงเข้าเส้นชัย) เขามีผลงานตกต่ำในเรซมาตลอด และเจ้าตัวเป็นนักบิดอีกหนึ่งรายที่ต้องการคะแนนมาก แม้มันจะยากสำหรับรถทีมซูซูกิ ในสนามนี้ แต่เจ้าตัวก็ขอพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด
 
แจ็ค มิลเลอร์ นักบิดออสซี่ของ พราแมค เรซซิ่ง เป็นอีกคนที่ต้องการรีดศักยภาพเครื่องยนต์ดูคาติ ที่บุรีรัมย์ และคว้าคะแนนให้มากที่สุด การขึ้นโพเดียมหนที่สามของเขาที่มอเตอร์แลนด์ เป็นการปฏิเสธโอกาสของ บียาเลส ที่จะได้ขึ้นโพเดียม 3 เรซติดต่อกันเป็นครั้งแรกในรุ่นพรีเมียม คลาส 
 
 
มิลเลอร์ จบสองอันดับนำหน้า ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ดาวรุ่งทีมเปโตรนาส ยามาฮ่า ในเรซก่อน นักซิ่งวัยรุ่นเฟร้นช์แมนมีลุ้นเป็นนักขับรุคกี้ยอดเยี่ยมของปี และเขากำลังต่อสู้ในการเป็นนักบิดทีมอิสระที่มีแต้มมากที่สุดซึ่งต้องแข่งกับนักบิดแดนจิงโจ้เอง ขณะนี้ดาวรุ่งเมืองนำหอมมีแต้มนำอยู่เพียง 6 คะแนนเท่านั้น
 
ขณะที่ เคทีเอ็ม ต้องการใช้บุรีรัมย์ในการรีเทิร์นสู่แทร็กของ โพล เอสปาร์กาโร่ (เร้ดบูลล์ เคทีเอ็ม แฟคทอรี่ เรซซิ่ง) และต้องการทำผลงานให้เหนือกว่า อปริเลีย ในตารางคะแนนทีมผู้สร้าง หลัง โพล ชวดลงแข่งที่อรากอนจากอาการบาดเจ็บ อเล็กซ์ เอสปาร์กาโร่ และ อันเดรีย เอียนโนเน่ ทำผลงานให้ทีม อปริเลีย เรซซิ่ง ทีม เกรซินี่ ขยับใกล้เข้ามา และมันน่าสนใจที่จะได้เห็น มิก้า คาลลิโอ เข้ามาแทนที่ โยอันน์ ซาร์โก้ ซึ่งเจ้าตัวหวังทำแต้มให้ทีมออสเตรียนเช่นกัน
 
 
มาร์เกซจะคว้าแชมป์โลกโมโตจีพี 2019 ต่อเมื่อ...
 
ต้องขอบคุณผลงานที่แข็งแกร่งแบบนำม้วนเดียวจบที่มอเตอร์แลนด์ อรากอน ตอนนี้ มาร์ก มาร์เกซ ยอดนักบิดเรปโซล ฮอนด้า ได้แมตช์พอยท์แรกของซีซั่นช่วงวีกเอนด์นี้ ในรายการ "พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์"
 
แชมป์โลก 7 สมัย มีคะแนนนำหน้า อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ คู่แข่งทีมดูคาติ ถึง 98 คะแนน ในตารางคะแนนรวม ขณะที่เหลือการแข่งขันอีก 5 เรซ นั่นหมายความว่า มาร์เกซ ขอทำคะแนนมากกว่า โดวิ เพียง 2 สองคะแนนในเรซวันอาทิตย์นี้ ก็จะคว้าแชมป์โลก โมโตจีพี 2019 ทันที
 
ดังนั้น มาร์เกซ จะคว้าแชมป์โลกถ้า:
 
- เขาชนะเรซ, ไม่ว่า โดวิ จะจบอันดับเท่าไหร่ก็ตาม
- เขาจบอันดับ 2, 3, 4 และ โดวิ จบอันดับหลังเขา
- เขาจบอันดับ 5 และ โดวิ จบแย่กว่าอันดับ 6 (7 หรือต่ำกว่า)
- เขาจบอันดับ 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 หรือ 13 และ โดวิ จบตามหลังอย่างน้อย 2 อันดับในแต่ละเคส
- เขาจบอันดับ 14 และ โดวิ ไม่มีคะแนนในสนามนี้
 
 
ในเรซที่บุรีรัมย์ เมื่อซีซั่นก่อนนักบิดคู่อริทีมฮอนด้า และดูคาติ ดวลกันถึงโค้งสุดท้ายของรอบสุดท้าย โดยนักซิ่งเบอร์ 93 เป็นผู้ชนะ และถ้าผลการแข่งขันออกมาแบบเดิมในปีนี้ มาร์เกซ จะกลายเป็นแชมป์โลกทันที
 
 
ประวัติศาสตร์แมตช์พอยท์ของ มาร์เกซ
 
ย้อนไปดูตั้งแต่ครั้งแรกที่ยอดนักบิดเรปโซล ฮอนด้า มีโอกาสคว้าแชมป์โลกรุ่นพรีเมียร์ คลาสหนแรกเมื่อปี 2013 รวมถึงอีก 4 ครั้งถัดมา ก่อนจะรอดูกันในสุดสัปดาห์นี้ว่าเขาจะปิดแมตช์พอยท์ของปีนี้ลงได้ไหม
 
ฟิลลิป ไอส์แลนด์ 2013 
 
 
สมการครั้งนั้นง่ายมาก ถ้า มาร์เกซ ออกจากออสเตรเลียโดยมีแต้มมากกว่าคู่แข่ง 50 คะแนน เขาจะเป็นแชมป์โลก นักบิดสแปนิชมีคะแนนนำ 43 เหนือ ฆอร์เก้ ลอเรนโซ่ เพื่อนร่วมชาติอยู่ตอนนั้น แต่เหตุการณ์ในวันนั้นไม่ค่อยปกติเท่าไหร่ เนื่องจากผู้จัดการแข่งขันกังวลเรื่องยาง จึงเปิดให้นักแข่งเข้าไปเปลี่ยนยางในพิทได้ แต่ปรากฏว่า มาร์เกซ ไม่ได้เข้าพิท นักบิดเบอร์ 93 จึงถูกดิสควอลิฟาย ชวดปิดแมตช์พอยท์ในเรซนั้น
 
ที่โมเตกิ ลอเรนโซ่ เป็นผู้ชนะทำให้แก็ประยะห่างจาก 43 ลดเหลือ 18 คะแนน อย่างไรก็ดี ที่บาเลนเซีย มาร์เกซ คว้าอันดับ 3 และตำแหน่งแชมป์โลกโมโตจีพี สมัยแรกได้สำเร็จ กลายเป็นแชมป์รุ่นพรีเมียร์ คลาส ที่อายุน้อยที่สุดตลอดกาล
 
โมเตกิ 2014
 
 
เพียงแมตช์พอยท์แรก มาร์เกซ ก็คว้าแชมป์โลกโมโตจีพี สมัยที่สองตัวเองได้เลย นักบิดเบอร์ 93 ต้องการจบด้วยอันดับเหนือกว่า ดานี่ เปโดรซ่า เพื่อนร่วมทีมในตอนนั้น ขณะที่ต้องไม่เสียมากกว่า 2 แต้มให้ วาเลนติโน่ รอสซี่, มาร์เกซ จบเรซด้วยอันดับ 2 ตามหลัง ลอเรนโซ่ กลายเป็นแชมป์โลก 4 สมัย
 
โมเตกิ 2016 
 
 
เหมือนกับซีซั่น 2018 โอกาสคว้าแชมป์โลกของ มาร์เกซ ที่สนามทวิน ริง โมเตกิ ดูน้อยมาก รอสซี่ และ ลอเรนโซ่ ตามหลัง 52 และ 66 คะแนน ซึ่ง มาร์เกซ ต้องทำคะแนนให้ห่างอย่างน้อย 75 คะแนนที่ญี่ปุ่นเพื่อซิวแชมป์โลก อย่างไรก็ดีโชคเข้าทาง มาร์เกซ เมื่อทั้ง รอสซี่ และ ลอเรนโซ่ ต่างคว่ำในสนามนั้น ส่งให้ยอดนักบิดเรปโซล ฮอนด้า คว้าชัยในเรซ และคว้าแชมป์โลก
 
เซปัง 2017
 
 
สนามรองสุดท้ายของปี 2017 มาร์เกซ มี 33 คะแนนนำหน้า อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ ก่อนลงแข่งที่มาเลเซีย แต่เขาไม่ได้คว้าแชมป์โลกในวันอาทิตย์นั้น โดวิ ซิวชัยในเรซที่เปียกชุ่มนำหน้า ฆอร์เก้ ลอเรนโซ่ และ โยฮันน์ ซาร์โก้ ขณะที่ มาร์เกซ คว้าที่ 4 
 
การตัดสินแชมป์ 2017 ต้องไปตัดสินกันที่ บาเลนเซีย สนามสุดท้ายในสองสัปดาห์ถัดมา และอย่างที่เรารู้กัน นักบิดอิตาเลี่ยนโชคร้ายคว่ำในสนามชี้เป็นชี้ตาย ส่วน มาร์เกซ ขึ้นโพเดียมในอันดับที่ 3 ซิวแชมป์โลกรุ่นใหญ่สมัยที่ 4 ของตัวเอง
 
โมเตกิ 2018
 
 
มาร์เกซ มีคะแนนนำหน้า โดวิ 77 คะแนน ก่อนแข่งที่ญี่ปุ่น และยังเหลืออีก 4 เรซ โอกาสในการคว้าแชมป์โลกทันทีค่อนข้างน้อย อย่างไรก็ดี ขณะที่กำลังต่อสู้เพื่อตำแหน่งนำ นักบิดอิตาเลี่ยนคว่ำขณะตามหลัง มาร์เกซ ขณะที่เหลืออีกเพียง 2 รอบ ยอดนักบิดสแปนิชเก็บชัยชนะสนามที่ 8 ของปี ผงาดคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 ของตัวเอง
 
บุรีรัมย์ 2019
 
แชมป์โลกสมัยที่ 8 ของ มาร์เกซ จะทำได้ที่ประเทศไทยทันทีเลยหรือไม่? ต้องติดตามกันในเรซที่ช้าง เซอร์กิต วันอาทิตย์นี้
 
 
แปลและเรียบเรียงจาก: All or nothing: MotoGP™ hits boiling point at Buriram: motogp.com