คอลัมนิสต์ : Mr.addcosta

นาโอยะชนะแต้มโดแนร์ป้องกันแชมป์ได้

8 พ.ย. 2562
 
นาโอยะ อิโนอุเอะ ชนะแต้ม โนนิโต โดแนร์ สุดมันส์ ป้องกันแชมป์โลก WBA-IBF ได้สำเร็จ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา
 
ศึกทัวร์นาเมนต์ "เวิลด์ บ็อกซิ่ง ซูเปอร์ ซีรีส์" (WBSS) ที่ไซตามะ ซูเปอร์ อารีน่า ประเทศญี่ปุ่น คู่เอกของรายการ ยอดมวยขวัญใจเจ้าถิ่น "เดอะ มอนสเตอร์" นาโอยะ อิโนอุเอะ พบกับ "ฟิลิปิโน่ แฟลช" โนนิโต โดแนร์ ในรุ่นแบนตัมเวต 118 ปอนด์
 
โดยในรายการนี้ถือเป็นการเดิมพันตำแหน่งแชมป์ถึงสองสถาบันคือ สมาคมมวยโลก (WBA)  และ สหพันธ์มวยนานาชาติ (IBF)
 
การชกเป็นไปอย่างสนุกดุเดือด นาโอยะ ที่อายุน้อยกว่า โดแนร์ ถึงสิบปี ได้เปรียบด้านความสดของร่างกาย เป็นฝ่ายออกหมัดได้มากกว่า แต่ยอดมวยชาวฟิลิปปินส์ได้ความเก๋า รอดักจังหวะบวกซ้ายเป็นระยะ และมาเปิดแผลที่เปลือกตาขวาของ นาโอยะ ได้ในยกที่สอง
 
ช่วงกลางยก นาโอยะ ยังแสดงความเป็นดาวรุ่งแห่งยุค เมื่อระดมยิงหมัดสั้นสลับยาวใส่ โดแนร์ จนออกอาการไปหลายครั้งแต่ โดแนร์ ยังโชว์ความยอดเยี่ยม ด้วยการออกขวาตรงสลับรอจังหวะบวกซ้าย ทำเอา นาโอยะ ที่ดูจะได้เปรียบ ไม่กล้าเดินบุกเต็มที่
 
มาถึงยกสิบเอ็ด นาโอยะ ได้จังหวะอัดลำตัวเข้าชายโครง โดแนร์ ลงไปกองให้กรรมการนับแปด แต่ยังลุกขึ้นมาสู้ต่อไป
 
ครบสิบสองยก เป็นทางด้าน นาโอยะ อิโนอุเอะ ชนะคะแนนไปอย่างเป็นเอกฉันท์ ด้วยคะแนน 116-111, 117-109, 114-113 คว้าแชมป์รายการ WBSS และป้องกันแชมป์โลก ในรุ่นแบนตัมเวต WBA และ IBF ไว้ได้อย่างยิ่งใหญ่
 
ในส่วนของรองคู่เอกนั้น นอร์ดิน อูบาอาลี แชมป์โลกรุ่น แบนตัมเวต สภามวยโลก (WBC) ชาวฝรั่งเศส เอาชนะคะแนน ทาคูม่า อิโนอูเอะ น้องชายแท้ๆของ นาโอยะ ไปอย่างเป็นเอกฉันท์