คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

โนเล่ซิวปารีสมาสเตอร์สสมัยที่ 5

4 พ.ย. 2562
 
โนวัค โยโควิช คว้าแชมป์เทนนิส เอทีพี ทัวร์ รายการที่ 77 หลังเอาชนะ เดนิส ชาโปวาลอฟ คู่แข่งหนุ่มแคนาเดี้ยน ได้ 2 เซตรวด 6-3, 6-4 ในรอบชิงชนะเลิศ รายการ "ปารีส มาสเตอร์ส" ซึ่งเป็นแชมป์สมัยที่ 5 ของตัวเองในรายการนี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
 
ยอดนักหวดเซิร์บวัย 32 จะเสียตำแหน่งมือ 1 ของโลกให้ ราฟาเอล นาดาล ในการประกาศอันดับโลกอย่างเป็นทางการในวันจันทร์นี้ แม้จะคว้าแชมป์ มาสเตอร์ส รายการที่ 34 ของตัวเอง และเป็นแชมป์รายการที่ 5 ของปีนี้
 
"โนเล่" ไม่เสียเซตตลอดสัปดาห์ในการเล่นรายการนี้ และปิดแมตช์รอบชิงโดยใช้เวลาการแข่งขันเพียง 1 ชั่วโมง 5 นาที ซึ่งเป็นชัยชนะครั้งที่ 4 ในการลงเล่นกับ ชาโปวาลอฟ วัย 20 มือ 28 ของโลก
 
โยโควิช ลงแข่งรอบชิงรายการ มาสเตอร์ส เป็นครั้งที่ 50 และออกนำห่าง 3-0 ในเซตแรก ก่อนปิดเซตด้วยเวลาเพียง 29 นาที
 
แร็คเก็ตเซิร์บที่แพ้ในรอบชิงรายการนี้เมื่อปีก่อนให้กับ คาเรน คาห์ชานอฟ มาเบรคเกมเสิร์ฟของ ชาโปวาลอฟ ได้อีกในเกมที่ 7 ของเซตสอง 
 
นักหวดมือซ้ายแคนาเดี้ยนมีโอกาสเบรคคืนในเกมต่อมา ซึ่งเป็นเบรคพอยท์ครั้งเดียวของเจ้าตัวในเกมนี้ แต่ก็พลาดไปหมด ปล่อยให้ โยโควิช รักษาเกมเสิร์ฟได้ก่อนคว้าแชมป์ได้ในที่สุด
 
แชมป์รายการที่ 77 ทำให้ "โนเล่" ทำสถิติทาบ จอห์น แม็คเอนโร ในอันดับ 5 ของนักเทนนิสที่คว้าแชมป์เอทีพี ทัวร์ มากที่สุดตลอดกาล ส่วน ชาโปวาลอฟ คาดว่าจะได้ขึ้นมือ 15 ของโลก
 
นาดาล จะขึ้นมือ 1 โลกในวันจันทร์ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในปีนี้ แต่ยอดนักหวดสแปนิชวัย 33 ยังไม่ชัวร์ว่าจะลงแข่งรายการ "เอทีพี ทัวร์ ไฟนัลส์" ที่จะเริ่มในวันที่ 10 พ.ย. นี้ได้หรือไม่ หลังมีปัญหาที่กล้ามเนื้อช่องท้องจนต้องถอนตัวในรอบตัดเชือกกับ ชาโปวาลอฟ