คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

ฟิลิป ริเวอร์ส และการเดินทางครั้งใหม่กับ โคลต์ส

22 มี.ค. 2563
 
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อินเดียนาโปลิส โคลต์ส ทีมดังของกลุ่มเอเอฟซี ใต้ ประกาศเซ็นสัญญา ฟิลิป ริเวอร์ส ควอเตอร์แบ็คจอมเก๋า ที่ผ่านการเล่นในเอ็นเอฟแอล มาอย่างโชกโชน 16 ปี เรียบร้อยแล้ว
 
ทั้งนี้ไม่มีการแจกแจงรายละเอียดเงื่อนไขของดีล แต่จากรายงานข่าวหลายสำนักระบุว่าเป็นการเซ็นสัญญา 1 ปี รับเงินค่าจ้าง 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 815 ล้านบาท) 
 
"ฟิลิป เป็นหนึ่งในควอเตอร์แบ็คที่เก่งที่สุดของเอ็นเอฟแอล และเราโชคดีที่ได้เพิ่มตัวผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูงอย่างเขาเข้ามาสู่องค์กรของเรา" คริส บัลลาร์ด ผู้จัดการทั่วไปของโคลต์ส กล่าวในแถลงการณ์
 
"ความคุ้นเคยของเขากับสตาฟฟ์โค้ชและระบบเกมบุกของเรา คือคุณภาพที่ดึงดูดเราในขั้นตอนการดึงตัวเขา นอกเหนือจากเรื่องประสบการณ์ที่มากมายแล้ว ฟิลิปเป็นคู่แข่งที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และความเป็นผู้นำของเขามีความสำคัญกับการพัฒนาทัพผู้เล่นอายุน้อยของเรา"
 
ริเวอร์ส วัย 38 ลงเล่น 16 ซีซั่น กับ ชาร์จเจอร์ส ทีมเดียว ซึ่งเขาเคยได้ร่วมงานกับ แฟร้งค์ ไรช์ เฮดโค้ชและ นิค ซิเรียนนี่ โค้ชเกมบุก เมื่อซีซั่น 2013-15 และรู้สึกเข้าใจระบบเกมบุกของ โคลต์ส เป็นอย่างดี
 
"ผมมั่นใจว่ามันคงมีบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง ซึ่งผมตั้งตารอที่จะเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นและรู้สึกถึงมัน แต่ส่วนใหญ่ๆ มันจะเป็นระบบเดียวกันกับตอนที่เราร่วมงานกันเมื่อปี 2013" ริเวอร์ส กล่าวในการให้ข่าวผ่านทางคอนเฟอเรนซ์ คอลล์ 
 
"คุณรู้เรื่องพวกนี้ได้จากการมีอาชีพที่ยาวนาน ว่าหลายคนต่างรันแผนแบบเดียวกัน เพียงแต่เรียกมันแตกต่างกันออกไปเล็กน้อยเท่านั้น"
 
"ผมรู้ดีว่าพวกเขาพยายามเปลี่ยนการเล่นต่างๆ และรู้ว่าทำไมถึงเรียกแผนแบบนั้น พวกเขาเข้าใจในสิ่งที่ผมคิดและเข้าใจว่าผมมองสิ่งต่างๆ อย่างไร มันมีสิ่งดีๆ ในการสื่อสารของเรา ผมคิดว่ามันเป็นไปในด้านบวก และผมคิดว่ามันมีปัจจัยเรื่องความเชื่อมั่นในกันและกันซึ่งเคยเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่เราร่วมงานกันที่ ซาน ดีเอโก้"
 
 
ผู้เล่นดีกรีโปรโบวล์ 8 สมัย มีสถิติตลอดกาลในอันดับ 6 เรื่องระยะขว้างสูงสุด (59,271 หลา) และทัชดาวน์ (397 ทัชดาวน์) ในการเล่นกับชาร์จเจอร์ส เขาขว้างสำเร็จคิดเป็น 64.7 เปอร์เซ็นต์ จากการพยายามขว้าง 7,591 ครั้ง
 
ริเวอร์ส บอกว่าตนเองคิดพิจารณาเรื่องการเลิกเล่นเช่นกัน แต่สุดท้ายเขาต้องการเดินหน้ากับอาชีพต่อเพราะรู้สึกว่าตัวเองยังสามารถเล่นได้ในระดับสูงสุด
 
"มันไม่ได้มีแพลนแบบ "หวังว่าเราจะเล่นอีก 1 ปี หรือหวังว่าเราจะสามารถเล่นได้อีก 2 ปี" มันเป็นแบบ "เฮ้ อะไรที่มันเวิร์คที่สุดสำหรับทั้งสองฝ่าย" มากกว่า และมันเวิร์คกับวิธีนี้ เรารู้ว่าลีกนี้เป็นยังไง สิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงอย่างรีบร้อน แต่หวังว่าเราจะได้ร่วมงานกันนานกว่า 1 ปี"
 
"แต่ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญกับการโฟกัสในซีซั่นนี้ และเริ่มโฟกัสตั้งแต่ตอนนี้ ผมจะดีขึ้นได้อย่างไรเพื่อช่วย โคลต์ส ในวันนี้ และทำมันให้ได้ตลอดช่วงออฟซีซั่นและตลอดซีซั่นที่จะถึงนี้"
 
ริเวอร์ส ถูกดราฟท์รอบแรก ในอันดับ 4 เมื่อปี 2004 โดย นิวยอร์ค ไจแอนท์ส ก่อนที่เขาจะถูกส่งตัวไปยัง ชาร์จเจอร์ส เพื่อแลกกับ อีไล แมนนิ่ง ดราฟท์อันดับ 1 ของปีนั้น ซึ่งไม่ต้องการลงเล่นที่ซาน ดีเอโก้ 
 
 
เขาจาก ชาร์จเจอร์ส มาด้วยการเป็นเจ้าของสถิติมากมายของแฟรนไชส์ มากกว่า 30 สถิติ
 
ชาร์จเจอร์ส เลือกที่จะไม่ต่อสัญญาเขา หลังการเล่นของเจ้าตัวเริ่มตกเมื่อซีซั่นก่อน เขาขว้างไป 4,615 หลา แต่จำนวนทัชดาวน์ของเขาลดลงจาก 32 ในปี 2018 เหลือเพียง 23 ขณะที่สถิติโดนอินเตอร์เซปท์นั้นเพิ่มขึ้นจาก 12 เป็น 20
 
ในทีมโคลต์สเขาจะเข้ามาเล่นแทน จาโคบี้ บริสเซตต์ ที่ได้ขึ้นเป็นควอเตอร์แบ็คตัวจริงหลัง แอนดรูว์ ลัค ประกาศรีไทร์ก่อนเริ่มซีซั่น 2019
 
บริสเซตต์ จอมทัพผิวสีมีสถิติ 7-8 ในการลงเล่นตัวจริงเมื่อปี 2019 ขว้างไป 2,942 หลา 18 ทัชดาวน์ 6 อินเตอร์เซปท์
 
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โคลต์ส ปล่อยตัว ไบรอัน ฮอยเออร์ ควอเตอร์แบ็คจอมเก๋าอีกรายออกจากทีมไปด้วย
 
จอมทัพวัย 34 เคยอยู่กับ นิวอิงแลนด์ เพเทรียตส์ ถึง 2 ช่วง (2009-11, 2017-18) และเขาอาจจะกลับไป นิวอิงแลนด์ อีกรอบ เพื่อคอยแนะนำ แจร์เร็ตต์ สติดแฮม หรือเขาอาจไป แทมป้า เบย์ เพื่อไปเป็นแบ็คอัพของ ทอม เบรดี้ อีกคำรบ
 
ฮอยเออร์ เริ่มต้นอาชีพกับทีม "นักรบกู้ชาติ" ด้วยการเป็นฟรีเอเยนต์ที่ไม่ได้ผ่านการดราฟท์จากมหาวิทยาลัย มิชิแกน สเตท จากนั้นเจ้าตัวชีพจรลงเท้าไป อริโซน่า คาร์ดินัลส์, คลีฟแลนด์ บราวน์ส, ฮิวส์ตัน เท็กแซนส์, ชิคาโก้ แบร์ส และ ซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้นายเนอร์ส ก่อนจะกลับมา เพเทรียตส์ เมื่อปี 2017 
 
เขาได้ลงเล่น 4 เกม (ตัวจริง 1 เกม) ให้ โคลต์ส ในซีซั่นก่อน ขว้าง 372 หลา 4 ทัชดาวน์ 4 อินเตอร์เซปท์
 
สำหรับสถิติตลอดอาชีพ ฮอยเออร์ ขว้างสำเร็จ 59.1 เปอร์เซ็นต์ 10,274 หลา 52 ทัชดาวน์ 34 อินเตอร์เซปท์