คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

จีนแบนร็อคเก็ตส์หลังผจก.หนุนฮ่องกง

8 ต.ค. 2562
 
สถานีโทรทัศน์ของประเทศจีน (ซีซีทีวี) และบริษัท เทนเซนต์ โฮลด์ดิ้ง ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ในแดนมังกร ประกาศว่าพวกเขาจะไม่ถ่ายทอดสดเกมของ ฮิวส์ตัน ร็อคเก็ตส์ อีกต่อไป รวมถึงเกมปรีซีซั่นระหว่าง แอลเอ เลเกอร์ส กับ บรู๊คลิน เนตส์ ที่จะลงแข่งในจีนด้วย หลังผู้จัดการทั่วไปของ "จรวดฮิวส์ตัน" ทวีตสนับสนุน ฮ่องกง ที่กำลังมีปัญหากับแผ่นดินใหญ่
 
ดารีล มอเร่ย์ ผู้จัดการทั่วไปของร็อคเก็ตส์ ทีมบาสเกตบอลชื่อดังของเอ็นบีเอ หาเรื่องใส่ตัวด้วยการทวีตในแอคเคาท์ของตัวเองว่า "สู้เพื่ออิสระ ยืนเคียงข้างฮ่องกง"
 
เจ้าตัวลบทวีตดังกล่าวภายหลัง หลังได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายจากแฟนกีฬายัดห่วงจีน, บรรดาสปอนเซอร์ และผู้ให้การสนับสนุนทั้งหลาย
 
นั่นทำให้ผู้ถ่ายทอดเกมเอ็นบีเอของประเทศจีนประกาศว่าพวกเขาจะไม่ถ่ายทอดสดเกมที่ ร็อคเก็ตส์ ลงแข่งอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้แฟรนไชส์ยัดห่วงแห่งนี้สูญเสียมูลค่าทางธุรกิจหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ หลายหมื่นล้านบาทเลยทีเดียว
 
ลีกเอ็นบีเอ ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน ผู้คนหลายล้านชมเกมผ่านทางหลายช่องทาง และ ร็อคเก็ตส์ เป็นทีมที่ได้รับความนิยมอย่างมากหลังจากพวกเขาเคยเซ็น เหยา หมิง เซนเตอร์ร่างยักษ์ของจีนมาร่วมทีมเมื่อปี 2002-2011
 
หลังมีกระแสต่อต้าน ตัวสโมสรร็อคเก็ตส์ และลีกเอ็นบีเอ พยายามทำตัวไม่เกี่ยวข้องกับทวีตของ มอเร่ย์ โดยเจ้าตัวได้ทวีตขอโทษแฟนร็อคเก็ตส์ รวมถึงเพื่อนของตัวเองที่ประเทศจีน โดยบอกว่าเป็นมุมมองของตนคนเดียว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ ร็อคเก็ตส์ และ เอ็นบีเอ
 
อย่างไรก็ดีคำขอโทษดังกล่าวไม่ได้ช่วยอะไรมาก เมื่อหลายองค์กรต่างพร้อมใจกันแบนทีมจรวด ร้านค้าปลีกออนไลน์ชื่อดังอย่าง อาลีบาบา, เจดีดอตคอม ลบสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ ร็อคเก็ตส์ ออกจากเว็บไซต์หมดแล้ว ขณะที่บรรดาดาราศิลปินจีนยกเลิกอีเวนท์ที่เกี่ยวข้องกับ ร็อคเก็ตส์ เช่นกัน
 
เอ็นบีเอ ได้แถลงการณ์ตักเตือนพฤติกรรมของ มอเร่ย์ แล้ว แต่แฟนบาสแดนมังกรก็ยังไม่ลดความเดือดดาลกดดันเรียกร้องให้ผู้จัดการทั่วไปวัย 47 ลาออกจากตำแหน่ง หรือให้แฟรนไชส์ไล่ออกไป
 
ทั้งนี้คาดว่าธุรกิจของ เทนเซนต์ โฮลด์ดิ้ง กับ เอ็นบีเอ นั้นมีมูลค่าสูงถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 4.5 หมื่นล้านบาท