คอลัมนิสต์ : Mr.ทีมงาน Vivasoc

สังเวียนโอลิมปิกเสร็จทางการแล้ว

30 พ.ย. 2562
 
สนาม โตเกียว เนชั่นแนล สเตเดี้ยม สังเวียนหลักของการแข่งขันกีฬา "โอลิมปิก 2020" ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันเสาร์ที่ 30 พ.ย. และได้ถูกมอบให้กับ คณะกรรมการกีฬาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของและผู้ควบคุมเรียบร้อยแล้ว
 
สนามกีฬาที่มีความจุ 60,000 ที่นั่ง สร้างเสร็จตั้งแต่ช่วงต้นเดือนแล้ว แต่วันเสาร์นี้เป็นวันรับมอบที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า และเป็นโมเมนต์ที่สำคัญของผู้จัดการแข่งขัน ในช่วงเวลา 8 เดือนก่อนหน้าที่ "มหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ" จะเริ่มขึ้น
 
สนามแห่งนี้จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 ธ.ค. นี้ และจะใช้จัดการแข่งขันกีฬาครั้งแรก ในศึกฟุตบอลถ้วย เอ็มเพอเรอร์ส คัพ รอบชิงชนะเลิศ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 ม.ค. ปีหน้า
 
การก่อสร้างสนามใช้เงินมากกว่า 1.25 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 3.7 หมื่นล้านบาท) จุคนดูได้ 60,000 ที่นั่ง และจะใช้เป็นสังเวียนแข่ง กรีฑา และฟุตบอลใน โตเกียวเกมส์
 
การก่อสร้างเริ่มต้นตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2016 ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมถึง 14 เดือน เนื่องจากแบบดั้งเดิมที่ออกไว้ถูกพับไป เพราะสาธารณชนไม่เห็นด้วยกับค่าก่อสร้างที่มหาศาล
 
การดีเลย์ทำให้สนามแห่งนี้อดใช้จัดการแข่งขัน "รักบี้ชิงแชมป์โลก" ตามที่เคยแพลนกันเอาไว้ ทั้งนี้หลังจบโอลิมปิก จะมีการปรับปรุงต่างๆ เพิ่มเติมอีกโดยมีกำหนดแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2022 หลังจากนั้นจึงจะเปิดใช้จัดการแข่งขันกีฬาหรือจัดงานแสดงต่างๆ ต่อไป